Pháp công bố thành phần nội các chủ chốt
Ngày 17/5, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm một số vị trí chủ chốt trong nội các mới sau khi chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử chính trị cận đại Pháp, một tổng thống chỉ định một thủ tướng là một nhân vật ngoài đảng của tổng thống.
Theo danh sách được bổ nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm, Jean-Yves Le Drian thuộc đảng Xã Hội được chỉ định làm Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng châu Âu. Thị trưởng thành phố Lyon, ông Gerard Collomb làm Bộ trưởng Nội vụ.Nhân vật có chủ trương ôn hòa, bà Sylvie Goulard làm Bộ trưởng Quốc phòng; Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Bruno Le Maire, thuộc đảng Bảo thủ được làm Bộ trưởng Kinh tế; ông Francois Bayrou làm Bộ trưởng Tư pháp, bà Annick Girardin thuộc đảng Xã hội làm Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ hải ngoại; Chuyên gia môi trường, ông Nicolas Hulot làm Bộ trưởng Chuyển giao Sinh thái và ông Christophe Castaner thuộc đảng Xã hội làm người phát ngôn chính phủ.
Trong chiến dịch vận động tranh cử diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7/5, ông Macron từng cam kết danh sách nội các do ông đề xuất sẽ giảm xuống còn 15 bộ trưởng, trong đó một nửa là nữ và bao gồm cả những nhân vật không hoạt động chính trị.
Tổng thống Macron đã hoãn việc công bố danh sách nội các đầu tiên chậm lại một ngày so với kế hoạch ban đầu nhằm hoàn tất công tác kiểm tra "quy chế thuế" của các ứng cử viên cho chức bộ trưởng và một số xung đột lợi ích có thể nảy sinh.
Ông Macron đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 7/5, vượt qua ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen. Trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 14/5, ông tuyên bố ưu tiên lớn nhất là lấy lại lòng tin của người dân, và khẳng định vị trí của nước Pháp là ở trong Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ những giá trị của nước Pháp trên thế giới.
Tân Tổng thống cũng đề xuất thúc đẩy chương trình nghị sự đầy tham vọng nhằm cải cách thị trường lao động theo hướng linh hoạt hơn cũng như hiện đại hóa hệ thống an sinh xã hội cho dù có thể vấp phải sự phản kháng gay gắt./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lý do Tân Tổng thống Pháp Macron mặc vest chưa đến 500 USD trong lễ nhậm chức
18:34' - 15/05/2017
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa khiến cả thế giới chú ý khi mặc bộ vest giá bình dân 450 euro (gần 500 USD) trong lễ nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Pháp E. Macron cam kết khôi phục lòng dân
09:22' - 15/05/2017
Ngày 14/5, ông Emmanuel Macron đã chính thức trở thành chủ nhân của Điện Elysee và là Tổng thống trẻ nhất của nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp bổ nhiệm hai vị trí quan trọng trong nội các
21:58' - 14/05/2017
Đây là các quyết định bổ nhiệm đầu tiên của tân Tổng thống Pháp. Dự kiến trong ngày 15/5, ông Macron sẽ công bố vị trí Thủ tướng và danh sách nội các sẽ được công bố 1 ngày sau đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.