Pháp đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà máy sản xuất chip
Bộ Kinh tế Pháp khẳng định đây là khoản hỗ trợ lớn nhất của nước này kể từ năm 2017. Số tiền này sẽ được phân bổ cho dự án trị giá 7,5 tỷ euro (8 tỷ USD) được công bố vào năm ngoái và do Tập đoàn đa quốc gia STMicroelectronics của châu Âu và công ty GlobalFoundries (Mỹ) điều hành.
Dự án tại thị trấn Crolles, gần Grenoble, Đông Nam nước Pháp này sẽ giúp tăng công suất sản xuất chip của EU từ nay đến năm 2028 thêm gần 6%.
Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong mọi thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Do đó, việc kiểm soát nguồn cung chip đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các khối thương mại lớn nhất thế giới. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều đã thông qua Đạo luật về chip để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất này.
Đạo luật Chip của châu Âu đã nới lỏng quy định về trợ cấp nhà nước, với mục tiêu đầu tư khoảng 43 tỷ euro (46,1 tỷ USD) và giúp khối này đến năm 2030 sản xuất được 20% lượng chip trên toàn thế giới. Số lượng chip do EU sản xuất chỉ chiếm chưa tới 10% tổng sản phẩm này trên toàn cầu, trong khi phần lớn chip trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc).
Cuộc đua đảm bảo nguồn cung thiết bị bán dẫn đã tăng tốc trong đại dịch COVID-19, khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đã làm gián đoạn nguồn cung và khiến hoạt động của nhiều ngành công nghiệp trên thế giới bị đình trệ./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Các nhà sản xuất chip và cơ sở hạ tầng công nghệ hưởng lợi từ cơn sốt AI
06:30' - 04/06/2023
Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại “vận may” cho những nhà cung cấp linh kiện và cơ sở hạ tầng công nghệ.
-
Chuyển động DN
LG Electronics hợp tác với Tenstorrent phát triển chip AI
09:51' - 01/06/2023
LG Electronics Inc. và công ty khởi nghiệp về máy tính Tenstorrent của Canada cho biết họ đang hợp tác để phát triển chip thế hệ mới có khả năng cung cấp năng lượng cho sản xuất ô tô.
-
Công nghệ
Nghị sỹ Mỹ đề xuất “trả đũa” nhà sản xuất chip Trung Quốc vì vụ Micron
09:11' - 25/05/2023
Bộ Thương mại Mỹ nên áp đặt các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip Trung Quốc Changxin Memory Technologies (CXMT), sau khi Trung Quốc cấm bán chip Micron Technology Inc của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "quan ngại" về lệnh cấm của Trung Quốc đối với sản phẩm chip bán dẫn của hãng Micron
11:05' - 23/05/2023
Ngày 22/5, Mỹ đã lên tiếng phản ứng về lệnh cấm của Trung Quốc đối với các sản phẩm của công ty sản xuất chip Micron của Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cấm mua sản phẩm của nhà sản xuất chip Micron (Mỹ)
12:18' - 22/05/2023
Các nhà điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc bị cấm mua các sản phẩm của công ty sản xuất chip Micron (Mỹ) do các sản phẩm này không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng,
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Mexico ra mắt “chatbot” hỗ trợ du khách trước thềm World Cup 2026
14:27'
Người dùng có thể sử dụng “Xoli” thông qua ứng dụng WhatsApp hoặc trên cổng thông tin du lịch chính thức của thành phố, với tính năng tìm kiếm theo ngày, chủ đề hoặc nhu cầu cụ thể.
-
Công nghệ
Khi AI làm cố vấn tài chính cá nhân
06:09'
Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một khái niệm xa lạ mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi ngóc ngách đời sống.
-
Công nghệ
Tạo khóa chứng thư số giúp giao dịch điện tử an toàn
13:00' - 21/03/2026
“Tạo khóa chứng thư số” là bước thiết lập nền tảng bảo mật cốt lõi cho dịch vụ ký số, giúp mỗi giao dịch điện tử được xác thực an toàn, chính xác và có giá trị pháp lý.
-
Công nghệ
Kỳ vọng đột phá khi Thanh Hóa vận hành "bộ não số"
06:00' - 21/03/2026
Trung tâm IOC Thanh Hóa được ví như “bộ não số” của tỉnh, có chức năng tích hợp, kết nối và phân tích dữ liệu từ các hệ thống thông tin hiện có.
-
Công nghệ
OpenAI phát triển ứng dụng máy tính tích hợp nhiều tính năng
15:54' - 20/03/2026
Trong những năm gần đây, OpenAI, Anthropic, Google thuộc Alphabet Inc. và các nhà phát triển AI khác đã công bố nhiều mô hình trí tuệ nhân tạo có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ ngày càng phức tạp.
-
Công nghệ
AI - trợ thủ của giới đầu tư giữa khói lửa Trung Đông
11:14' - 20/03/2026
Các nhà giao dịch và quản lý quỹ đang chuyển hướng sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như một "cánh tay phải" để xử lý khối lượng thông tin khổng lồ và đưa ra những quyết định đầu tư chớp nhoáng.
-
Công nghệ
Sân bay Pháp ứng dụng AI để tối ưu vận chuyển hành khách
06:55' - 20/03/2026
Công nghệ của Outsight cho phép giám sát lượng hành khách tại các khu vực nhạy cảm như kiểm tra an ninh và cửa khẩu, từ đó dự báo các điểm ùn tắc.
-
Công nghệ
Samsung dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu lần thứ 17 liên tiếp
13:26' - 19/03/2026
Hãng công nghệ Samsung Electronics, ngày 19/3, thông báo đã giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường màn hình thương mại toàn cầu trong 17 năm liên tiếp, tính đến hết năm 2025.
-
Công nghệ
Tây Ninh: Đột phá phát triển khoa học, công nghệ
13:00' - 19/03/2026
Trong năm 2025, tỉnh Tây Ninh đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 57 và hoàn thành 168/169 nhiệm vụ được Trung ương giao trên hệ thống giám sát quốc gia.

Biểu tượng của Tập đoàn đa quốc gia STMicroelectronics của châu Âu. Ảnh: ft.com