BNEWS Ngày 5/6, giới chức Pháp cho biết nước này đang đầu tư 2,9 tỷ euro (3,1 tỷ USD) vào một nhà máy sản xuất chip, khiến cuộc đua toàn cầu trên thị trường sinh lời này nóng lên.
Bộ Kinh tế Pháp khẳng định đây là khoản hỗ trợ lớn nhất của nước này kể từ năm 2017. Số tiền này sẽ được phân bổ cho dự án trị giá 7,5 tỷ euro (8 tỷ USD) được công bố vào năm ngoái và do Tập đoàn đa quốc gia STMicroelectronics của châu Âu và công ty GlobalFoundries (Mỹ) điều hành.
Dự án tại thị trấn Crolles, gần Grenoble, Đông Nam nước Pháp này sẽ giúp tăng công suất sản xuất chip của EU từ nay đến năm 2028 thêm gần 6%.
Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong mọi thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Do đó, việc kiểm soát nguồn cung chip đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các khối thương mại lớn nhất thế giới. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều đã thông qua Đạo luật về chip để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất này.
Đạo luật Chip của châu Âu đã nới lỏng quy định về trợ cấp nhà nước, với mục tiêu đầu tư khoảng 43 tỷ euro (46,1 tỷ USD) và giúp khối này đến năm 2030 sản xuất được 20% lượng chip trên toàn thế giới. Số lượng chip do EU sản xuất chỉ chiếm chưa tới 10% tổng sản phẩm này trên toàn cầu, trong khi phần lớn chip trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc).
Cuộc đua đảm bảo nguồn cung thiết bị bán dẫn đã tăng tốc trong đại dịch COVID-19, khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đã làm gián đoạn nguồn cung và khiến hoạt động của nhiều ngành công nghiệp trên thế giới bị đình trệ./.
Tin liên quan
Các nhà sản xuất chip và cơ sở hạ tầng công nghệ hưởng lợi từ cơn sốt AI
Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại “vận may” cho những nhà cung cấp linh kiện và cơ sở hạ tầng công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệSMIC: Nhu cầu tăng mạnh thúc đẩy sản xuất chip
SMIC dự báo AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu mạnh đối với dịch vụ sản xuất chip theo hợp đồng trong nửa cuối năm.
-
Công nghệĐột phá công nghệ làm mát trung tâm dữ liệu AI
Ủy ban Dầu cọ Malaysia vừa đạt được một bước tiến mang tính đột phá trong ngành công nghệ khi phát triển thành công chất lỏng làm mát trung tâm dữ liệu mang tên Sawit EcoTherm.
-
Công nghệStartup Trung Quốc ra mắt mô hình AI mới
Zhipu AI ra mắt mô hình mã nguồn mở GLM-5.3 với 743 tỷ tham số, đạt kết quả cao trên các bài đánh giá lập trình và tác nhân AI.
-
Công nghệDrone mở ra hướng mới trong phục hồi rừng ở địa hình hiểm trở
Máy bay không người lái (drone) đang trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả trong công tác phục hồi rừng tại nhiều quốc gia.
-
Công nghệThiết bị bay không người lái hỗ trợ phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông
Hà Nội đang thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để phát hiện vi phạm, xử lý điểm nghẽn giao thông, ban đầu tại các phường Hoàn Kiếm và Tây Hồ.
-
Công nghệSố hóa điểm đến, nâng tầm thương hiệu du lịch
Tỉnh Cà Mau tập trung xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh trên nền tảng số, tích hợp dữ liệu về điểm đến, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, tuyến tham quan và các sản phẩm đặc trưng.
-
Công nghệNvidia - trung tâm của cuộc đua AI toàn cầu
Giáo sư kinh doanh tại Đại học Tulane, ông Rob Lalka, vừa nhận định công ty sản xuất chip Nvidia đang đảm nhận nhiều vị trí trong cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới.
-
Công nghệX công khai mã nguồn thuật toán xếp hạng
X công khai thêm mã nguồn thuật toán “For You”, hệ thống xếp hạng cốt lõi và công cụ giúp người dùng kiểm tra tài khoản, bài đăng có chịu tác động bởi các hệ thống này hay không.
-
Công nghệAI tạo virus mới tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
ác virus được AI thiết kế thuộc nhóm thực khuẩn thể (phage) – những virus có khả năng xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tấn công tế bào người.













