Pháp đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà máy sản xuất chip
Bộ Kinh tế Pháp khẳng định đây là khoản hỗ trợ lớn nhất của nước này kể từ năm 2017. Số tiền này sẽ được phân bổ cho dự án trị giá 7,5 tỷ euro (8 tỷ USD) được công bố vào năm ngoái và do Tập đoàn đa quốc gia STMicroelectronics của châu Âu và công ty GlobalFoundries (Mỹ) điều hành.
Dự án tại thị trấn Crolles, gần Grenoble, Đông Nam nước Pháp này sẽ giúp tăng công suất sản xuất chip của EU từ nay đến năm 2028 thêm gần 6%.
Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong mọi thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh đến xe điện. Do đó, việc kiểm soát nguồn cung chip đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các khối thương mại lớn nhất thế giới. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều đã thông qua Đạo luật về chip để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất này.
Đạo luật Chip của châu Âu đã nới lỏng quy định về trợ cấp nhà nước, với mục tiêu đầu tư khoảng 43 tỷ euro (46,1 tỷ USD) và giúp khối này đến năm 2030 sản xuất được 20% lượng chip trên toàn thế giới. Số lượng chip do EU sản xuất chỉ chiếm chưa tới 10% tổng sản phẩm này trên toàn cầu, trong khi phần lớn chip trên thế giới được sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc).
Cuộc đua đảm bảo nguồn cung thiết bị bán dẫn đã tăng tốc trong đại dịch COVID-19, khi các biện pháp phong tỏa và hạn chế đã làm gián đoạn nguồn cung và khiến hoạt động của nhiều ngành công nghiệp trên thế giới bị đình trệ./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Các nhà sản xuất chip và cơ sở hạ tầng công nghệ hưởng lợi từ cơn sốt AI
06:30' - 04/06/2023
Cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại “vận may” cho những nhà cung cấp linh kiện và cơ sở hạ tầng công nghệ.
-
Chuyển động DN
LG Electronics hợp tác với Tenstorrent phát triển chip AI
09:51' - 01/06/2023
LG Electronics Inc. và công ty khởi nghiệp về máy tính Tenstorrent của Canada cho biết họ đang hợp tác để phát triển chip thế hệ mới có khả năng cung cấp năng lượng cho sản xuất ô tô.
-
Công nghệ
Nghị sỹ Mỹ đề xuất “trả đũa” nhà sản xuất chip Trung Quốc vì vụ Micron
09:11' - 25/05/2023
Bộ Thương mại Mỹ nên áp đặt các biện pháp kiềm chế thương mại đối với nhà sản xuất chip Trung Quốc Changxin Memory Technologies (CXMT), sau khi Trung Quốc cấm bán chip Micron Technology Inc của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "quan ngại" về lệnh cấm của Trung Quốc đối với sản phẩm chip bán dẫn của hãng Micron
11:05' - 23/05/2023
Ngày 22/5, Mỹ đã lên tiếng phản ứng về lệnh cấm của Trung Quốc đối với các sản phẩm của công ty sản xuất chip Micron của Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Trung Quốc cấm mua sản phẩm của nhà sản xuất chip Micron (Mỹ)
12:18' - 22/05/2023
Các nhà điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng của Trung Quốc bị cấm mua các sản phẩm của công ty sản xuất chip Micron (Mỹ) do các sản phẩm này không vượt qua được cuộc đánh giá an ninh mạng,
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cuộc cách mạng tiếp theo của mạng xã hội: Thuật toán do người dùng kiểm soát
14:00'
Hiện nay, các nền tảng xã hội đang trao lại một phần quyền lực của mình bằng cách cho phép người dùng cá nhân hóa thuật toán của họ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Số hóa di sản, mở rộng không gian tiếp cận văn hóa
07:30'
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đang trở thành xu hướng tất yếu.
-
Công nghệ
Lan tỏa tình yêu mỹ thuật trên các nền tảng số
14:00' - 19/06/2026
Theo Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bên cạnh hệ thống báo chí và các kênh truyền thông chính thống, môi trường số đang mở ra nhiều cơ hội mới để quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật.
-
Công nghệ
SK hynix cung cấp mẫu chip nhớ AI thế hệ mới cho các khách hàng lớn
11:30' - 19/06/2026
HBM là dòng chip nhớ băng thông cao được sử dụng trong các bộ xử lý AI, trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.
-
Công nghệ
Google "lên đời" loa thông minh bằng AI
07:30' - 19/06/2026
Sau nhiều năm cập nhật nhỏ giọt, tập đoàn công nghệ Google đang đặt cược rằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của họ có thể cách mạng hóa loa thông minh.
-
Công nghệ
Adobe bổ sung trợ lý AI vào các phần mềm Premiere, Illustrator và InDesign
07:15' - 19/06/2026
Adobe nâng cấp Firefly với khả năng tạo bộ nhận diện thương hiệu, video sản phẩm và bảng phân cảnh, đồng thời tích hợp trợ lý AI này vào Premiere, Illustrator, InDesign và Frame.io.
-
Công nghệ
Amazon: Máy tính lượng tử hữu ích sẽ xuất hiện trong 5-7 năm tới
18:00' - 18/06/2026
Giám đốc điều hành AI của Amazon, Peter DeSantis, ngày 17/6 cho rằng trong vòng 5-7 năm tới, thế giới sẽ bắt đầu chứng kiến những máy tính lượng tử quy mô nhỏ đầu tiên có ích về mặt thương mại.
-
Công nghệ
Hướng đến hệ sinh thái số phục vụ người dân, doanh nghiệp
13:00' - 18/06/2026
Hệ sinh thái chuyển đổi số và Cổng thương mại điện tử phường Long Xuyên được xây dựng theo hướng tích hợp, đồng bộ, kết nối thông tin giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Chỉnh sửa ADN phôi người đạt bước tiến mới
07:30' - 18/06/2026
Khác với công nghệ CRISPR truyền thống vốn cắt cả hai sợi ADN để sửa lỗi di truyền, phương pháp mới chỉ tác động lên một sợi ADN và thay đổi trực tiếp từng “ký tự” trong mã di truyền.

Biểu tượng của Tập đoàn đa quốc gia STMicroelectronics của châu Âu. Ảnh: ft.com