Pháp hoài nghi hiệu quả của việc trì hoãn tiến trình Brexit
Đánh giá việc nghị sĩ Anh lần thứ ba đề xuất trì hoãn tiến trình quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin cho rằng việc làm này chẳng những không làm thay đổi bất cứ điều gì, mà còn không giải quyết được "vấn đề" Brexit của nước Anh.
Trả lời đài phát thanh Classique của Pháp ngày 5/9, bà Montchalin thể hiện sự hoài nghi trước diễn biến trên chính trường Anh liên quan đến vấn đề Brexit.
Bà nói: "Khi nghe người Anh xin thêm ba tháng nữa và vấn đề sẽ được giải quyết, chúng tôi nhận thấy rằng thêm 3 tháng hay 6 tháng nữa thì cũng không thay đổi được gì".
Theo bà, châu Âu biết nước Anh không muốn điều gì nhưng châu Âu vẫn đang chật vật để tìm hiểu xem nước Anh muốn gì.
Bà cho rằng Anh cần phải thẳng thắn trao đổi với EU về điều mà nước này muốn, thay vì việc liên tục trì hoãn Brexit bởi điều này sẽ không giúp nước Anh giải quyết được các vấn đề liên quan.
Theo nhận định của bà Montchalin, tình hình hiện nay khá "bế tắc".
Trong cuộc phỏng vấn này, bà Montchalin cho biết Pháp đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Bà Montchalin đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit, mở đường cho việc London một lần nữa trì đề nghị EU xem xét hoãn tiến trình này. Hiện dự luật đang chờ Thượng viện Anh phê chuẩn.
Diễn biến này đã "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực của ông Boris Johnson - người nhậm chức Thủ tướng Anh cách đây 6 tuần với quyết tâm đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 dù không có thỏa thuận.
Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, tuy nhiên London đã 2 lần đề nghị trì hoãn tiến trình này do bất đồng trong nội bộ nước Anh.
Ngoài việc bỏ phiếu thông qua dự luật trì hoãn Brexit, Hạ viện Anh ngày 4/9 đã bác đề xuất của ông Johnson về việc tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 15/10.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính Anh Sajid Javid, dự luật trì hoãn Brexit đang chờ Thượng viện phê chuẩn là một "dự luật đầu hàng" và điều này có nghĩa là Anh sẽ cần phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử.
Ông cho biết thời điểm tổ chức tổng tuyển cử có thể thay đổi, không giống với đề xuất của Thủ tướng Johnson./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Mớ bòng bong" Brexit
14:07' - 05/09/2019
Tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vốn đã qua quá nhiều khúc quanh với 2 lần gia hạn dường như vẫn chưa thể đi đến hồi kết và sẽ tiếp tục gây chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch nhập cư cho công dân châu Âu thời hậu Brexit
13:47' - 05/09/2019
Chính phủ Anh ngày 4/9 đã công bố kế hoạch nhập cư ba năm cho các công dân châu Âu muốn đến Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng" ngày càng tăng
18:51' - 04/09/2019
EU hiện không thấy bất cứ phương án nào thay thế cho cái gọi là "điều khoản chốt chặn Ireland " trong thỏa thuận Brexit, đồng thời cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng” ngày càng gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.