Pháp hoài nghi hiệu quả của việc trì hoãn tiến trình Brexit
Đánh giá việc nghị sĩ Anh lần thứ ba đề xuất trì hoãn tiến trình quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin cho rằng việc làm này chẳng những không làm thay đổi bất cứ điều gì, mà còn không giải quyết được "vấn đề" Brexit của nước Anh.
Trả lời đài phát thanh Classique của Pháp ngày 5/9, bà Montchalin thể hiện sự hoài nghi trước diễn biến trên chính trường Anh liên quan đến vấn đề Brexit.
Bà nói: "Khi nghe người Anh xin thêm ba tháng nữa và vấn đề sẽ được giải quyết, chúng tôi nhận thấy rằng thêm 3 tháng hay 6 tháng nữa thì cũng không thay đổi được gì".
Theo bà, châu Âu biết nước Anh không muốn điều gì nhưng châu Âu vẫn đang chật vật để tìm hiểu xem nước Anh muốn gì.
Bà cho rằng Anh cần phải thẳng thắn trao đổi với EU về điều mà nước này muốn, thay vì việc liên tục trì hoãn Brexit bởi điều này sẽ không giúp nước Anh giải quyết được các vấn đề liên quan.
Theo nhận định của bà Montchalin, tình hình hiện nay khá "bế tắc".
Trong cuộc phỏng vấn này, bà Montchalin cho biết Pháp đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Bà Montchalin đưa ra tuyên bố một ngày sau khi Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit, mở đường cho việc London một lần nữa trì đề nghị EU xem xét hoãn tiến trình này. Hiện dự luật đang chờ Thượng viện Anh phê chuẩn.
Diễn biến này đã "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực của ông Boris Johnson - người nhậm chức Thủ tướng Anh cách đây 6 tuần với quyết tâm đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 dù không có thỏa thuận.
Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019, tuy nhiên London đã 2 lần đề nghị trì hoãn tiến trình này do bất đồng trong nội bộ nước Anh.
Ngoài việc bỏ phiếu thông qua dự luật trì hoãn Brexit, Hạ viện Anh ngày 4/9 đã bác đề xuất của ông Johnson về việc tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 15/10.
Theo đánh giá của Bộ Tài chính Anh Sajid Javid, dự luật trì hoãn Brexit đang chờ Thượng viện phê chuẩn là một "dự luật đầu hàng" và điều này có nghĩa là Anh sẽ cần phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử.
Ông cho biết thời điểm tổ chức tổng tuyển cử có thể thay đổi, không giống với đề xuất của Thủ tướng Johnson./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Mớ bòng bong" Brexit
14:07' - 05/09/2019
Tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vốn đã qua quá nhiều khúc quanh với 2 lần gia hạn dường như vẫn chưa thể đi đến hồi kết và sẽ tiếp tục gây chia rẽ sâu sắc trong lòng nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch nhập cư cho công dân châu Âu thời hậu Brexit
13:47' - 05/09/2019
Chính phủ Anh ngày 4/9 đã công bố kế hoạch nhập cư ba năm cho các công dân châu Âu muốn đến Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng" ngày càng tăng
18:51' - 04/09/2019
EU hiện không thấy bất cứ phương án nào thay thế cho cái gọi là "điều khoản chốt chặn Ireland " trong thỏa thuận Brexit, đồng thời cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng” ngày càng gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06'
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.

Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin. Ảnh: EPA