EU cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng" ngày càng tăng
Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/9 cho hay, khối này hiện không thấy bất cứ phương án nào thay thế cho cái gọi là "điều khoản chốt chặn Ireland " trong thỏa thuận Brexit (việc Anh rời khỏi EU), đồng thời cảnh báo nguy cơ Brexit "cứng” ngày càng gia tăng.
Trong văn kiện hoạch định Brexit mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh: "Điều khoản chốt chặn là giải pháp duy nhất được xác định để đảm bảo Thỏa thuận thứ Sáu tốt đẹp, đảm bảo phù hợp với các quy định luật pháp quốc tế và duy trì sự toàn vẹn của thị trường nội khối này". Cũng trong văn kiện trên, EC cảnh báo thời gian ngắn còn lại và tình hình chính trị ở Anh đã làm gia tăng nguy cơ nước này rời khỏi EU vào ngày 31/10 mà không đạt được thỏa thuận nào.Như một phần trong kế hoạch dự phòng của mình, EC sẽ mở quỹ đoàn kết EU, một cơ chế thường được sử dụng sau khi xảy ra các trận lũ lụt, động đất và các thiên tai khác, nhằm giảm thiểu tác động kinh tế từ một Brexit không thỏa thuận.
Trong một diễn biến có liên quan, một tòa án của vùng lãnh thổ Scotland của Anh ngày 4/9 ra phán quyết khẳng định tính hợp pháp trong quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson đình chỉ hoạt động của quốc hội đến giữa tháng 10 tới.Đây được coi là sự ủng hộ hiếm hoi đối với quyết định gây tranh cãi trên của nhà lãnh đạo Anh, vốn gây sóng gió trên chính trường nước này nhiều ngày qua.
Thẩm phán Raymond Doherty của Tòa Hình sự ở Edinburgh đã bác kiến nghị phản đối quyết định đình chỉ quốc hội của Thủ tướng Johnson.Phán quyết của tòa nhấn mạnh vấn đề này không thuộc thẩm quyền của tòa án và vì đây là vấn đề chính trị, nên cần được quốc hội và cử tri giải quyết.
Trước đó, hơn 75 nghị sĩ đã đệ đơn kiến nghị chống lại việc Thủ tướng Johnson đình chỉ, hay tạm ngừng hoạt động của Quốc hội Anh, cho rằng điều này là vi hiến vì nhà lãnh đạo Anh đang quyết tâm thúc đẩy Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới, không cho phép những người phản đối có cơ hội ngăn chặn kế hoạch này. Trước đó, ngày 28/8, Thủ tướng Johnson đã quyết định đình chỉ lịch làm việc của Hạ viện nước này từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10 tới, qua đó rút ngắn thời gian làm việc của cơ quan này trước ngày Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/10.Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của công chúng, nhiều nghị sĩ Anh và cả một số thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về Brexit
05:44' - 04/09/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị bầu cử trước thời hạn sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về chiến lược Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo khả năng Brexit không thỏa thuận
16:25' - 03/09/2019
Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng mức dự báo khả năng Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào từ 20% lên 25% do khả năng Nghị viện Anh bị đình chỉ hoạt động kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
EU phản ứng tích cực kế hoạch Brexit sửa đổi
15:52' - 03/09/2019
Chính phủ Anh đã nhận được phản ứng tích cực từ châu Âu đối với kế hoạch Brexit, sửa đổi và sẽ thảo luận chi tiết về kế hoạch này với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm Bộ tứ (Quad) thúc đẩy hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản
12:01'
Ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã tiếp đón những người đồng cấp từ Australia, Ấn Độ và Nhật Bản đến thủ đô Washington để họp nhóm Bộ tứ (Quad).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...