Pháp, Italy xúc tiến tuyến đường sắt xuyên dãy Alps
Trong cuộc hội đàm ngày 27/9 giữa Tổng thống Macron và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại Lyon, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí về "tầm quan trọng chiến lược" của tuyến đường sắt xuyên biên giới đối với quan hệ hợp tác song phương và mạng lưới giao thông xuyên châu Âu.
Hiện việc triển khai giai đoạn xây dựng cuối cùng tuyến đường sắt nối liền thành phố Lyon ở miền Nam nước Pháp và thành phố Turin ở miền Bắc Italy là đào đường hầm xuyên qua dãy Alps - điểm quan trọng nhất của dự án - đang được chuẩn bị.
Theo thiết kế, tuyến đường sắt nối giữa thành phố lớn thứ 3 của Pháp và thành phố lớn thứ 4 của Italy này có tổng chiều dài 270km, trong đó đoạn đường sắt xuyên qua dãy núi Alps là 57km.
Riêng vốn đầu tư cho tuyến đường xuyên qua núi đã lên đến 8,6 tỷ euro (khoảng 10 tỷ USD) trên tổng số hơn 25 tỷ euro (tương đương 29,37 tỷ USD) của toàn tuyến.
Trong đó, liên minh châu Âu (EU) chi khoảng 40%; Italy đầu tư 35% và Pháp 25% còn lại. Theo các chuyên gia xây dựng, đây là một dự án lớn đòi hỏi những công nghệ và máy móc tối tân nhất của châu Âu.
Ý tưởng về tuyến đường sắt này ban đầu được cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand và Thủ tướng Italy Francesco Cossiga đưa ra từ năm 1990. Việc đưa vào sử dụng tuyến đường sắt xuyên biên giới Pháp - Italy song song với tuyến đường bộ xuyên núi Mont-Blanc được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải cho giao thông đường bộ cũng như nguy cơ xảy ra tai nạn./.
>>> Lở tuyết ở khu du lịch Pháp khiến nhiều người bị chôn vùi
- Từ khóa :
- alps
- pháp
- italy
- đường sắt xuyên núi
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dự án tham vọng về sản xuất tàu biển của Pháp-Italy
05:30' - 18/09/2017
Tạp chí La Tribune Pháp có bài phân tích của tác giả Michel Cabirol với tựa đề “Công nghiệp quốc phòng: Pháp và Italy hướng đến một đại dự án hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu và hàng hải”.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kinh doanh kem tại Italy ngày càng phát đạt
13:33' - 13/08/2017
Italy không chỉ nổi tiếng với món bánh pizza, spaghetti, mà còn được biết đến là đất nước sản xuất và tiêu thụ kem nhiều nhất châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.