Pháp: Ngành chế biến gan ngỗng lao đao vì cúm gia cầm
Bộ Nông nghiệp Pháp đã ban hành quy định hạn chế chăn nuôi gia cầm để ngăn dịch cúm gia cầm lan rộng tại nước này.
Ngành công nghiệp này vốn đang gặp khó khăn khi công nghệ vỗ béo gan ngỗng bị các tổ chức bảo vệ động vật lên án.
Gan ngỗng là món ăn truyền thống rất được yêu thích trong các mùa lễ và đặc biệt được tiêu thụ với số lượng cực lớn trong những dịp Giáng sinh và Năm mới tại Pháp.
Để có được những nguyên liệu gan béo ngậy và lớn, các nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ vỗ béo gan đối với ngỗng và vịt.
Tuy nhiên, ngành sản xuất thực phẩm truyền thống này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh hạn chế chăn nuôi được áp dụng sau khi dịch cúm gia cầm mới xuất hiện tại khu vực Tây Nam nước Pháp, nơi tập trung nhiều trang trại chăn nuôi ngỗng và vịt để lấy gan.
Kể từ khi virus cúm H5N1 lần đầu được phát hiện tại một trang trại gà ở Dordoge hồi tháng 11/2015, cho tới nay 69 trang trại trong khu vực đã bị ảnh hưởng.
Để tránh dịch bùng phát trên diện rộng, giới chức nông nghiệp Pháp đã cách ly các trang trại gia cầm hoặc hạn chế sản xuất nhằm tránh việc mua bán gia cầm đã nhiễm bệnh để vỗ béo hoặc giết mổ. Dự kiến lệnh hạn chế sản xuất sẽ được áp dụng cho tới cuối tháng 5 tới.
Đại diện tập đoàn hàng đầu về chế biến gan ngỗng CIFOP cho biết trong tình huống khả quan nhất, khoảng 1/3 sản lượng gan ngỗng sẽ bị cắt giảm. Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, thì sản lượng có thể bị cắt giảm tới một nửa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus H5N1 chủ yếu ảnh hưởng tới gia cầm và không dễ lây lan qua người. Nhưng một khi đã xâm nhập vào cơ thể người thì tỷ lệ tử vong lên tới 60%. Con người có thể nhiễm loại virus này nếu tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống đang bị nhiễm bệnh./.
- Từ khóa :
- Pháp
- chế biến gan ngỗng
- gan ngỗng béo
- cúm gia cầm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nhiều trang trại chăn nuôi tạm ngừng hoạt động vì cúm gia cầm
11:12' - 15/01/2016
Bộ Nông nghiệp Pháp yêu cầu một số trang trại gia cầm ở Tây Nam nước này tạm ngừng nuôi ngỗng và vịt ít nhất cho đến cuối tháng 5 tới nhằm dập tắt dịch cúm gia cầm.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch cúm gia cầm bùng phát ở nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất EU
16:25' - 11/12/2015
Dịch cúm gia cầm có "có nguy cơ lây lan cao" tại miền Tây Nam nước Pháp, nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất EU, sau khi Bộ nông nghiệp nước này cho biết đã phát hiện thêm 2 điểm bùng phát dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.