Pháp phản ứng về hoạt động đánh bắt cá hậu Brexit
Ông Clement Beaune ngày 10/12 cho biết nước này sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) triển khai hành động pháp lý đối với Vương quốc Anh nếu quốc gia này không cấp thêm giấy phép đánh bắt cá trước hạn chót cùng ngày mà Ủy ban châu Âu (EC) đặt ra.
Phát biểu trên đài phát thanh France Info, Bộ trưởng Beaune cho rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tìm cách cô lập Pháp trong tranh cãi về giấy phép đánh cá hậu Brexit (chỉ việc Anh rời EU) cho ngư dân Pháp. Pháp vẫn đang đợi Anh phê duyệt gần 100 giấy phép cho ngư dân nước này hoạt động tại vùng biển Anh. Ông Beaune cảnh báo nếu hạn chót bị kéo dài, Pháp sẽ đề nghị EC bắt đầu các hành động pháp lý nhằm vào Anh vào cuối tuần này. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin cho hay Pháp sẽ hối thúc EC đưa vấn đề ra một ủy ban chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi thỏa thuận thương mại Brexit (gồm các đại diện Anh và EU) để phân xử. Nếu phía Anh không hợp tác, Pháp sẽ đề nghị EC triển khai các thủ tục pháp lý đối với Anh, một động thái sẽ mất nhiều thời gian. Về phần mình, người phát ngôn của Thủ tướng Johnson khẳng định Anh chưa bao giờ đặt ra hạn chót trong việc giải quyết vấn đề cấp phép này. Tranh chấp về cấp phép đánh bắt cá thời kỳ hậu Brexit là một phần trong quan hệ kém thuận lợi gần đây giữa Anh và Pháp. Tình trạng đã kéo dài trong nhiều tháng sau khi Chính phủ Anh không cấp phép cho một số tàu thuyền nhỏ của Pháp đánh cá trong vùng biển của Anh như đã cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU. Pháp cho hay Anh chỉ cấp một nửa số giấy phép đánh bắt mà nước này được hưởng theo thỏa thuận. Trong khi Anh cho biết đã cấp giấy phép cho gần 1.700 tàu của EU đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này từ ngày 31/12/2020, tương đương giải quyết tới 98% các đơn xin cấp phép của EU, Pháp khẳng định số còn lại không được cấp chủ yếu là tàu thuyền của Pháp. Phía Anh cho biết chỉ từ chối cấp phép cho các tàu thuyền không chứng minh được lịch sử đánh cá trong vùng biển của Anh trước Brexit, trong khi Pháp cho rằng Anh cố tình kéo dài quy trình cấp phép và nhằm chủ yếu vào các tàu đánh cá của nước này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Còn khoảng cách lớn trong đàm phán thương mại Anh-EU hậu Brexit
13:12' - 04/12/2021
Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Frost cho biết vẫn còn “những khoảng cách lớn” giữa lập trường của Anh và Liên minh châu Âu (EU) về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
-
Phân tích - Dự báo
Vì sao Anh và EU vẫn mắc kẹt trong thoả thuận “Brexit bất tận”?
05:30' - 28/11/2021
Hơn 5 năm trôi qua kể từ khi người Anh lựa chọn rời khỏi EU, Vương quốc Anh và EU tiếp tục đàm phán nhiều điều khoản về cuộc “ly hôn”, như thể sự tan vỡ này chẳng bao giờ được kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU khuyến nghị về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit
08:37' - 24/11/2021
Các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/11 kêu gọi Vương quốc Anh hãy "hạ căng thẳng" liên quan đến các thỏa thuận thương mại hậu Brexit và hỗ trợ EU tìm giải pháp cho tranh chấp với Bắc Ireland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) lội ngược dòng ấn tượng nhờ lực đẩy kép
22:14' - 30/01/2026
Nền kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục trong năm 2025 khi ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp dự báo ảm đạm, kinh tế Eurozone thể hiện sức bật đáng nể
22:13' - 30/01/2026
Nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng trưởng 1,5% trong cả năm 2025, vượt qua các dự báo và ghi nhận năm tăng tốc thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn
22:12' - 30/01/2026
Theo nhận định chung của các thiết chế tài chính, các tổ chức nghiên cứu, một số rủi ro từng chi phối kinh tế toàn cầu năm qua đã giảm bớt, nhưng nhiều thách thức lớn có thể sẽ tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/1/2026
21:30' - 30/01/2026
Bản tin ngày 30/1/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Quốc hội Mỹ chạy đua ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa; thâm hụt thương mại của Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn ba thập niên...
-
Kinh tế Thế giới
Nghị quyết 79-NQ/TW nhìn từ kinh nghiệm quốc tế
17:07' - 30/01/2026
Nghị quyết 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước xác lập tư duy mới về quản trị, hiệu quả và vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững và tự chủ kinh tế đến năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách tạm thời, tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ
10:48' - 30/01/2026
Thỏa thuận ngân sách giữa hai đảng Mỹ giúp duy trì chi tiêu chính phủ đến tháng 9/2026, giảm rủi ro gián đoạn hoạt động kinh tế và tạo dư địa ổn định tài khóa trong bối cảnh áp lực chính trị gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt thương mại tăng mạnh nhất trong gần 34 năm
10:07' - 30/01/2026
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 11/2025 tăng mạnh nhất trong gần 34 năm, trong bối cảnh nhập khẩu tư liệu sản xuất tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Singapore tăng cường hợp tác kinh tế
09:24' - 30/01/2026
Malaysia và Singapore khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế theo khuôn khổ quan hệ đối tác Johor - Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa
08:17' - 30/01/2026
Thượng viện Mỹ chưa đạt đồng thuận về gói ngân sách lớn, làm gia tăng nguy cơ nhiều cơ quan liên bang phải tạm ngừng hoạt động khi thời hạn tránh “đóng cửa chính phủ” đang đến gần.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AFP/TTXVN