Còn khoảng cách lớn trong đàm phán thương mại Anh-EU hậu Brexit
Bộ trưởng phụ trách Brexit (chỉ việc Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu) của Anh David Frost ngày 3/12 cho biết vẫn còn “những khoảng cách lớn” giữa lập trường của Anh và Liên minh châu Âu (EU) về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit cho Bắc Ireland, khẳng định "Anh sẵn sàng thực hiện hành động đơn phương nếu cần thiết".
Ông David Frost nói: “Khoảng cách trong lập trường của hai bên vẫn còn rất lớn trong khi tiến triển trong nhiều vấn đề thì khá hạn chế. Lập trường của chúng tôi vẫn như trước: đó là đã đủ điều kiện để sử dụng các biện pháp bảo vệ theo Điều 16”. Theo thỏa thuận Brexit, Bắc Ireland (thuộc Anh) vẫn nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm ngăn chặn việc thiết lập “biên giới cứng” với Cộng hòa Ireland (thuộc EU) trên đảo Ireland.Tất cả hàng hóa đi từ phần còn lại của Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy tắc của EU, đồng nghĩa với việc gia tăng các thủ tục giấy tờ và sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng hóa. Sau nhiều tranh luận, EU đã đề nghị nới lỏng các biện pháp kiểm soát, nhưng Anh cho biết các đề xuất này không đủ và cho biết có thể kích hoạt Điều 16.
Điều 16 cho phép Anh hoặc EU thực hiện hành động đơn phương nếu Nghị định thư Bắc Ireland – một phần trong thỏa thuận Brexit - được coi là có tác động tiêu cực./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ “quyết đoán” hơn trong các cuộc đàm phán thương mại tương lai
06:30' - 19/02/2021
Ủy viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis mới đây khẳng định khối này sẽ trở nên quyết đoán hơn trong các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Anh và EU ấn định thời hạn chốt đàm phán thương mại
10:53' - 10/12/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã nhất trí đặt thời hạn là ngày 13/12 tới để đưa ra quyết định chắc chắn về tương lai của cuộc đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại giữa EU và Anh vẫn mờ mịt, khó đoán định
19:25' - 07/12/2020
Ngày 7/12, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh vẫn bị đình trệ khi hai bên chưa thể hóa giải những mâu thuẫn lớn còn tồn đọng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Quốc kỳ Anh (phía trước) và cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: THX/TTXVN