Pháp phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong nước thải

08:12' - 09/07/2020
BNEWS Các phân tích mẫu nước thải mới nhất lấy từ vùng Grand Paris, bao gồm thành phố Paris và vùng ngoại ô, cho thấy sự xuất hiện nhỏ của virus SARS-CoV-2 trong những tuần qua.

Nhật báo Le Monde cho biết trong số 12 mẫu đem đi xét nghiệm trong ngày 22-25/6 vừa qua, 6 mẫu đã phát hiện sự tồn tại rất ít của virus gây chết người nói trên và các xét nghiệm bổ sung tiến hành tuần tiếp theo đã xác nhận kết quả này. Bài báo cũng cho biết cần thêm các yếu tố khác để hiểu được hiện tượng này.
Nước thải trong cống cho biết những gì mọi người thải ra.

Thủ đô Paris đã giám sát hệ thống nước thải ngay từ đầu đợt dịch này để đánh giá đường đi của virus trong dân chúng. Từ các mẫu lấy trong thời gian ngày 5/3- 23-4, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ giữa lượng virus trong nước thải và số ca nhiễm.

Vào giữa tháng Tư, khi số virus được phát hiện ở 4 trong 27 điểm lấy mẫu, Tòa thị chính Paris đã lập tức yêu cầu mọi người ngừng sử dụng nước không uống được, coi đây như một biện pháp đề phòng. Giữa tháng Năm, khi dịch đã được kiềm chế trên diện rộng sau hai tháng phong tỏa, các dấu vết của virus không còn trong các mẫu nước thải được đem đi phân tích.

Viện Y học quốc gia Pháp ngày 7/7 cho biết phân tích vi sinh học của nước thải có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát định kỳ và dự báo đường đi của virus. Viện khuyến cáo thực hiện phương pháp giám sát này một cách có hệ thống và nghiêm ngặt, mở rộng sang các loại virus khác và tạo thành một ngân hàng mẫu thử cho các phân tích sau này.

Ngày 26/6, các nhà nghiên cứu tại Đại học Barcelona, một trong những trường đại học uy tín nhất của Tây Ban Nha, cho biết đã phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải thu thập được ở Barcelona ngày 12/3/2019, tức là 9 tháng trước khi thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm đầu tiên trong đợt bùng phát dịch cuối năm 2019. Các nhà khoa học Italy cũng phát hiện virus này trong nước thải ở Milan và Turin tháng 12/2019./

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục