Pháp: Số ca tử vong vì COVID-19 theo ngày thấp nhất trong 5 tuần qua

12:59' - 03/05/2020
BNEWS Theo báo cáo của Bộ Y tế Pháp, ngày 2/5, nước này ghi nhận 166 ca tử vong do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - mức thấp nhất trong hơn 5 tuần qua.

Kể từ khi bùng phát tại Pháp ngày 1/3 vừa qua, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 24.760 người dân tại Pháp - khiến nước này trở thành quốc gia đứng thứ tư tại châu Âu về mức độ tác động bởi COVID-19.

Sức ép đối với các cơ sở chăm sóc y tế hiện đã lắng dịu phần nào khi số các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã giảm đáng kể.

Lần gần đây nhất con số báo cáo về trường hợp tử vong ở mức dưới 166 người được ghi nhận ngày 22/3 và đó mới chỉ là số liệu được thống kê chính thức tại các bệnh viện.

Trong khi đó, con số 166 người tử vong của ngày 2/5 đã bao gồm cả các trường hợp được gia đình họ và những cơ sở chăm sóc người cao tuổi thông báo.

Trước những diễn biến tích cực trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Chính phủ Pháp đã quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa đất nước từ ngày 11/5 tới.

Mặc dù vậy, những điều chỉnh này sẽ được thực hiện chậm theo từng bước ở các khu vực từng bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vùng đô thị Paris và khu vực Đông Bắc nước Pháp.

Tại châu Âu, các hành khách sử dụng dịch vụ tàu cao tốc của Eurostar sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang từ tuần tới, nhằm phòng ngừa sự lây lan của COVID-19.

Thông báo của công ty khai thác dịch vụ tàu cao tốc giữa London (Anh), Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) đưa ra ngày 2/5 nêu rõ: "Từ ngày 4/5, hành khách sẽ phải đeo khẩu trang hoặc che mặt khi tới các nhà ga của chúng tôi và cũng như khi ở trên tàu, theo những quy định mà Chính phủ Pháp và Chính phủ Bỉ công bố".

Công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng đã giảm thiểu thời gian hoạt động kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, do các lệnh hạn chế di chuyển, quy trình kiểm tra nghiêm ngặt khi đi qua các đường biên giới và nhu cầu đi lại của người dân không còn nhiều.

Theo Eurostar, nhà chức trách Pháp và Bỉ có thể sẽ phạt tài chính hoặc không cho vào lãnh thổ đối với những trường hợp hành khách không che kín mũi và miệng.

Ngoài ra, các dịch vụ ăn uống trên tàu và tại nhà ga của Eurostar đã tạm ngừng hoạt động theo các quy định giãn cách xã hội.

Chính phủ  Cộng hòa (CH) Cyprus đang chuẩn bị nới lỏng một phần các quy định hạn chế xã hội, trong đó cho phép mở cửa trở lại 25.000 cửa hàng bán lẻ từ ngày 4/5, đồng thời thực hiện các biện pháp an ninh đặc biệt để đảm bảo rằng người dân vẫn tuân thủ giãn cách xã hội.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp và Trật tự công cộng George Savvides cho biết hàng nghìn cảnh sát sẽ được điều động để đảm bảo rằng các cửa hàng nêu trên và người dân tuân thủ đúng các quy tắc nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Các nhân viên làm việc tại cửa hàng sẽ luôn phải đeo khẩu trang, đồng thời các cửa hàng phải trang bị sẵn dung dịch sát khuẩn cũng như đảm bảo rằng các khách hàng luôn giữ khoảng cách an toàn đối với người đối diện.

Những cá nhân vi phạm quy định trên sẽ bị phạt hành chính tại chỗ hoặc thậm chí bị bắt giam.

Trước đó, Tổng thống Nicos Anastasiades cho biết theo một kế hoạch được Hội đồng Bộ trưởng phê chuẩn, tiếp sau việc nới lỏng một phần các hạn chế xã hội và cho phép các cửa hàng bán lẻ và công trường xây dựng nối lại hoạt động sẽ là dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm di chuyển vào ngày 21/5.

Cộng hòa Cyprus tiến tới khởi động lại các hoạt động thể thao, bao gồm bóng đá, cùng như mở lại các khách sạn, nhà hàng và sân bay vào đầu tháng 7.

Số các ca nhiễm mới ở Cộng hòa Cyprus duy trì ở một chữ số trong 15 ngày qua. Theo báo cáo của giới chức nước này, số các ca nhiễm mới trong ngày 2/5 là 7 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 864 người, trong đó có 15 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục