Pháp: Thiệt hại kinh tế do bạo loạn đang không ngừng tăng lên
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 2/7 cho biết chỉ trong đêm 1/7, khoảng 10 trung tâm mua sắm, hơn 200 siêu thị, 250 cửa hàng thuốc lá và 250 điểm giao dịch ngân hàng đã bị tấn công hoặc cướp phá.
Phát biểu với trang mạng France Info, ông Jean-Luc Chauvin, người đứng đầu Phòng Thương mại Aix Marseille Provence, cho biết mọi loại hình kinh doanh đều trở thành mục tiêu tấn công, đặc biệt là những cửa hàng có các loại hàng hóa có giá trị cao.
Ước tính ban đầu từ các công ty bảo hiểm cho thấy thiệt hại lên đến hơn 100 triệu euro (109 triệu USD), một con số mà ông Jean-Luc Chauvin cho là chắc chắn sẽ còn tăng lên.
Thương hiệu thời trang Celine của tập đoàn LVMH đã hủy buổi trình diễn thời trang nam dự kiến diễn ra vào ngày 1/7 tại thủ đô Paris.
Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng phải hạn chế hoạt động giao thông công cộng ở nhiều thành phố và hủy nhiều sự kiện văn hóa như các buổi hòa nhạc.
Cuộc bạo loạn này được nhiều người so sánh với phản ứng tại Mỹ sau vụ ông George Floyd bị một sĩ quan cảnh sát ghì chết vào năm 2020.
Trước vụ việc lần này, nước Pháp cũng đã từng trải qua nhiều vụ bạo động trong những năm gần đây vì những vấn đề như cải cách lương hưu và chi phí sinh loạt tăng cao.
Tình hình hiện tại là một nguy cơ chính trị đối với Tổng thống Emmanuel Macron, người đã hủy chuyến thăm cấp nhà nước đến Đức vốn dự kiến bắt đầu vào ngày 2/7. Ông Macron và Bộ trưởng Tư pháp Éric Dupond-Moretti đã kêu gọi các bậc phụ huynh và các công ty mạng xã hội hỗ trợ nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực này.
Trong một vụ việc tương tự vào năm 2005, khi tình trạng bạo loạn kéo dài nhiều tuần sau cái chết của hai nam thanh niên khi bị cảnh sát đuổi bắt, Chính phủ Pháp đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài gần hai tháng, biện pháp mà ông Macron cho đến nay vẫn chưa muốn dùng đến./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bạo loạn tại Pháp gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành du lịch và bán lẻ
15:21' - 03/07/2023
Bạo loạn tại Pháp đang gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của ngành du lịch và dịch vụ bán lẻ, trong bối cảnh nước Pháp đang bước vào cao điểm mùa du lịch Hè 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng LNG tại Qatar rung chuyển thị trường toàn cầu
05:30'
Qatar đã chính thức đình chỉ hoạt động sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại tổ hợp xuất khẩu lớn nhất thế giới sau một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/3/2026
21:04' - 03/03/2026
Bản tin ngày 3/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt rủi ro lớn khi eo biển Hormuz bị phong tỏa; Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: ECB cảnh báo cú sốc năng lượng có thể tác động mạnh đến Eurozone
18:33' - 03/03/2026
ECB cảnh báo một cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông và sự sụt giảm liên tục nguồn cung năng lượng có thể khiến lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro tăng vọt và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Algeria là nguồn cung khí đốt hóa lỏng chiến lược thay thế
17:41' - 03/03/2026
Chính phủ Algeria dự kiến đẩy mạnh sự hiện diện trên thị trường khí đốt giao ngay, với các bước chuẩn bị vận hành nhằm tăng tốc độ bốc xếp LNG trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan, Campuchia ứng phó rủi ro nguồn cung năng lượng
17:40' - 03/03/2026
Lo ngại về căng thẳng chiến sự tại Trung Đông có thể dẫn tới gián đoạn thị trường năng lượng, Thái Lan và Campuchia đang tìm cách ứng phó với những rủi ro về nguồn cung năng lượng trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát
17:02' - 03/03/2026
Hoạt động thương mại của Trung Quốc ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ, vượt mức kỷ lục của năm 2025 trong những tuần trước khi xung đột tại Trung Đông bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ USD/tháng do gián đoạn vận chuyển
14:11' - 03/03/2026
Xuất khẩu của Thái Lan sang Trung Đông chiếm khoảng 5% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Thái Lan, trị giá khoảng 400 tỷ baht mỗi năm.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều nước khẩn trương bảo hộ công dân
13:07' - 03/03/2026
Không phận Trung Đông bị phong tỏa do xung đột Mỹ – Israel – Iran leo thang, hàng chục nghìn người mắc kẹt; nhiều nước tăng cảnh báo an ninh, tổ chức chuyến bay hồi hương khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thô tăng vọt sẽ kìm hãm đà hồi phục kinh tế Nhật Bản
13:06' - 03/03/2026
Theo Nikkei Asia, giá dầu tăng do căng thẳng Mỹ – Israel – Iran có thể đẩy lạm phát vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, gây sức ép lên tăng trưởng và tiền lương thực tế.

Xe buýt bị người biểu tình đốt phá tại Aubervilliers, phía Bắc Paris, Pháp ngày 30/6/2023. Ảnh: THX/TTXVN