1. >

Pháp thừa nhận sữa nhiễm khuẩn salmonella của hãng Lactalis vẫn có trên thị trường

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện chưa thể đưa ra ngày tháng cụ thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán các sản phẩm kể trên bởi vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhiễm khuẩn và loại bỏ nguy cơ.

Pháp thừa nhận sữa nhiễm khuẩn salmonella của hãng Lactalis vẫn có trên thị trường

Pháp điều tra về vụ sữa nhiễm khuẩn của Lactalis. AFP/TTXVN

Ngày 11/1, giới chức Pháp thừa nhận việc thu hồi các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella của hãng Lactalis tại quốc gia này hầu như không được thực hiện triệt để, nhiều cửa hàng vẫn bày bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn bất chấp lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert cho rằng những người chịu trách nhiệm thu hồi và rút các sản phẩm sữa có khả năng nhiễm khuẩn lưu hành trên thị trường chưa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Ông yêu cầu các nhà lãnh đạo ngành chế biến sữa, các cơ quan trung gian và nhà bán lẻ cần phải ngay lập tức làm rõ thiếu sót này và đảm bảo loại bỏ tất cả những sản phẩm kém chất lượng ra khỏi thị trường và các cửa hàng.

Hiện chưa thể đưa ra ngày tháng cụ thể sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán các sản phẩm kể trên bởi vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhiễm khuẩn và loại bỏ nguy cơ.

Hồi tháng 12/2017, nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới Lactalis đã thông báo thu hồi tất cả các sản phẩm sữa của hãng được sản xuất tại nhà máy ở Craon, Tây Bắc nước Pháp sau khi phát hiện sự tồn tại của khuẩn salmonella tại nơi sản xuất.

Sau đó, Lactalis đã tiến hành hai đợt thu hồi lớn với tất cả sản phẩm sản xuất tại nhà máy này được sản xuất từ ngày 15/2/2017.

Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ trong tuần qua thừa nhận họ vẫn tiếp tục bán các sản phẩm trong diện ảnh hưởng thậm chí sau khi đã có lệnh cấm.

Chuỗi siêu thị Carrefour cho biết đã bán 434 hộp sữa trẻ em có khả năng nhiễm khuẩn của hãng Lactalis trong khoản thời gian sau khi lệnh thu hồi được ban bố. Trong khi đó, hệ thống Systeme-U thừa nhận bán 384 hộp sau khi Leclerc cho biết 984 hộp sữa đáng lẽ cần phải thu hồi đã được nhà phân phối này bán ra thị trường.

Cùng ngày. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cơ quan chống gian lận DGCCRF sẽ tiếp tục tiến hành thêm 2.500 cuộc kiểm tra tăng cường vào tuần tới.

Ông cũng đã triệu tập các lãnh đạo ngành bán lẻ quốc gia này tới trụ sở Bộ Tài chính chiều 11/1, cũng như sắp xếp cuộc gặp trực tiếp với ban lãnh đạo hãng Lactalis để làm việc về vụ việc vừa qua.

Một báo cáo công bố hồi tuần trước cho thấy cơ quan kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Pháp đã không phát hiện kịp thời dấu hiệu nhiễm khuẩn trong đợt kiểm tra cơ sở sản xuất của Lactalis hồi tháng 9 và vẫn cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm cho cơ sở này.

Chỉ đến tháng 12 khi có khoảng 30 trẻ sơ sinh mắc cùng các triệu chứng nhiễm khuẩn samonella sau khi sử dụng sản phẩm của Lactalis thì cảnh báo mới được Bộ Y tế nước này đưa ra.

Nhiễm khuẩn Salmonella sẽ gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày và nôn mửa. Tính tới nay, ít nhất 35 trẻ sơ sinh tại Pháp được chẩn đoán nhiễm khuẩn salmonella.

Ảnh hưởng của đợt thu hồi sản phẩm lan rộng sang cả các thị trường như Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh, Anh và Sudan cho thấy thị trường rộng lớn của hãng, cũng như khó khăn trong việc thu hồi được hết các sản phẩm có thể đã nhiễm khuẩn.

Lactalis cũng đang bị điều tra và có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc vô tình gây tổn thương và nguy hiểm tính mạng khách hàng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif