Pháp thực hiện cải cách đồng tiền CFA
Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin thân cận cho hay Pháp sẽ chuyển 5 tỷ euro dự trữ ngoại hối của các quốc gia Tây Phi sử dụng đồng franc CFA sang Ngân hàng Trung ương các quốc gia Tây Phi (BCEAO), điều này phù hợp với việc cải cách đồng tiền CFA.
Tuy nhiên, phản hồi trước thông tin này, BCEAO, có trụ sở chính tại Dakar, đã từ chối bình luận về vụ chuyển nhượng này.
Đồng franc CFA là đơn vị tiền tệ chung của 14 quốc gia, bao gồm 8 quốc gia thành viên thuộc Liên minh tiền tệ Tây Phi (UMOA), gồm Benin, Burkina Faso, Côte d'Ivoire, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Senegal và Togo; và 6 quốc gia của Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi (CEMAC), gồm Cameroun, Cộng hòa Trung Phi, CHDC Congo, Gabon, Guinea Xích đạo và CH Chad.
Tuy nhiên, việc cải cách đồng franc CFA, hiện chỉ liên quan đến khu vực UMOA, đã được công bố vào tháng 12/2019 tại Abidjan (Côte d'Ivoire).
Theo cải cách này, BCEAO không còn phải gửi một nửa dự trữ ngoại hối của mình vào Ngân hàng trung ương Pháp.
Nhà kinh tế người Togo Kako Nubukpo cho biết quyết định này có thể khuyến khích các quốc gia trong khu vực đồng CFA đổi mới cách thức dự trữ ngoại hối cũng như việc quản lý Kho bạc của các nước này.
Việc cải cách này cũng có thể khuyến khích các quốc gia khu vực này quản lý tỷ giá hối đoái ít cứng nhắc hơn hiện nay, cụ thể là tỷ giá hối đoái cố định giữa franc CFA và đồng euro vẫn được duy trì.
Việc cải cách này cũng dẫn đến việc thay đổi tên đồng tiền, hiện vẫn chưa có hiệu lực, chuyển tên gọi từ đồng franc CFA trở thành đồng Eco và việc rút lui của Pháp khỏi các cơ quan quản lý của UMOA./.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể sẽ tạm dừng lộ trình tăng lãi suất
15:07'
Sau ba lần nâng lãi suất kể từ tháng 3/2024, BoJ hiện đối mặt với các biện pháp thuế quan quy mô lớn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá và tăng trưởng yếu khiến Hàn Quốc chậm cán mốc GDP 40.000 USD/người
10:47'
IMF dự báo Hàn Quốc sẽ đạt được mục tiêu GDP bình quân 40.000 USD vào năm 2027 nhưng trong triển vọng được sửa đổi công bố mới đây, IMF đã đẩy lùi thời gian mục tiêu này thêm 2 năm xuống năm 2029.
-
Tài chính & Ngân hàng
Czech có nguy cơ mất hàng tỷ USD do chính sách thuế quan của Mỹ
09:08' - 28/04/2025
Chuyên gia Marek ước tính cuộc chiến thương mại có thể gây thiệt hại khoảng 60 tỷ CZK (hơn 2,7 tỷ USD) cho kinh tế Czech trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
14:22' - 27/04/2025
ECB dự kiến sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 6/2025
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba "ông lớn" ngân hàng số Hàn Quốc tăng tốc mở rộng toàn cầu
07:40' - 27/04/2025
Hiện nay, các ngân hàng chỉ hoạt động trên Internet của Hàn Quốc đang chuyển hướng tập trung vượt ra ngoài sự tăng trưởng trong nước, hướng đến thị trường toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05' - 26/04/2025
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22' - 26/04/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.