Pháp tiến thêm một bước trong lộ trình dỡ bỏ dần hạn chế y tế
Bắt đầu từ tuần này, thẻ tiêm chủng và khẩu trang sẽ không còn bắt buộc ở những không gian kín tại Pháp, trừ một số trường hợp ngoại lệ như bệnh viện, cơ sở chăm sóc người tàn tật, viện dưỡng lão và trên các phương tiện giao thông đường dài như xe bus liên tỉnh, tàu hỏa, máy bay.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuộc sống đang bình thường trở lại như trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.
Từ nay trở đi, người dân Pháp khi ra đường, đến nơi công cộng, công sở hay trường học, không cần phải đeo khẩu trang và cũng không cần xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi đến những nơi công cộng như viện bảo tàng, rạp chiếu phim hay nhà hàng, quầy bar.
Đây là một bước tiến nữa trong lộ trình dỡ bỏ dần toàn bộ hạn chế y tế được áp dụng từ 2 năm nay tại Pháp để phòng, chống COVID-19.
Quyết định này được người dân Pháp đón nhận với nhiều cảm xúc khác nhau. Giới trẻ cảm thấy sung sướng và nhẹ nhõm khi được tháo bỏ khẩu trang, được nhìn nụ cười của bạn bè. Người lớn tuổi hơn đón nhận quyết định này một các dè dặt.
Họ cho rằng đây mà một tín hiệu tốt, nhưng vẫn còn hơi sớm do dịch bệnh vẫn chưa được đẩy lui hoàn toàn. Một số người thậm chí cho rằng nên lùi lộ trình này đến tháng 7, khi mùa Hè tới thì sẽ đảm bảo hơn.
Các cụ già thì vẫn gắn chặt với chiếc khẩu trang khi ra đường và tránh tiếp xúc với người lạ. Mặc dù quan điểm có khác nhau, nhưng tất cả đều cảm thấy hài lòng vì việc dỡ bỏ các quy định là tín hiệu cho thấy cuộc sống bình thường đã trở lại.
Tuy nhiên, theo quy định của chính phủ, người dân vẫn phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông đường dài như xe liên tỉnh, tàu hỏa, hoặc máy bay và tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc người tàn tật và các trung tâm dưỡng lão - nơi có nhiều đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao.
Việc đeo khẩu trang cũng vẫn được khuyến khích đối với những người mắc COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc có nguy cơ cao, những người có triệu chứng và các chuyên gia chăm sóc y tế.
Ngay từ đầu tháng 3, các quy định về thời gian cách ly đối với trường hợp tiếp xúc và với người nhiễm bệnh cũng đã được rút ngắn.
Trong trường hợp trẻ dưới 12 tuổi tiếp xúc với người bệnh thì không phải cách ly, nhưng phải tự xét nghiệm 1 lần duy nhất sau khi tiếp xúc 2 ngày cho dù đã được tiêm chủng hay chưa.
Trường hợp từ 12 tuổi trở lên đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể áp dụng biện pháp trên. Với trường hợp chưa tiêm chủng thì phải tự cách ly trong 7 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên trước khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với người khác.
Mặc dù dỡ bỏ hầu hết các hạn chế y tế, nhưng Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran, vẫn cảnh báo về sự "trở lại của COVID-19" với số bệnh nhân có xu hướng tăng nhẹ từ vài tuần trở lại đây.
Mặc dù số bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân nặng đã giảm mạnh, tuy nhiên, ông vẫn nhắc nhở những người nguy cơ cao, hoặc sức đề kháng yếu vẫn cần "tiếp tục tự bảo vệ mình".
Bộ trưởng Véran nêu rõ dịch bệnh hiện đang có dấu hiệu không giảm nữa, thậm chí tăng nhẹ, khoảng 20%. Tình trạng này được ghi nhận không chỉ ở Pháp mà cả các nước xung quanh.
Theo số liệu gần đây nhất của Cơ quan Y tế Pháp, số trường hợp dương tính mới được ghi nhận tuần từ 8-14/3 ở mức 65.800 trường hợp/ngày, tăng hơn so với 52.700 trường hợp/ngày một tuần trước đó.
Số người nhập viện dao động trong khoảng trên dưới 2.000 trường hợp. Số bệnh nhân tử vong cũng đã giảm xuống mức dưới 120 trường hợp.
Khi được hỏi về khả năng tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19, Bộ trưởng Olivier Véran cho biết đã đề cập vấn đề này với Cơ quan Y tế Pháp và hiện đang chờ câu trả lời.
Công tác tiêm chủng vẫn tiếp tục diễn ra nhưng với tốc độ chậm hơn. Theo số liệu của Cơ quan Quản lý y tế Pháp, 54,3 triệu người Pháp đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, chiếm 81% dân số, 53,3 triệu người được tiêm đủ liều cơ bản và 39,2 triệu người đã tiêm mũi thứ ba.
Mặc dù dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, các biện pháp hạn chế y tế đã được dỡ bỏ, khẩu trang hay thẻ tiêm chủng không còn là vật bất ly thân khi ra đường của người dân Pháp nhưng giới chuyên gia cho rằng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn và nước này vẫn phải đề phòng khả năng bùng phát làn sóng dịch bệnh mới, do đó, Chính phủ Pháp vẫn kêu gọi người dân không chủ quan với dịch bệnh, luôn chú ý các biện pháp phòng tránh cho chính mình và cho những người xung quanh./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập chưa sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19
08:42' - 15/03/2022
Cố vấn các vấn đề y tế của Tổng thống Ai Cập, ông Mohamed Awad Tag-Eddin cho rằng quốc gia này chưa sẵn sàng dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia WHO nêu cách xác định triệu chứng hậu COVID-19
12:22' - 14/03/2022
Tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý lâm sàng tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đa số các triệu chứng hậu COVID-19 thường kéo dài từ 2 tháng trở lên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Ấn Độ đối mặt với rét đậm và ô nhiễm không khí nghiêm trọng
15:49'
Sáng 9/1, những cơn gió lạnh buốt kèm mưa nhẹ đã bao trùm thủ đô New Delhi và khu vực Vùng Thủ đô Quốc gia (NCR) Ấn Độ, khiến thời tiết mùa Đông trở nên khắc nghiệt hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng chí Phạm Đại Dương được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ
15:48'
Chiều 9/1, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến mới trong vụ thu hồi sữa công thức cho trẻ em của Nestlé
13:11'
Nestlé (Trung Quốc) phải tổ chức rà soát toàn diện hệ thống phân phối, thông báo kịp thời đến các đơn vị bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời thực hiện đầy đủ quy trình thu hồi theo quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Số hóa toàn diện, Khánh Hòa hướng tới chính quyền thông minh
11:43'
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số đóng góp khoảng 35% GRDP; phấn đấu nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) và chỉ số chuyển đổi số.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Kyrgyzstan 21h00 ngày 9/1. Trực tiếp vòng bảng U23 châu Á
11:40'
Nếu giữ vững kỷ luật chiến thuật, hiệu quả bóng chết và tinh thần tập thể, đội tuyển U23 Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để mơ về một hành trình sâu tại VCK U23 châu Á 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa gỡ vướng cho các dự án giao thông
09:47'
Dù đã bước sang năm mới 2026, nhưng việc giải ngân vốn đầu tư công đối với một số dự án giao thông tại tỉnh Khánh Hòa còn gặp không ít khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp nâng tầm sản phẩm OCOP, chinh phục thị trường quốc tế
08:36'
Từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), các sản vật đặc trưng của Đồng Tháp luôn nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, từng bước khẳng định vị thế ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến tàu “Dong Xuan” - dấu ấn Việt Nam giữa lòng Berlin
08:16'
Chính quyền thành phố Berlin và quận Lichtenberg vừa quyết định đổi tên bến tàu điện trước cửa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt Nam thành bến “Dong Xuan”.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến tàu “Dong Xuan” - dấu ấn Việt Nam giữa lòng Berlin
08:10'
Chính quyền thành phố Berlin và quận Lichtenberg vừa quyết định đổi tên bến tàu điện trước cửa Trung tâm Thương mại Đồng Xuân của người Việt Nam thành bến “Dong Xuan”.

Trong ảnh (tư liệu): Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 16/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN