Pháp triển khai gói vay “lịch sử” cho Air France và Renault
Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire thông báo Air France sẽ nhận được gói vay trị giá 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) và Renault là 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD).
Đối với Air France, gói vay bao gồm 4 tỷ euro tiền vay ngân hàng được Chính phủ bảo lãnh và khoản vay 3 tỷ euro trực tiếp từ Chính phủ. Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh rằng nước Pháp cần phải cứu hãng hàng không quốc gia này cùng với 350.000 nhân viên trực tiếp và gián tiếp bị ảnh hưởng. Nhưng ông cảnh báo rằng sự giúp đỡ trên sẽ đi kèm với các điều kiện liên quan không chỉ đến lợi nhuận mà còn cả các yếu tố môi trường của hãng. Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh Air France sẽ trở thành hãng hàng không “tôn trọng môi trường nhất hành tinh” và hãng cần đưa ra kế hoạch giảm lượng khí thải CO2 cùng chuyển đổi đội bay để ít gây ô nhiễm hơn. Trong khi đó đối với Renault, gói vay ngân hàng trị giá 5 tỷ euro được nhà nước bảo lãnh đang trong quá trình xây dựng. Ông Le Maire cho biết ngành công nghiệp ô tô của của nước Pháp đang bị đe dọa bởi dịch COVID-19, trong khi Renault là một biểu tượng công nghiệp thuộc về văn hóa và lịch sử của quốc gia này. Chính phủ Pháp hiện đang giữ lần lượt 15% và 14,3% cổ phần tại Renault và Air France. Trước đó, Bộ trường Le Maire đã cảnh báo rằng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp sẽ suy giảm 8% trong năm nay do ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách xa hội nhằm ngăn chặn chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19 lây lan. Các biện pháp này sẽ kéo dài cho đến ngày 11/5 tới. Ông Le Maire nhận định cuộc khủng hoảng COVID-19 mang tính lịch sử và sẽ kéo dài trong nhiều năm. Song ông khẳng định Chính phủ Pháp sẽ làm mọi thứ để cứu các công ty của nước này và bắt đầu lại với một nền kinh tế tôn trọng môi trường hơn./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tour đi bộ hút khách tại Hàn Quốc mùa dịch COVID-19
13:42' - 25/04/2020
Giới trẻ nhanh chóng thích nghi bằng việc chuyển sang lựa chọn các mô hình du lịch đi bộ để thăm thú các địa điểm nổi tiếng vừa tốt cho sức khỏe lại có thể tiết kiệm túi tiền một cách triệt để.
-
Kinh tế & Xã hội
Truyền thông Pháp đánh giá cao cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam
11:54' - 25/04/2020
Hàng loạt tờ báo lớn của Pháp trong tuần qua như Le Monde, Ouest-France và Les Echos đã có bài viết về cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Việt Nam.
-
Phân tích doanh nghiệp
C.P. Việt Nam với các hoạt động thiện nguyện cùng đẩy lùi COVID-19
11:53' - 25/04/2020
Bên cạnh việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo cung cấp thực phẩm, CPV còn có nhiều hoạt động thiện nguyện cùng chung tay đẩy lùi COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04'
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11'
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51'
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51'
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
11:30' - 21/10/2025
Ngày 21/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu stablecoin
08:01' - 21/10/2025
Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Lee Eog Weon cho biết, Hàn Quốc đang chuẩn bị luật để giới thiệu và quản lý stablecoin, với dự luật dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội trước cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạm dừng kế hoạch stablecoin
06:00' - 20/10/2025
Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức PBoC đã khuyên không nên tham gia vào đợt ra mắt stablecoin ban đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán, đạt hơn 2 triệu tỷ đồng
14:51' - 19/10/2025
Ngày 19/10, Kho bạc Nhà nước cho biết, đến nay lũy kế thu ngân sách nhà nước trong cân đối đạt 2.013.005 tỷ đồng, bằng 102,35% dự toán năm.