Pháp xem xét cấp phiếu giảm giá xăng dầu để hỗ trợ người dân

07:32' - 19/10/2021
BNEWS Trong bối cảnh Chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron nỗ lực giảm thiệt hại do giá năng lượng tăng cao, các bộ trưởng Pháp đã để ngỏ khả năng cấp phiếu giảm giá xăng dầu cho hộ gia đình thu nhập thấp.

Trong những tuần gần đây, Chính phủ Pháp đã nỗ lực khống chế giá khí đốt và điện, đồng thời tăng các khoản hỗ trợ tài chính để giúp người nghèo và thu nhập thấp thanh toán hóa đơn tiền điện tăng vọt do nhu cầu sưởi ấm gia tăng trong mùa Đông.

Trong khi đó, giá năng lượng trên toàn thế giới đang tăng cao nhờ sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế Pháp dự kiến đạt mức cao nhất 6% trong năm nay khi cuộc khủng hoảng COVID-19 lắng xuống, đây được xem là lợi thế của Tổng thống đương nhiệm Macron khi ông được cho sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4/2022.

Tuy nhiên, giá cả tăng đột biến có thể đe dọa thành tích kinh tế hiện nay của ông Macron.

Khi giá xăng dầu liên tục tăng trong những tuần gần đây, chính phủ đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc cắt giảm các khoản thuế phải nộp tại các trạm xăng dầu, có thể lên tới 60% số tiền mà tài xế phải trả.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho rằng điều này không chỉ gây hao tổn cho tài chính công mà còn dẫn đến việc trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch vào thời điểm chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế xanh.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định với việc giá năng lượng chiếm một phần lớn trong ngân sách của các hộ gia đình, những khoản thuế đánh vào năng lượng có thể là một vấn đề nhạy cảm ở Pháp và là tâm điểm của làn sóng biểu tình hằng tuần của phong trào “Áo vàng” gần đây.

Các cuộc biểu tình, do phong trào “Áo vàng” khởi xướng nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về tăng thuế đối với nhiên liệu hóa thạch vào năm 2018, đã gây ra làn sóng bạo lực đường phố tồi tệ nhất ở thủ đô của Pháp trong nhiều thập kỷ.

Theo báo cáo kinh tế và xã hội hằng năm của Bộ Tài chính Pháp đầu tháng này, nhờ các biện pháp cắt giảm thuế và các biện pháp khác, thu nhập sau thuế của người dân được cho đã tăng gấp đôi dưới thời Tổng thống Macron so với những người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Francois Hollande và Nicolas Sarkozy./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục