Phạt 8 năm tù giam đối với đối tượng chở 34 người nhập cảnh trái phép
Ngày 15/4, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Chín (sinh năm 1981; ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) 8 năm tù về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
Ngoài phạt tù, Hội đồng xét xử cũng quyết định tịch thu tàu cá của Phạm Văn Chín để xung công quỹ nhà nước.
Theo cáo trạng, ngày 28/1, có một người tên là Âu (chưa xác định rõ nhân thân) gọi điện thuê Phạm Văn Chín chở mỏ neo, gạo… ra biển rồi chở mực về đất liền với giá từ 1 – 3 triệu đồng/chuyến. Khi thỏa thuận xong, Phạm Văn Chín thuê Lê Văn Đạt phụ tải hàng hóa, câu mực… Khoảng 8 giờ ngày 30/1, Âu điện thoại cho Phạm Văn Sức (chú của Chín) thuê 1 chiếc đò chở 2 tấn mực, mua 1 sim điện khác để liên hệ với Chín và người chạy đò. Đến 17 giờ cùng ngày, Chín điều khiển tàu cá CM 91651- TS cùng Đạt xuất bến theo đường sông đến cửa biển Gành Hào – Bạc Liêu đi ra biển. Ngày 31/1, sau khi điều khiển tàu đến điểm tọa độ đã hẹn, Âu cho 2 người sang tàu cá của Phạm Văn Chín nhận đồ và đưa 34 người trên tàu của mình sang tàu Chín để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến khoảng 16 giờ ngày 2/2, Âu sử dụng số điện thoại nước ngoài liên hệ với Phạm Văn Sức thông báo rạng sáng hôm sau tàu chở hàng vào tới nên nhờ thuê 1 chiếc đò. Sau đó, Phạm Văn Sức cùng với chị ruột là Phạm Thị Chuộng đã liên hệ thuê đò của Phạm Văn Sang và Phạm Văn Vũ. Khi tiếp nhận người, Phạm Văn Chín điều khiển tàu hướng về vùng biển Cà Mau. Khoảng 21 giờ ngày 2/2, Chín nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ yêu cầu điều khiển tàu đến cửa biển thuộc ấp Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau neo đậu sẽ có người ra nhận đưa vào đất liền.Trong lúc tàu đang neo đậu, lực lượng làm nhiệm vụ Đồn Biên phòng Sông Đốc phát hiện Chín, Đạt và 34 người nhập cảnh trái phép.
Các đối tượng Phạm Hoàng Lộ, Phạm Văn Sức, Phạm Thị Chuộng, Nguyễn Ngọc Huyền và Âu có liên quan vụ án nhưng hiện nay chưa làm việc được với đối tượng Lộ và Âu nên cơ quan Cảnh sát điều tra tách ra để tiếp tục điều tra xử lý; 34 người có hành vi nhập cảnh trái phép cũng được tách ra tiếp tục điều tra… Theo Hội đồng xét xử, trước khi ra biển, đối tượng Phạm Văn Chín có cam kết gửi Trạm kiểm soát biên phòng Gành Hào về việc thường xuyên thông báo cho lực lượng chức năng về tình hình an ninh trật tự, người nhập cư trái phép trên biển.Quãng đường từ nơi tiếp nhận đến cửa biển Sào Lưới, bị cáo có đủ thời gian để suy nghĩ về việc làm của mình nhưng vì lợi ích đã thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho cộng đồng và xã hội.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 3 đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
21:50' - 13/04/2021
Ngày 12/4, tại khu vực xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, qua kiểm tra, Tổ công tác của lực lượng chức năng phát hiện 10 người nước ngoài không có thủ tục giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ 2 xe taxi chở 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép
12:42' - 13/04/2021
Tối 12/4, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 xe taxi có dấu hiệu nghi vấn chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép nên đã trình báo chính quyền địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện 5 đối tượng nhập cảnh trái phép vào vùng biển Phú Quốc
18:35' - 31/03/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện một xuồng máy chở 5 người nhập cảnh trái phép vào vùng biển Phú Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai đưa 12 người nghi nhập cảnh trái phép đi cách ly y tế tập trung
18:16' - 29/03/2021
Sở Y tế Đồng Nai vừa phối hợp với các đơn vị chức năng đưa 12 người nghi nhập cảnh trái phép đi cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm vụ bạo lực học đường tại Trường Trung học cơ sở Tiên Lục số 3
19:25'
UBND xã Tiên Lục, Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an xã phối hợp với Trường THCS Tiên Lục số 3 khẩn trương xác minh và xử lý nghiêm vụ việc một nam sinh lớp 8 bị bạn đánh và được chia sẻ trên Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 30/10/2025, tuổi tàu biển được tính thế nào?
14:58'
Ngày 15/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 247/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 171/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về đăng ký, xóa đăng ký và mua, bán, đóng mới tàu biển đã được sửa đổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ kiện báo New York Times vì tội phỉ báng
14:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 cho biết sẽ đệ đơn kiện tờ The New York Times, với số tiền bồi thường lên tới 15 tỷ USD, cáo buộc tờ báo này có hành vi phỉ báng và vu khống ông trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ sự cố an ninh mạng tại Trung tâm CIC
14:13'
Ngày 16/9, Bộ Công an phát cảnh báo về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng sự cố xảy ra tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC).
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới
11:07'
Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ một đối tượng người nước ngoài vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến từ Lào vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức bắt giữ hai nghi phạm vận chuyển hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, cuối tuần qua, lực lượng Hải quan nước này đã bắt giữ hai người sau khi phát hiện hơn 400 kg cocaine tại cảng Hamburg - cảng biển lớn nhất của Đức và lớn thứ ba châu Âu.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá chuyên án mua bán người, giải cứu thành công 13 nạn nhân
09:38'
Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mua bán người, bắt 3 đối tượng lừa bán 13 nạn nhân tại Nghệ An vào các công ty lừa đảo ở Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo về tin giả liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC)
16:20' - 15/09/2025
Theo các chuyên gia, tin giả về lộ dữ liệu không chỉ hạ thấp uy tín tổ chức, gây hoang mang dư luận mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để lừa đảo trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 tỷ tài khoản trực tuyến bị tấn công mỗi tháng
13:35' - 15/09/2025
Theo Hội đồng An ninh mạng (CSC) của UAE, mỗi tháng có hơn 1,4 tỷ tài khoản mạng trên toàn cầu bị chiếm quyền truy cập.