Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

12:54' - 05/12/2019
BNEWS Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tập trung lồng ghép việc đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng của người khuyết tật vào quá trình tham vấn, xây dựng chính sách để không ai bị bỏ lại phía sau

Phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Sáng 5/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu chương trình Vì sự phát triển cộng đồng và phát động sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”. Đến dự có đồng chí Tòng Thị Phóng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, chương trình không chỉ công bố sáng kiến mà còn là một cuộc tổng kết về quá trình thực hiện các chính sách xã hội và đóng góp vào an sinh xã hội. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lựa chọn đối tượng là những người khuyết tật để giúp đỡ, chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, hiện nay, Việt Nam đang thực hiện cam kết phát triển bền vững. Theo đó, cần thực hiện 3 trụ cột về phát triển bền vững để không ai bị bỏ lại phía sau như Liên Hợp quốc đã khẳng định. Cụ thể, trụ cột thứ nhất là phát triển kinh tế gắn với xã hội. Trong chiến lược phát triển kinh tế đã bao hàm các yếu tố xã hội mà động lực chính là sức mạnh của toàn dân để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Trụ cột thứ 2 là bình đẳng xã hội, chăm lo những người yếu thế, phụ nữ, trẻ em, những người khuyết tật để thể hiện sự bình đẳng. Trụ cột này rất cần sự tham gia của nhiều người trong cộng đồng xã hội kể cả các tổ chức và cá nhân.

Trụ cột thứ 3 là nâng cao năng lực quản trị xã hội bao gồm năng lực thể chế, năng lực điều hành, năng lực hoạch định chính sách có sự tham gia của ngành kế hoạch và đầu tư.

“Để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, chúng ta cần nhiều giải pháp để thực hiện; trong đó, cần có những trái tim nhân hậu. Sáng kiến hôm nay chính là những trái tim nhân hậu, tình yêu thương giữa những con người.”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ sẽ tập trung lồng ghép việc đáp ứng các nhu cầu, nguyện vọng của người khuyết tật vào quá trình tham vấn, xây dựng chính sách để không ai bị bỏ lại phía sau. Xác định con người là trung tâm của sự phát triển; trong đó, người yếu thế, khuyết tật cần được thụ hưởng kết quả, sự tiến bộ trong quá trình phát triển của đất nước.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, cả nước có 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội; trong đó, có hơn 6 triệu người khuyết tật; riêng người mù và người khiếm thị hơn 3 triệu người. Đây là những con số đáng suy nghĩ để có giải pháp đảm bảo cho sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế - xã hội.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã công bố sáng kiến 1 triệu cây gậy trắng cho người mù Việt Nam với thông điệp: cả nước chung tay mang lại hạnh phúc cho người mù. Theo đó, đối tượng hưởng lợi là 1 triệu người mù, khiếm thị có nhu cầu sử dụng gậy. Ưu tiên trước hết ở những nhóm, cụm yếu thế nhất trong cộng đồng người mù.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 3 trụ cột chính để thực hiện sáng kiến này là: có gậy trắng + tập huấn, trang bị kiến thức sử dụng gậy và thay đổi nhận thức. Theo đó, tặng cây gậy trắng đi kèm với tập huấn sử dụng an toàn, phục vụ di chuyển hằng ngày, kết hợp với hoạt động truyền thông nhằm thay đổi nhận thức 2 chiều: cộng đồng với người mù;  người mù và cây gậy trắng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục