BNEWS Đại diện Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, Trái phiếu Chính phủ chỉ là một kênh huy động trong nhiều nguồn khác nhau.
Trước những thông tin liên quan về việc Nhà nước phát hành Trái phiếu Chính phủ liệu có cạnh tranh với huy động vốn của thành phần kinh tế khác, bà Trịnh Vân Anh, đại diện Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, Trái phiếu Chính phủ chỉ là một kênh huy động trong nhiều nguồn khác nhau.
Hiện tại các nền kinh tế phát triển, Chính phủ các nước này vẫn thực hiện phát hành trái phiếu để duy trì thị trường tài chính.
Có những ý kiến như trên là bởi thông tin về vấn đề này chưa thường xuyên, kịp thời.
Cũng theo bà Vân Anh, cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Tài chính quyết định điều chỉnh tăng kế hoạch huy động vốn lên 31.700 tỷ đồng bởi tình hình kinh tế vĩ mô năm 2016 tương đối ổn định.Mức lãi suất thấp tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn nhất là đối với việc phát hành Trái phiếu Chính phủ.
Ngoài ra, cơ chế chính sách liên quan đến vấn đề này có sự điều chỉnh kịp thời.Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn tỷ lệ bảo đảm an toàn trong tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài.
Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều hơn tới thị trường Trái phiếu Chính phủ của Việt Nam . Đến ngày 15/9, về cơ bản, Kho bạc Nhà nước đã hoàn thành khối lượng Bộ giao là 250.000 tỷ đồng trong việc huy động vốn cho ngân sách nhà nước và đầu tư phát triển.
Báo cáo của Kho bạc Nhà nước cho thấy, việc huy động vốn của cơ quan này trong năm 2016 đạt được những kết quả khả quan. Tính đến hết ngày 7/12/2016, tổng khối lượng huy động đạt 281.294,09 tỷ đồng; bằng 99,9% kế hoạch năm. Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước phát hành đa dạng các loại kỳ hạn Trái phiếu Chính phủ từ 3 năm đến 30 năm; trong đó, tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn từ 5 năm trở lên nhằm kéo dài kỳ hạn trung bình trái phiếu.Đồng thời, giảm áp lực trả nợ cho ngân sách nhà nước trong ngắn hạn.
Bên cạnh đó, việc trao đổi với các thành viên thị trường được thực hiện thường xuyên để nắm bắt nhu cầu, khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.../.
Tin liên quan
Thị trường trái phiếu tháng 11/2016: Huy động hơn 9.000 tỷ đồng qua đấu thầu
Tháng 11/2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức 24 phiên đấu thầu, huy động được 9.061,5845 tỷ đồng trái phiếu, giảm 59,6% so với tháng 10/2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.









