Phát hiện cơ sở dùng “chiêu thức” để tẩy trắng phụ phẩm bò

10:01' - 19/01/2019
BNEWS Rạng sáng 19/1, Đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất một hộ kinh doanh phụ phẩm bò, phát hiện cơ sở sử dụng vôi bột để tẩy trắng lòng bò.
Máy trộn bê tông mini bên cạnh 3 thùng sách bò ngâm, nghi để làm sạch lòng bò. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Hộ kinh doanh phụ phẩm bò này ở đường Nguyễn Thị Kiểu, phường Hiệp Thành, Quận 12. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò bốc mùi được ngâm trong nước trắng đục, bên cạnh một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn; cùng với đó là hàng chục kg nội tạng bò được đựng trong các dụng cụ cáu bẩn. Kiểm tra tủ đông, đoàn phát hiện số lượng lớn phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi.

Sách bò được ngâm trong nước pha vôi bột để tẩy trắng. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Chủ hộ kinh doanh là bà Nguyễn Thị Xuân giải thích, thứ nước trắng dùng ngâm sách bò là nước vôi. Theo bà Xuân, xưa nay ông bà ta vẫn dùng vôi để hấp bắp nên nghĩ là vôi bột sẽ không ảnh hưởng sức khỏe như mấy loại chất tẩy khác. Còn chiếc máy trộn bê tông loại nhỏ để cạnh các thùng ngâm sách bò vì nhà chật, để ngoài đường sợ mất.

Tuy nhiên một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết, sách bò sau khi ngâm vôi sẽ được cho vào máy trộn bê tông quay tròn để làm sạch, đồng thời làm sách bò mềm và trông ngon mắt hơn. Đây là “chiêu thức” tẩy trắng sách bò được nhiều hộ kinh doanh áp dụng.

Máy trộn bê tông mini bên cạnh 3 thùng sách bò ngâm, nghi để làm sạch lòng bò. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Theo lời khai của bà Xuân, cơ sở kinh doanh của gia đình bà hoạt động từ vài năm nay, nguồn phụ phẩm bò được lấy từ các lò mổ ở huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh). Sau khi pha lóc, sơ chế (làm trắng sách bò, làm sạch chân bò, luộc đầu bò…), cơ sở này sẽ bán lại cho những người bán nhỏ lẻ và các quán nhậu để nấu lẩu, phá lấu và làm mồi nhậu.

Qua kiểm đếm, tại thời điểm kiểm tra ở cơ sở có 1.200 kg phụ phẩm bò. Do chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số thực phẩm nói trên, cơ sở cũng chưa được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã lập biên bản và thu giữ toàn bộ số thực phẩm này.

Nhân viên của cơ sở chuẩn bị đưa lòng bò đã sơ chế đi tiêu thụ. Ảnh: Đinh Hằng – TTXVN

Cũng trong đêm 18/1, rạng sáng ngày 19/1, Đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn – một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất cung cấp hàng ngàn tấn thịt bò, heo mỗi đêm cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố, thời điểm cận Tết Nguyên đán, thịt heo, bò được người dân tiêu thụ nhiều nên giá bị đẩy lên cao. Chính vì thế, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng có các hành vi trà trộn heo bệnh, heo không rõ nguồn gốc, bơm nước vào thịt heo để trục lợi.

Bên cạnh đó, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trở lại khiến nguy cơ thịt bẩn tràn về Thành phố Hồ Chí Minh càng cao. Tại các điểm chốt chặn vào thành phố vừa qua đã phát hiện 2 vụ việc tuồn heo có dấu hiệu lở mồm long móng vào Thành phố Hồ Chí Minh. Đã có 150 con heo có dấu hiệu lở mồm long móng bị các cơ quan chức năng bắt giữ và tiêu hủy.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm, công tác kiểm tra, kiểm soát sẽ được các ban, ngành phối hợp thực hiện chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào Thành phố trong những ngày cận Tết./.

Xem thêm:

>>Danh sách cơ sở bị Bộ Y tế phạt vì vi phạm về an toàn thực phẩm

>>Hà Nội phạt gần 6.900 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục