Phát hiện “địa đạo” của vàng lậu
Hầm vàng trên được các đối tượng đào một cách chuyên nghiệp như địa đạo. Ngoài tang vật thu tại chỗ gồm máy móc, thiết bị đào, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum còn bắt giữ 5 đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác vàng.
* “Địa đạo” trong rẫy
Nhận được tin báo của nhân dân, ngày 21/1, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra khu rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi). Tại đây, nhìn bề ngoài không có dấu hiệu của việc khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, ở giữa rẫy chanh dây, lực lượng chức năng phát hiện một căn lán được dựng bằng cọc gỗ, xung quanh được phủ bạt. Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện một cửa hầm cao hơn 1 mét, rộng khoảng 1,5m.Để vào được khu vực hầm vàng, mọi người phải đi qua nhà ông Lý. Nhà thường xuyên đóng cổng, có chó canh tại cổng bảo vệ. Để cảnh giới, các đối tượng khai thác vàng dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi có thể quan sát xung quanh. Đây là điểm luôn có người trực gác, cảnh giới tất cả người và phương tiện khi vào rẫy.
Bên ngoài hầm, có cửa gỗ được khóa kỹ. Khi cửa được mở, lộ ra đường hầm sâu hun hút, ăn sâu vào lòng đồi; các dấu vết đào còn mới. Nhìn đường hầm có thể thấy hoạt động khai thác vàng ở đây khá quy mô.Lần theo “địa đạo”, đường dài hàng trăm mét; bên trong đường hầm có nhiều nhánh rẽ ngang và các nơi tập kết quặng. Để cung cấp đủ ánh sáng, các đối tượng khai thác vàng đã giăng cả hệ thống điện chiếu sáng vào sâu trong hầm. Ngoài ra, trong hầm còn hệ thống đường ống dẫn khí.
Để đào được đường hầm có quy mô và lớn như trên, “vàng tặc” phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Theo ông Bùi Văn Nguyên, Công an viên xã Đăk Kan, nhìn bên ngoài căn hầm giống như lán của người thu hái chanh dây thuê nghỉ ngơi nên khó phát hiện.* “Vàng tặc” tái phạm
Qua kiểm tra hầm vàng, lực lượng chức năng phát hiện 5 đối tượng đang trốn sâu bên trong gồm A Thiên (27 tuổi), trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô; A Khôi (20 tuổi), A Khôn (18 tuổi), A Hổ (22 tuổi), A Thiếu (16 tuổi), cùng trú tại thôn Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei. Cả 5 đối tượng đều khai nhận được thuê đến đào vàng gần một tháng qua.Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện máy nổ, máy xay đá, nhiều dụng cụ chuyên dùng để đào đất khác và khoảng 10 tấn quặng nguyên khai.
Chủ của khu rẫy có hầm vàng là ông Nguyễn Văn Lý. Theo lời khai của ông Lý với lực lượng chức năng, vào đầu năm 2018, có 2 người (tên là Nghiên và An) ở thị trấn Plei Kần đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trên khu vườn chanh dây của gia đình ông. Theo đó, khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận. Tuy nhiên đến nay chưa có sản phẩm. Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, vào năm 2013, ông Nguyễn Văn Lý đã từng bị xử phạt sau khi chính quyền phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trong rẫy của gia đình. Sau khi lập biên bản vụ việc, Tổ công tác đã bàn giao các đối tượng khai thác vàng trái phép cùng máy móc, phương tiện cho chính quyền địa phương tạm giữ phục vụ công tác xác minh, làm rõ./.- Từ khóa :
- vàng
- khai thác vàng
- khai thác vàng trái phép
- kon tum
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Cần xem xét việc khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn
08:20' - 20/01/2018
Việc khai thác cát sỏi trên sông Thạch Hãn đang khiến cho tình trạng sạt lở thêm nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh: Bắt giữ 7 tàu khai thác thủy sản trái phép
19:49' - 18/01/2018
Đội tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai, Quảng Ninh, đã phát hiện và bắt giữ 3 tàu vỏ gỗ có hành vi tàng trữ, dùng công cụ kích điện, lưới rê để khai thác thủy sản trái phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên quyết loại bỏ doanh nghiệp không đủ năng lực trong đấu giá khai thác khoáng sản
14:42' - 04/01/2018
Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ 2018 do Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức ngày 4/1 tại Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xăng dầu buôn lậu: Bắt được nhưng khó xử lý tang vật
10:03'
Khi điều tra các vụ buôn lậu xăng dầu, cơ quan chức năng phát hiện Cần Thơ không phải nơi tiêu thụ mà các đối tượng chỉ vận chuyển qua địa bàn để về các tỉnh khác hay Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Bộ Công an thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân phá vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai
10:00'
Việc khen thưởng kịp thời thể hiện sự ghi nhận của Bộ Công an với tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh chi trả hơn 248 tỷ đồng thi hành án vụ Trương Mỹ Lan
09:44'
Theo nội dung bản án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn tổng số tiền hơn 30.081 tỷ đồng cho 43.108 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng trong vụ Công ty Hoàng Dân
20:35' - 05/02/2026
Bị can Hoàng Văn Thắng (cựu Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũ) bị truy tố tội "Nhận hối lộ".
-
Kinh tế và pháp luật
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn thủ đô Washington D.C. cản trở luật thuế mới
16:07' - 05/02/2026
Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn không được phép vô hiệu hóa một phần luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump, đạo luật được biết đến với tên gọi "To và Đẹp".
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm hai lô sữa bột trẻ em của Nestlé bị thu hồi tại châu Âu
16:05' - 05/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestlé (Thụy Sỹ) vừa bổ sung 2 lô sữa tại Pháp và Anh vào danh sách thu hồi do lo ngại nhiễm độc tố cereulide, sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định an toàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Eli Lilly Korea cảnh báo lừa đảo mạo danh doanh nghiệp để bán sản phẩm giảm cân
15:51' - 05/02/2026
Theo Eli Lilly Korea, công ty đã ghi nhận nhiều trường hợp bên thứ ba mạo danh doanh nghiệp, lan truyền thông tin sai lệch thông qua các cộng đồng trực tuyến, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin di động.
-
Kinh tế và pháp luật
Số người nhập tịch Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh
15:28' - 05/02/2026
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, năm 2025, tổng cộng 11.344 người trong 18.623 trường hợp xin nhập tịch chính thức được phê duyệt trở thành công dân Hàn Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ tuyên án đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump
11:06' - 05/02/2026
Ngày 5/2, Tòa án Mỹ đã tuyên án tù chung thân đối với Ryan Routh với tội danh âm mưu ám sát Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân golf ở bang Florida năm 2024.

Đường hầm sâu hun hút dài hàng trăm mét tại nhà ông Nguyễn Văn Lý . Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN
Năm đối tượng được thuê để khai thác vàng trái phép. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN