Kiên quyết loại bỏ doanh nghiệp không đủ năng lực trong đấu giá khai thác khoáng sản
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc đánh giá cao kết quả đạt được của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, cụ thể trong năm qua nhờ hoạt động tìm tòi nghiên cứu, ngành địa chất và khoáng sản đã phát hiện được nhiều khoáng sản mới; công tác cải cách hành chính cũng như thanh kiểm tra được triển khai bài bản, có hiệu quả…
Tuy vậy, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cũng cho rằng, trong thời gian qua hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, không phép tại nhiều địa phương vẫn còn tồn tại, chưa chấm dứt; hoạt động đấu giá khai thác khoáng sản chưa thường xuyên, còn nhiều bất cập do trong nhiều năm qua chưa có định nghĩa rõ ràng về “đấu giá khai thác khoáng sản”…Để khắc phục tình trạng này, trong năm tới, trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần có rà soát để có chỉnh sửa, bổ sung thuật ngữ về “đấu giá khai thác khoáng sản” cho rõ ràng. Đặc biệt, trong hoạt động này, cần kiên quyết loại bỏ những doanh nghiệp không có đủ năng lực tham gia.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Bùi Vĩnh Kiên cho biết, trong năm 2017, Tổng cục đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành.Theo đó, lãnh đạo Tổng cục đã phân công nhiệm vụ cụ thể, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm như công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cải cách hành chính, cấp phép hoạt động khoáng sản, thanh tra, kiểm tra hoạt động khoáng sản, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhờ đó Chương trình công tác năm 2017 cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra.
Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật được đặt lên hàng đầu và do Tổng Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo. Đến cuối năm, toàn bộ các văn bản thuộc kế hoạch đã hoàn thành, kể cả nhiệm vụ bổ sung.Các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành đã tháo gỡ những khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt các thông tư về định mức kinh tế kỹ thuật đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản.
Chủ động đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản. Do vậy, đã giải quyết được nhiều hồ sơ tồn đọng từ những năm trước do vướng mắc về pháp lý.
Đáng lưu ý là không còn hiện tượng hồ sơ quá thời hạn nhưng chưa được xử lý. Hoạt động thanh tra, kiểm tra tiếp tục triển khai có hiệu quả, trọng tâm, trọng điểm; đã tăng cường phối hợp với địa phương, chủ động nắm bắt các thông tin lĩnh vực địa chất, khoáng sản để kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập của cơ chế, chính sách, pháp luật về khoáng sản.Công tác tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; tiền sử dụng số liệu thông tin điều tra, thăm dò khoáng sản của Nhà nước tiếp tục đạt kết quả đáng kể.
Đặc biệt, sau khi Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 được ban hành đã tháo gỡ những khó khăn trong công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản, trên cơ sở đó Tổng cục đã lựa chọn 3 khu vực để tiến hành đấu giá năm 2017, đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản và đầu năm 2018. Bên cạnh đó, công tác điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản đã đạt được nhiều kết quả, bước đầu huy động được nhiều tổ chức cá nhân tham gia góp vốn điều tra, đánh giá khoáng sản.Công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực khoáng sản đã có cải thiện đáng kể; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý được đẩy mạnh; các quy định, quy trình thủ tục hành chính ngày càng hoàn thiện để đáp ứng mục tiêu thuận lợi, rõ ràng, minh bạch và giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân./.
>>> Thủ tướng bổ sung 2 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Yên: Kiên quyết xử lý khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực sông Ba
09:56' - 22/12/2017
Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khai thác cát trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn diễn ra nhưng chưa xử lý kiên quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
18:25' - 13/12/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2017-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Phúc: Phê duyệt khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản
08:26' - 25/11/2017
UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định 3232/QĐ-UBND ngày 20/11/2017 phê duyệt khu vực cấm hoạt động khoáng sản, khu vực tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
-
Đời sống
Kon Tum: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép khoáng sản
17:58' - 08/11/2017
Mặc dù chính quyền và các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) vẫn tái diễn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hội nhập để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên
22:01'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam với các nước để thích ứng tốt hơn với tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Hội nghị Đầu tư thường niên 2025 ở UAE
21:40'
Ngày 7/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AIM Congress lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab (Arập) Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế gấp hơn 2 lần
20:49'
Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 3 tháng đầu năm 2025 đạt 1.386.700 tỷ đồng, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Biến khó khăn thành cơ hội để cơ cấu lại thị trường, ngành hàng
20:37'
Chiều 7/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có cuộc làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng lắng nghe ý kiến đề xuất, bàn giải pháp trước chính sách thuế suất của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chúng ta phải vươn lên mạnh mẽ, không được phép yếu đi
18:53'
Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với đầu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 46%: Việt Nam ứng phó ra sao?
16:22'
Những nỗ lực ngoại giao kinh tế của lãnh đạo Chính phủ những ngày qua, cùng sự sẵn sàng chung tay từ phía các hiệp hội doanh nghiệp ngành hàng và AmCham, USABC cho chúng ta niềm tin lạc quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm bán lẻ, dịch vụ đón lượt khách tăng “khủng” dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
15:25'
Sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, địa phương và phong phú điểm đến đã góp phần tạo nên một không gian du lịch sống động, mang đậm bản sắc của thị trường du lịch Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu khả quan, doanh nghiệp hồ tiêu vẫn lo ứng phó thuế của Hoa Kỳ
13:48'
Giá xuất khẩu tăng cao giúp kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục khả quan trong quý I/2025 dù lượng xuất khẩu giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông đất Chín Rồng “vươn mình” vào kỷ nguyên mới: Động lực cho không gian phát triển mới
13:47'
Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ sẽ góp phần giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa; mở ra cơ hội, không gian phát triển rộng lớn cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.