Phát hiện ổ dịch COVID-19 trên tàu chở hàng tại Australia

20:32' - 26/05/2020
BNEWS Một ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới được phát hiện ngày 26/5 trên một tàu chở hàng bỏ neo ở cảng Fremantle bở biển phía Tây Australia.

Thủ hiến bang Tây Astraulia Mark McGowan cho biết 6 trong số 48 thủy thủ trên tàu Al Kuwait có xét nghiệm dương tính với COVID-19, 4 ngày sau khi con tàu từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) này cập cảng để chở cừu xuất khẩu của Australia.

Các thủy thủ nhiễm bệnh đã được chuyển đến cách ly tại một khách sạn ở thành phố Perth gần đó trong khi giới chức y tế cân nhắc các giải pháp. Hàng hóa trên tàu gồm 56.000 con cừu đang được giữ tại một trại gia súc gần cảng, không thể quay trở lại các trang trại do các quy định kiểm dịch.

Chính quyền dự báo sẽ có thêm thủy thủ bị nhiễm bệnh và con tàu cần phải khử trùng kĩ trước khi có thể rời đi.

Tuy nhiên, 2 bộ liên bang bất đồng mạnh mẽ với báo cáo của chính quyền bang Tây Australia về cách thức con tàu đăng kí tại Kuwait được cấp phép cập cảng. 

Thủ hiến McGowan cho biết tàu Al-Kuwait rời UAE ngày 7/5 và được cấp phép bởi Bộ Nông nghiệp, Thủy lợi và Môi trường Australia ngày 20/5 cho bỏ neo ở Fremantle mặc dù tàu thông báo 3 thủy thủ có nhiệt độ cao.

Sau đó, ngày 22/5, theo Thủ hiến McGowan, Lực lượng biên phòng Australia cấp giấy phép sau cùng cho tàu cập cảng tại Fremantle dù chủ tàu thông báo 1 thủy thủ có nhiệt độ cao và 3 thủy thủ có triệu chứng tương tự trong 15 ngày qua.

Mặc dù vậy, Lực lượng biên phòng Australia nói rằng họ không nhận được bất kỳ thông báo nào về các trường hợp ốm trên tàu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục