Phát hiện tiểu thương hòa chất lỏng đỏ không rõ nguồn gốc vào ruốc
Trong thời gian gần đây, tại Đà Nẵng, người dân phản ánh có hiện tượng một số nhóm tiểu thương thường xuyên đổ chất lỏng màu đỏ vào ruốc (động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển) khi mới đánh bắt từ biển lên tại khu vực biển Thọ Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Điều này khiến cho người tiêu dùng lo lắng, hoang mang, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng xử lý triệt để hành vi này.
Tiểu thương hòa chất lỏng đỏ không rõ nguồn gốc vào ruốc Sau khi nắm được thông tin phản ánh của người dân, vào ngày 25/2, nhóm phóng viên đã đến khu vực biển Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) lúc 5 giờ 30 để tìm hiểu. Qua quan sát, vào tầm 6 - 7 giờ, một nhóm tiểu thương đã thực hiện hành vi dùng chất lỏng màu đỏ trong chai đổ vào ruốc. Tìm hiểu kỹ thì loại ruốc này là ruốc loại 1, dùng để bán cho người tiêu dùng ăn trực tiếp. Tiểu thương chỉ đổ chất lỏng màu đỏ vào ruốc, khi ruốc có hiện tượng nhợt nhạt, không còn tươi, với mục đích để cho ruốc có màu đỏ tươi trở lại, dễ bán với giá cao. Ruốc được chia làm nhiều loại, trong đó, ruốc loại 3 được bán với giá 10 nghìn đồng/kg, thường được dùng để làm mắm; ruốc loại 2 phơi khô làm tép, và ruốc loại 1 để người dân chế biến thức ăn sau khi mua về, và được tiểu thương bán với giá từ 40 nghìn đến 50 nghìn đồng/1kg.Thường xuyên đi bộ vào sáng sớm ở khu vực buôn bán ruốc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, ông Lê Phô (trú tại quận Sơn Trà) cho hay, đi bộ qua nơi bán ruốc, tôi thường thấy nhiều chai màu đỏ vứt lăn lóc ở bãi biển, một số nhóm tiểu thường thường dùng chất màu đỏ này để đổ vào ruốc. Điều này, khiến cho tôi và người dân khi chứng kiến đều có tâm lý bất an, không dám mua về để chế biến.
Phát hiện trong mẫu ruốc có chất gây hại sức khỏe Ông C.Đ.H (trú tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) sau khi chứng kiến sự việc người dân dùng chất lỏng màu đỏ để nhuộm ruốc đã gửi đơn kiến nghị đến quận Sơn Trà. Nhận được đơn kiến nghị, ngày 7/2, Phòng Kinh tế, quận Sơn Trà đã phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế thuộc Công an quận Sơn Trà và UBND phường Thọ Quang kiểm tra hoạt động bảo quản, mua bán ruốc sau khai thác của ngư dân, tiểu thương tại khu vực bãi biển đầu tuyến đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang. Theo báo cáo của Phòng Kinh tế quận Sơn Trà, tại thời điểm kiểm tra, phát hiện tiểu thương sử dụng dung dịch màu đỏ, được chứa trong chai nhựa đổ vào ruốc, qua khai thác thông tin từ ngư dân, nước này để tạo màu đỏ cho ruốc với mục đích để sản phẩm nhìn tươi hơn. Theo hướng dẫn của Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Phòng Kinh tế đã mua 2 mẫu ruốc tươi từ tiểu thương, gửi Trung tâm Chất lượng Nông lâm Thủy Sản vùng 2 để thử nghiệm các chỉ tiêu Rhodamine B và Formaldehyde.Đến ngày 14/2, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 thông báo kết quả: Chỉ tiêu Rhodamine B cả 2 mẫu đều không phát hiện; chỉ tiêu Formaldchyde có 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 100,42 mg/kg và 1 mẫu phát hiện với hàm lượng 27,19 mg/kg.
Phòng Kinh tế quận Sơn Trà tiếp tục lấy 2 mẫu của ngư dân đánh bắt (tại khu vực bãi biển đầu tuyến Hoàng Sa, phường Tho Quang) và lấy mẫu tại 5 chợ Mân Thái, Mai, Nại Hiên Đông, An Hải Bắc tuy nhiên các mẫu này không có phát hiện chất Formaldchyde. Mặc dù đã phát hiện chất độc gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, nhưng quận Sơn Trà vẫn chưa có biện pháp tuyên truyền, xử lý mạnh đối với những nhóm tiểu thương này, gây ra hoang mang, bất an cho người dân. Trao đổi ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố cho biết, Ban quản lý đã nhận được báo cáo của Phòng Kinh tế, quận Sơn Trà vào ngày 25/2. Ông Hải nhận định, trong báo cáo quận còn nhiều điểm không rõ ràng về địa điểm, thời gian; trong quá trình kiểm tra lấy mẫu chưa xác định được hành vi của tiểu thương. Theo ông Hải, trong 2 mẫu đầu tiên mà quận Sơn Trà gửi đi kiểm nghiệm, có chất Formaldchyde là chất gây hại cho sức khỏe tiêu dùng, người dân không thể sử dụng. Trong thời gian tới, Ban Quản lý sẽ có kế hoạch kiểm tra, trinh sát lấy mẫu từ người dân có hành vi nhuộm chất màu đỏ vào ruốc./.>>>Cách nhận diện lô sữa Abbott nhiễm khuẩn nhập khẩu vào Việt Nam
Tin liên quan
-
DN cần biết
Chủ động xử lý kịp thời các sự cố về mất an toàn thực phẩm
16:30' - 01/03/2022
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và phối hợp với các bộ, ngành kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm.
-
DN cần biết
Trên 1.770 mã sản phẩm nông sản, thực phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc
16:30' - 01/03/2022
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường trao đổi với Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật khi đăng ký cũng như việc chậm cấp mã số doanh nghiệp cho các mặt hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Loay hoay bài toán giải tỏa sức ép tiêu thụ thanh long
10:30' - 01/03/2022
Thời gian vừa qua, do phía Trung Quốc tăng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dẫn đến tình trạng xe hàng thanh long bị tồn ứ tại các cửa khẩu; tình hình xuất khẩu nông sản gặp không ít khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30'
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.