Phạt nặng vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch.
Nghị định quy định đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính: cảnh cáo; phạt tiền. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng có thời hạn từ 1 tháng đến 24 tháng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch, quyết định công nhận khu du lịch, biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 tháng đến 6 tháng; tịch thu tang vật vi phạm hành chính như giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành giả; thẻ hướng dẫn viên du lịch giả; biển hiệu phương tiện vận tải khách du lịch giả. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt trên còn có thể bị áp dụng một hoặc một số biện pháp khắc phục hậu quả sau: buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính; buộc thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, thẻ hướng dẫn viên du lịch, quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch, quyết định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, quyết định công nhận điểm du lịch, quyết định công nhận khu du lịch; buộc tháo dỡ biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; buộc nộp đủ số tiền phí, lệ phí, các khoản phải nộp theo quy định. *Tranh giành, nài ép khách bị phạt từ 1-3 triệu đồng Nghị định quy định mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức gấp hai lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Nghị định này quy định mức phạt tiền cụ thể đối với mỗi hành vi vi phạm. Cụ thể, Nghị định quy định nếu tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; phân biệt đối xử với khách du lịch; không thực hiện đúng chế độ báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cứu hộ, cứu nạn cho khách du lịch; phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không áp dụng biện pháp bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí cần làm gì để hỗ trợ phát triển du lịch?
15:08' - 22/05/2019
Báo chí truyền thông có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và tăng cường hiểu biết về tình hình trong và ngoài nước nhất là du lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh siết chặt quản lý, cấp phép cho các tàu du lịch
07:44' - 19/05/2019
Để nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn cho du khách, Giám đốc Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh cho hay, đơn vị đã siết chặt quản lý, cấp phép cho các tàu du lịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Thị thực có ngáng đường du lịch?
07:48' - 17/05/2019
Việt Nam hiện mới chỉ miễn thị thực cho công dân 13 nước và áp dụng cấp thị thực điện tử cho 80 nước, trong khi đó nhiều nước trong khu vực, con số này còn lớn hơn nhiều.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy định mới về ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
17:01'
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 65/2025/TT-BCT, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 14/7/2025 của Chính phủ.
-
DN cần biết
Thông tư mới về bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:27'
Phạm vi điều chỉnh của thông tư bao gồm toàn bộ quá trình tổ chức bình chọn; quyền lợi, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động này.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định an toàn khai thác khoáng sản
13:04'
Thông tư mới của Bộ Công Thương hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn, làm rõ phân cấp quản lý và trách nhiệm trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều chỉnh tiêu chuẩn đấu thầu dự án năng lượng
13:02'
Thông tư 66/2025/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, sửa đổi toàn diện các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu khi chọn nhà đầu tư dự án công trình năng lượng.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
12:52'
Đây không chỉ là con số mang ý nghĩa lịch sử, mà còn phản ánh sự tăng trưởng thực chất, bền vững của hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
-
DN cần biết
Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle
07:32'
Ít nhất 37 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước châu Âu, cũng như Australia, Brazil, Trung Quốc và Mexico, đã đưa ra cảnh báo sức khỏe về khả năng sữa công thức dành cho trẻ em bị nhiễm độc.
-
DN cần biết
Mexico khởi động điều tra chống bán phá giá đối với táo nhập khẩu từ Mỹ
07:30'
Bộ Kinh tế Mexico cho biết trong khuôn khổ phân tích sơ bộ, cơ quan này đã tính toán chi phí sản xuất của ba giống táo nhập khẩu từ Mỹ, dựa trên phương pháp và dữ liệu do Unifrut cung cấp.
-
DN cần biết
Hãng bay Việt không có đường bay qua không phận Venezuela
17:22' - 03/01/2026
Liên quan việc Venezuela ban bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ nổ trong đêm, đại diện các hãng hàng không Việt Nam khẳng định hoạt động khai thác bay quốc tế hiện không bị ảnh hưởng.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế gỗ theo Mục 232: Không gắn với phán quyết về thuế đối ứng
14:17' - 02/01/2026
Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản phẩm phái sinh từ gỗ vào Hoa Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.

Khách du lịch tham quan di tích trong tour du lịch "Huế - một điểm đến 5 di sản" Ảnh: Quốc Việt - TTXVN