Phát tán bệnh án nghi COVID-19, Trưởng khoa và Trạm trưởng Trạm bị kỷ luật
Một Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và Trạm trưởng Trạm Y tế ở tỉnh Gia Lai bị kỷ luật vì có liên quan đến việc phát tán hồ sơ bệnh án nghi mắc COVID-19 lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận địa phương.
Ngày 6/9, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin một bệnh án của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Đăk Pơ bị phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, đơn vị đã thu thập, xác minh thông tin và thi hành kỷ luật cảnh cáo bác sĩ Võ Xuân Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm y tế huyện Đắk Pơ).Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Đắk Pơ cũng đã thi hành quyết định khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thuân - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân An (huyện Đắk Pơ).
Theo đó, chiều ngày 6/8, Trung tâm y tế huyện Đắk Pơ, khám, xét nghiệm bệnh cho anh V.T.S. (27 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Tân An, huyện Đắk Pơ). Anh S. khai báo, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, cách thời điểm hiện tại (ngày 6/8) 45 ngày, anh S. có đến làm công nhân và ở tại nhà số 58 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.Quá trình làm việc tại đây, anh S. có tiếp xúc với nhiều người trong công ty và không đi đâu xa. Đến ngày 31/7, anh S. trở về địa phương, tiến hành khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.
Sau đó, anh S. có biểu hiện sốt, ho, đau họng và đã dùng thuốc mà không hết bệnh. Bệnh nhân đã lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Pơ thăm khám, lúc này sốt 38,5 độ C, mạch 98 lần/phút. Nghi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm bằng test Dengue (sốt xuất huyết) thì cho kết quả dương tính. Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ chẩn đoán bệnh nhân S. sốt xuất huyết Dengue/viêm đường hô hấp cấp nghi ngờ COVID-19.Đồng thời, các y bác sĩ tại đây cũng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đưa vào diện nghi mắc COVID-19 do đi từ vùng dịch về, nhưng thời điểm đó, bệnh nhân S. chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, bác sĩ Võ Xuân Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ đã chụp ảnh bệnh án của anh S. gửi qua mạng zalo cho bà Nguyễn Thị Thuân - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân An. Bà Thuân thay vì báo cáo trực tiếp lại gửi hình ảnh mang tính chất báo cáo qua cho Chủ tịch UBND xã Tân An. Chủ tịch UBND xã Tân An cũng lại gửi hình ảnh bệnh án của anh S. cho trưởng thôn Tân Lập. Ngay sau đó, người nhà trưởng thôn Tân Lập, xã Tân An, huyện Đăk Pơ đã đưa các hình ảnh này lên mạng xã hội Facebook. Rất nhiều người dân đã chia sẻ thông tin, hình ảnh về bệnh án ca nghi mắc COVID-19 gây hoang mang dư luận tại địa phương. Tại một diễn biến liên quan, tối ngày 7/8, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết: Mẫu bệnh phẩm của anh S. cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đến thời điểm hiện tại, Gia Lai chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ Hà Ngọc Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Đắk Pơ, cho biết: Hành vi chụp lại bệnh án của bệnh nhân là sai quy định trong ngành Y tế. Khi thông tin xét nghiệm chưa có kết quả, đang chờ xác thực mà đưa lên mạng sẽ gây hiểu lầm, hoang mang dư luận.Trung tâm Y tế huyện sẽ thông báo các quyết định kỷ luật của bác sỹ Thành và bà Thuân cho toàn thể cán bộ, công nhân viên… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy trình công tác của ngành y.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều tin đồn vô căn cứ, thiếu chính xác gây hoang mang dư luận, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai khuyến cáo: Người dân cần theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin chính thống, tránh việc chia sẻ và lan truyền những thông tin thất thiệt, nhạy cảm gây hoang mang dư luận. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Đời sống
Công an Hải Phòng điều tra vụ phát tán video nhạy cảm trên mạng xã hội
17:36' - 24/07/2020
Ngày 24/7, Công an Hải Phòng cho biết lực lượng chức năng đang khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc. phát tán clip trên mạng.
-
Kinh tế tổng hợp
Australia xây dựng bộ quy tắc kiểm soát việc phát tán tin giả
15:59' - 26/06/2020
Cơ quan Thông tin và Truyền thông Australia được giao xây dựng bộ quy tắc mới nhằm kiểm soát tin tức giả và thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm cả Twitter và Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore phạt tù 4 tháng người phát tán tin giả liên quan dịch COVID-19
11:52' - 28/05/2020
Truyền thông Singapore đưa tin, ngày 27/5, một tài xế taxi ở nước này đã bị phạt tù 4 tháng do phát tán tin giả qua Facebook liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Bệnh nhân COVID-19 "thầm lặng" vẫn có khả năng phát tán virus
19:32' - 19/05/2020
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt một số đồ vật trong các căn phòng khách sạn nơi hai bệnh nhân không triệu chứng từng lưu trú.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ FLC: Một số bị cáo xin được chuyển hình phạt từ phạt tù sang phạt tiền
21:01'
Chiều 17/6, tại phiên phúc thẩm vụ án "Thao túng chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn FLC, Hội đồng xét xử tiến hành phần xét hỏi.
-
Kinh tế và pháp luật
Những khoản thu nhập nào sẽ bị đánh thuế?
14:15'
Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu thuế hộ kinh doanh dựa trên những nguyên tắc nào?
13:20'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Trốn thuế bị xử phạt hành chính thế nào?
12:32'
Chính phủ ban hành Nghị định số 125/2020/NĐ-CP nhằm quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và hóa đơn. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 05/12/2020.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật chính sách nghỉ hưu trước tuổi mới nhất
12:06'
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP ngày 15/6/2025 quy định về tinh giản biên chế. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết
11:11'
Ngày 17/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác trong vụ án Thao túng thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế và pháp luật
Lấy lời khai tài xế đâm liên hoàn khiến hai người tử vong tại Tp Hồ Chí Minh
09:02'
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bảo Hoàng khai nhận là người đã điều khiển chiếc xe gây ra vụ tai nạn.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Tạm giữ 3 đối tượng trong vụ thu hơn 4 triệu đồng/cuốc xe
20:02' - 16/06/2025
Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh 1 nam thanh niên và 1 phụ nữ người dân tộc thiểu số trong tình trạng hoang mang, hoảng loạn sau khi vừa bị lừa lấy hơn 4 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức triệt phá nền tảng buôn bán ma túy trực tuyến lớn
20:01' - 16/06/2025
Các công tố viên ở Frankfurt cho biết nền tảng trên có tên là Archetyp Market, một trong những nền tảng buôn bán ma túy lâu đời nhất và lớn nhất trên darknet.