Phát tán bệnh án nghi COVID-19, Trưởng khoa và Trạm trưởng Trạm bị kỷ luật
Một Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và Trạm trưởng Trạm Y tế ở tỉnh Gia Lai bị kỷ luật vì có liên quan đến việc phát tán hồ sơ bệnh án nghi mắc COVID-19 lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận địa phương.
Ngày 6/9, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin một bệnh án của bệnh nhân nghi mắc COVID-19 trên địa bàn huyện Đăk Pơ bị phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, đơn vị đã thu thập, xác minh thông tin và thi hành kỷ luật cảnh cáo bác sĩ Võ Xuân Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm y tế huyện Đắk Pơ).Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Đắk Pơ cũng đã thi hành quyết định khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thuân - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân An (huyện Đắk Pơ).
Theo đó, chiều ngày 6/8, Trung tâm y tế huyện Đắk Pơ, khám, xét nghiệm bệnh cho anh V.T.S. (27 tuổi, trú thôn Tân Lập, xã Tân An, huyện Đắk Pơ). Anh S. khai báo, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng, cách thời điểm hiện tại (ngày 6/8) 45 ngày, anh S. có đến làm công nhân và ở tại nhà số 58 Bạch Đằng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.Quá trình làm việc tại đây, anh S. có tiếp xúc với nhiều người trong công ty và không đi đâu xa. Đến ngày 31/7, anh S. trở về địa phương, tiến hành khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.
Sau đó, anh S. có biểu hiện sốt, ho, đau họng và đã dùng thuốc mà không hết bệnh. Bệnh nhân đã lên Trung tâm Y tế huyện Đăk Pơ thăm khám, lúc này sốt 38,5 độ C, mạch 98 lần/phút. Nghi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm bằng test Dengue (sốt xuất huyết) thì cho kết quả dương tính. Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ chẩn đoán bệnh nhân S. sốt xuất huyết Dengue/viêm đường hô hấp cấp nghi ngờ COVID-19.Đồng thời, các y bác sĩ tại đây cũng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và đưa vào diện nghi mắc COVID-19 do đi từ vùng dịch về, nhưng thời điểm đó, bệnh nhân S. chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, bác sĩ Võ Xuân Thành - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ đã chụp ảnh bệnh án của anh S. gửi qua mạng zalo cho bà Nguyễn Thị Thuân - Trạm trưởng trạm Y tế xã Tân An. Bà Thuân thay vì báo cáo trực tiếp lại gửi hình ảnh mang tính chất báo cáo qua cho Chủ tịch UBND xã Tân An. Chủ tịch UBND xã Tân An cũng lại gửi hình ảnh bệnh án của anh S. cho trưởng thôn Tân Lập. Ngay sau đó, người nhà trưởng thôn Tân Lập, xã Tân An, huyện Đăk Pơ đã đưa các hình ảnh này lên mạng xã hội Facebook. Rất nhiều người dân đã chia sẻ thông tin, hình ảnh về bệnh án ca nghi mắc COVID-19 gây hoang mang dư luận tại địa phương. Tại một diễn biến liên quan, tối ngày 7/8, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết: Mẫu bệnh phẩm của anh S. cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đến thời điểm hiện tại, Gia Lai chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ Hà Ngọc Hải - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Đắk Pơ, cho biết: Hành vi chụp lại bệnh án của bệnh nhân là sai quy định trong ngành Y tế. Khi thông tin xét nghiệm chưa có kết quả, đang chờ xác thực mà đưa lên mạng sẽ gây hiểu lầm, hoang mang dư luận.Trung tâm Y tế huyện sẽ thông báo các quyết định kỷ luật của bác sỹ Thành và bà Thuân cho toàn thể cán bộ, công nhân viên… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy trình công tác của ngành y.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đã xuất hiện nhiều tin đồn vô căn cứ, thiếu chính xác gây hoang mang dư luận, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai khuyến cáo: Người dân cần theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin chính thống, tránh việc chia sẻ và lan truyền những thông tin thất thiệt, nhạy cảm gây hoang mang dư luận. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Đời sống
Công an Hải Phòng điều tra vụ phát tán video nhạy cảm trên mạng xã hội
17:36' - 24/07/2020
Ngày 24/7, Công an Hải Phòng cho biết lực lượng chức năng đang khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc. phát tán clip trên mạng.
-
Kinh tế xã hội
Australia xây dựng bộ quy tắc kiểm soát việc phát tán tin giả
15:59' - 26/06/2020
Cơ quan Thông tin và Truyền thông Australia được giao xây dựng bộ quy tắc mới nhằm kiểm soát tin tức giả và thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm cả Twitter và Facebook.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore phạt tù 4 tháng người phát tán tin giả liên quan dịch COVID-19
11:52' - 28/05/2020
Truyền thông Singapore đưa tin, ngày 27/5, một tài xế taxi ở nước này đã bị phạt tù 4 tháng do phát tán tin giả qua Facebook liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Bệnh nhân COVID-19 "thầm lặng" vẫn có khả năng phát tán virus
19:32' - 19/05/2020
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bề mặt một số đồ vật trong các căn phòng khách sạn nơi hai bệnh nhân không triệu chứng từng lưu trú.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 4 đối tượng dùng “bom xăng” tấn công nhà dân
10:27'
Trước đó, Công an phường Trị An tiếp nhận đơn tố cáo của anh T.V.K. (26 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh An 5) về việc gia đình bị nhóm đối tượng dùng “bom xăng” tấn công trong đêm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
08:37' - 17/05/2026
Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê).
-
Kinh tế và pháp luật
Thiệt hại do lừa đảo trực tuyến tại Malaysia tiếp tục tăng nhanh
06:30' - 17/05/2026
Ngày 16/5, Thứ trưởng Truyền thông Malaysia Teo Nie Ching cho biết tổng thiệt hại do các vụ lừa đảo trực tuyến trong những năm gần đây tại nước này tiếp tục tăng nhanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng X cam kết “quét sạch” nội dung khủng bố và thù hận
19:20' - 16/05/2026
Mạng xã hội X đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm trấn an giới chức Anh giữa làn sóng lo ngại ngày càng gia tăng về nội dung cực đoan, kích động thù hận và deepfake trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đề nghị của đảng Dân chủ khôi phục bản đồ bầu cử bang Virginia
18:19' - 16/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phán quyết này giữ nguyên bản đồ hiện tại cho cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026, thay vì mở đường cho bản đồ mới được cho là sẽ tạo lợi thế lớn cho đảng Dân chủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây sản xuất hơn 4 tấn bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto
17:50' - 16/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công đường dây “Sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” đối với mặt hàng bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh thu giữ gần 2.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu
15:22' - 16/05/2026
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa liên tiếp phát hiện, kiểm tra và thu giữ số lượng lớn hàng hóa giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
14:48' - 16/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã khởi tố các vụ án về xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại một số công ty, đơn vị.
-
Kinh tế và pháp luật
Châu Âu siết chặt quy định trục xuất người di cư
14:40' - 16/05/2026
Trong bối cảnh di cư bất hợp pháp tiếp tục là vấn đề nóng tại châu Âu, Đức hồi tháng 2 đã gia hạn kiểm soát biên giới với Ba Lan và một số nước láng giềng.

Trung tâm y tế huyện Đăk Pơ, nơi Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật bị kỷ luật cảnh cáo vì để phát tán hình ảnh bệnh án bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 gây hoang mang dư luận. Ảnh: TTXVN phát