Phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch:Bài cuối:Trang bị kỹ năng làm du lịch cho nông dân
Thực tế cho thấy, phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu cạnh tranh, hội nhập không chỉ dừng lại ở việc tập trung đào tạo sinh viên ngành du lịch và một số ngành có chuyên môn gần với lĩnh vực du lịch hoặc bổ sung, cập nhật kiến thức cho lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan đến du lịch.
Tại nhiều địa phương trong cả nước, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp phát triển đang thu hút nông dân tham gia các hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ, sản phẩm du lịch. Việc quan tâm bồi dưỡng kiến thức, trang bị kỹ năng làm du lịch đối với nguồn nhân lực mang tính đặc thù này là rất cần thiết.
*Nguồn nhân lực đặc thù Với chủ trương phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, khác biệt, có giá trị gia tăng cao, tăng sự trải nghiệm cho du khách dựa trên lợi thế tài nguyên du lịch của từng địa phương, những năm gần đây, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp đã phát triển mạnh.Qua đó giúp nông dân nâng cao thu nhập so với sản xuất nông nghiệp thuần túy trước đây. Bên cạnh tài nguyên du lịch từ chính hoạt động sản xuất nông nghiệp, bản sắc văn hóa, 65,6% dân số sống ở khu vực nông thôn Việt Nam chính một trong những nguồn lực để phát triển mạnh du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, tạo điều kiện để nông dân gia tăng thu nhập.
Tuy nhiên, để có thể phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp hiệu quả, nông dân cần được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết như nghệ thuật kinh doanh, giao tiếp ứng xử, giới thiệu, thuyết minh… Du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp tại nhiều vùng nông thôn nước ta đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thu hút du khách đến không chỉ một lần.Song theo đánh giá của các chuyên gia, vẫn còn tồn tại tình trạng làm du lịch một cách manh mún, nhỏ lẻ, các dịch vụ, sản phẩm trải nghiệm chưa đa dạng, thái độ đón tiếp du khách chưa phù hợp…
Nông dân vẫn chỉ quen sản xuất nông nghiệp nên chưa có các kỹ năng phục vụ khách du lịch một cách chuyên nghiệp hoặc chưa quan tâm và không đặt mục tiêu sản xuất gắn với phát triển du lịch.
Những tồn tại này có thể khắc phục nếu những nông dân làm du lịch được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm du lịch, phát triển kinh tế dịch vụ.
Đề cập về sự cần thiết trang bị những kỹ năng về làm dịch vụ du lịch, từ việc chào hỏi, tiếp đón du khách cho đến giới thiệu sản phẩm du lịch, lãnh đạo một địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, hiện nay, có tình trạng nhà nhà, người người làm du lịch cộng đồng, homestay.Tuy nhiên, có nơi, nông dân chưa được bồi dưỡng kiến thức làm du lịch, kỹ năng giao tiếp với du khách nên khi tiếp đón du khách, nhất là khách quốc tế có khi khiến du khách phật ý chỉ vì sự nhiệt tình thái quá, những câu hỏi tò mò về tuổi tác…
*Hướng đào tạo hiệu quả Đồng Tháp là một trong 6 tỉnh thuộc cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Tiền Giang).Những năm gần đây, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp sinh thái ở Đồng Tháp với những trải nghiệm đặc sắc về một vùng quê thanh bình, sum suê hoa trái miệt vườn đã tạo ấn tượng đẹp cho du khách, góp phần khẳng định thương hiệu du lịch đất Sen hồng.
Trong năm 2019, địa phương này đã thu hút 3,9 triệu lượt khách, đứng đầu 6 tỉnh cụm liên kết phát triển du lịch phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long.Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, thời gian qua, tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ lễ tân, thuyết minh viên, kỹ năng giao tiếp cho nhân lực ngành du lịch; xây dựng tour mẫu; tập huấn kiến thức về phát triển du lịch có trách nhiệm; tập huấn kiến thức cơ bản về đón tiếp, phục vụ khách du lịch cho hộ kinh doanh du lịch tại một số địa phương, giúp các hộ dân hiểu sâu hơn cách làm du lịch cộng đồng…
Còn theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích nông dân tham gia hoạt động du lịch, giúp họ gia tăng thu nhập là hướng đi đúng mà địa phương đang thực hiện.Trang bị kỹ năng làm du lịch cho nông dân không phải bằng những vấn đề quá rộng lớn, bài giảng hoành tráng mà cần tư vấn, tổ chức tập huấn, hướng dẫn để họ hiểu hơn, trân trọng hơn và khai thác hiệu quả những giá trị văn hóa bản địa, sản vật phong phú ở địa phương nhằm thu hút, tạo sự hài lòng cho du khách.
Người làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp sinh thái cũng cần lưu ý, cân nhắc từ những điều tưởng như đơn giản như có những món ăn, đặc sản chúng ta cho là ngon, thú vị nhưng với du khách lại có thể là không ngon, không phù hợp. Có những cái chúng ta cho là đẹp, là hay nhưng có thể du khách lại không có cùng cảm nhận như vậy. Do đó phải chọn lọc những gì đặc sắc nhất, phù hợp nhất để giới thiệu đến du khách. Thành phố Cần Thơ thuộc cụm liên kết phát triển du lịch phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang và Cà Mau). Thành phố này có những sản phẩm du lịch chủ lực như: Du lịch sông nước, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch kết hợp hội nghị, sự kiện… Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết: Chú trọng việc trang bị, bồi dưỡng kiến thức, tạo thuận lợi cho nông dân phát triển loại hình du lịch cộng đồng, các địa phương của thành phố “đặt hàng” Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức lớp bồi dưỡng ngắn hạn, trang bị kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, phương pháp tiếp thị, giới thiệu sản phẩm du lịch, kỹ năng quản lý điểm đến…Nhờ đó, du lịch Cần Thơ đã trở thành điểm đến được nhiều du khách chọn lựa trong hành trình du lịch của mình. Năm 2019, thành phố Cần Thơ đón 8,8 triệu lượt du khách, tăng 4,6 % so với năm 2018.
Chị Nguyễn Thị Vân Anh, du khách đến từ quận Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình chị đã chọn một homestay ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ làm điểm đến nghỉ dưỡng và trải nghiệm.Được trải nghiệm các hoạt động như làm ruộng, trồng rau, giăng lưới, tát mương bắt cá, thưởng thức bánh dân gian… với sự hướng dẫn nhiệt tình, thân thiện của nhân viên tại điểm du lịch, các cháu nhỏ trong gia đình chị rất thích thú.
Còn với bản thân chị Vân Anh, thưởng thức những bữa cơm tại điểm du lịch cộng đồng được trình bày đẹp mắt, do chính nông dân làm du lịch giới thiệu về các loại rau, trái cây… của miền Tây Nam Bộ và chứng kiến quá trình chế biến món ăn sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh chị thấy rất hài lòng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch: Bài 2: Đột phá trong đào tạo
15:20' - 16/02/2020
Nguồn nhân lực đóng vai trò then chốt trong phát triển du lịch, là cơ sở cho ngành Du lịch Việt Nam “cất cánh”.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Nhật Bản có thể thiệt hại gần 1,3 tỷ USD do dịch COVID-19
14:34' - 16/02/2020
Số khách du lịch nước ngoài tới nước này sẽ tiếp tục giảm cho đến tháng 5/2020, khiến tổng chi tiêu của du khách nước ngoài cho dịch vụ lưu trú giảm tới 171,9 tỷ yen và hàng hóa giảm 238,9 tỷ yen.
-
Doanh nghiệp
Phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch: Bài 1: Yếu tố quyết định thành công
09:39' - 15/02/2020
Nguồn nhân lực ngành du lịch được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết đóng vai trò quan trọng trong xây dựng, nâng cao và hoàn thiện các sản phẩm du lịch cũng như dịch vụ du lịch.
-
Đời sống
Hàn Quốc: Các tour du lịch ăn theo "Parasite" và Bong Joon-ho
14:51' - 14/02/2020
Tiếp theo tour du lịch khám phá các địa điểm quay phim "Parasite" (Ký sinh trùng), chính quyền Seoul đang xúc tiến tour kết nối những địa điểm quay các tác phẩm khác của đạo diễn Bong Joon-ho.
-
DN cần biết
Ngành du lịch Thái Lan đề xuất miễn visa cho khách Trung Quốc
12:47' - 14/02/2020
Các quan chức ngành du lịch Thái Lan đang đề xuất miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân Trung Quốc trong kế hoạch hồi phục du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái
16:29'
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái có mặt tại hiện trường, chỉ đạo khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng ở Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.
-
Kinh tế & Xã hội
Sẽ xả hơn 7,1 triệu m³ nước từ hồ Dầu Tiếng để đẩy mặn, giữ ngọt
16:17'
Nguồn nước sẽ được xả từ hồ Dầu Tiếng K1+500 kênh tiêu Phước Hội Bến Đình với lưu lượng 15 m³/s để tạo nguồn, đẩy mặn, giữ ngọt trên sông Vàm Cỏ Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan, 22h30 ngày 23/4/2024
16:07'
Bnews. Vào 22h30 ngày 23/4, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gặp đội tuyển U23 Uzbekistan trong khuôn khổ bảng D vòng chung kết U23 châu Á 2024 diễn ra tại Qatar.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Khẩn trương hoàn thành đăng kiểm tàu cá
16:06'
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, hiện địa phương đang tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều điểm mới trong Nghị định số 43 về xét tặng danh hiệu nghệ nhân
15:54'
Cục Công Thương địa phương là đơn vị đầu mối đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc nâng cảnh báo mưa dông ở tỉnh Quảng Đông lên mức cao nhất
14:37'
Ngày 23/4, nhà chức trách Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo mưa dông ở tỉnh Quảng Đông (Guangdong) lên màu đỏ - mức cao nhất trong thang cảnh báo thời tiết của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 26.600 ha rừng ở Cà Mau đang có nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm
14:24'
Ngày 23/4, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau thông tin, trên địa bàn hiện có hơn 37.970 ha rừng bị khô hạn có khả năng xảy ra cháy trong mùa khô 2023 - 2024.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất có độ lớn 3.7 tại Kon Plông, Kon Tum
13:58'
Động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng và phục vụ các ngày lễ sắp tới
12:16'
Ông Vũ Anh Phương - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cùng đoàn công tác đã làm việc với Công ty Điện lực Sơn La về việc chuẩn bị cung ứng điện mùa nắng nóng và phục vụ các hoạt động trong dịp lễ, tết sắp tới.