Phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19 từ cây thuốc lá

19:09' - 01/04/2020
BNEWS Một doanh nghiệp sản xuất thuốc lá của nước ngoài đang phát triển một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa dịch COVID-19 sử dụng các protein chiết xuất từ lá của cây thuốc lá.

Ngày 1/4, Công ty thuốc lá British American Tobacco thông báo cơ sở nghiên cứu công nghệ sinh học của công ty tại Mỹ đang phát triển một loại vaccine tiềm năng phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sử dụng các protein chiết xuất từ lá của cây thuốc lá.

Theo thông báo trên, hiện vaccine này đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng. Cơ chế phát triển vaccine dựa trên việc sử dụng một đoạn sao chép trong chuỗi gene của virus SARS-CoV-2 để tạo ra một gene đối kháng, rồi tiêm vào trong cây thuốc lá để được nhân rộng.

Sau đó, các cây thuốc lá này được thu hoạch và chiết xuất để lấy các hệ gien đối kháng - có chứa kháng thể - để tiến hành lọc và đưa vào cơ thể để chống lại virus.

Vaccine mà công ty này phát triển cho kết quả ổn định ở nhiệt độ phòng, một điểm khác biệt so với những loại vaccine thông thường cần được đông lạnh

Công ty này hiện đang hợp tác với Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thực hiện các bước tiếp theo đồng thời mời giới chức y tế Anh tham gia để sớm đưa loại vaccine này ra thử nghiệm lâm sàng.

Kentucky BioProcessing (KBP) dự tính từ tháng Sáu tới có thể sản xuất từ 1-3 triệu liều vaccine/tuần với sự hỗ trợ của các cơ quan chính phủ và các nhà sản xuất chuyên ngành. British American Tobacco cũng khẳng định KBP phát triển loại vaccine này trên cơ sở phi lợi nhuận.

Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành tại nhiều nơi trên toàn thế giới, giới khoa học toàn cầu cũng nỗ lực không ngừng để nghiên cứu và điều chế ra loại vaccine nhằm ngăn chặn virus SARS-COV-2 cũng như các loại thuốc chữa bệnh COVID-19.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn Đại học Hong Kong cho biết phương pháp truyền máu của những người đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhân mới.

Để đưa ra kết luận trên, các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột đồng vàng Syria, loại động vật có protein ACE2 tương tự như con người.

Theo các nhà khoa học, virus SARS-COV-2 xâm nhập vào cơ thể người chính là thông qua protein ACE2.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột nhiễm virus SARS-COV-2, sau đó chọn ra những con chuột khỏi bệnh mà trong cơ thể chúng đã có kháng thể.

Từ máu của chuột đã khỏi bệnh, các chuyên gia tạo ra huyết thanh rồi truyền cho những con chuột đồng khỏe mạnh. Sau đó, nhóm chuột này cũng được cho nhiễm SARS-COV-2.

Kết quả cho thấy số lượng virus trong cơ thể nhóm chuột này thấp hơn 10 lần. Theo các nhà khoa học, phương pháp này sẽ mở ra hướng mới cho quá trình chữa bệnh ở người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục