Phạt tù nhóm giang hồ cưỡng đoạn tài sản của chủ doanh nghiệp

18:52' - 30/06/2021
BNEWS Ngày 30/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản do mâu thuẫn trong kinh doanh.

Tòa đã tuyên phạt 7 bị cáo gồm: Đỗ Văn Thịnh (sinh năm 1986, trú tại Kiến Xương, Thái Bình) 10 năm tù; Nguyễn Đức Nhân (sinh năm 1986, trú tại Long Biên, Hà Nội) 9 năm tù; Đỗ Văn Quang (sinh năm 1984, tức Quang “Rambo”, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) và Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1990, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội) cùng bị phạt 8 năm tù; Phạm Văn Dũng (sinh năm 1982, trú tại Văn Giang, Hưng Yên) và Lê Văn Quyết (sinh năm 1994, trú tại Như Thanh, Thanh Hóa) cùng lĩnh 7 năm tù; Nguyễn Văn Huy (sinh  năm 2001, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị phạt 6 năm tù về cùng tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 170, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trước đó, ngày 23/12/2016, anh Đặng Minh V. (sinh năm 1976, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh - Công ty Hưng Thịnh) ủy quyền cho anh Nguyễn Văn Hào (Trưởng Ban điều hành Công trường HT- Vinhomes Việt Hưng) ký hợp đồng thuê khoán công nhân với Đỗ Văn Thịnh, thi công xây dựng một số hạng mục thuộc dự án Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội.
Đến tháng 8/2017, các hạng mục trong hợp đồng được thi công xong, nhưng do Thịnh thi công không đạt chất lượng, chậm tiến độ nên chủ đầu tư thay người khác vào làm lại và khấu trừ tiền vào nhà thầu là Công ty Hưng Thịnh 342 triệu đồng.

Sau đó, Công ty Hưng Thịnh nhiều lần mời Thịnh đến thương lượng về khối lượng công việc bị chủ dự án khấu trừ, nhưng bị cáo không đến làm việc, dẫn đến hai bên không quyết toán được hợp đồng.
Bị cáo Thịnh cho rằng anh V. chây ỳ không thanh toán tiền thi công nên đã thuê “xã hội đen” đòi nợ. Đầu tháng 4/2019, Thịnh thuê Nguyễn Đức Nhân (làm nghề kinh doanh cầm đồ) đi cùng mình để gây sức ép, bắt anh V trả tiền.

Nhân đồng ý và rủ thêm Đỗ Văn Quang (tức Quang “Rambo”) tham gia. Quang “Rambo” được biết đến là một “giang hồ mạng” khá nổi trên Facebook và Youtube.

Quang thường xuất hiện với những hình ảnh xăm trổ, đầu trọc, đeo kính và dây chuyền vàng, nhẫn to và những cọc tiền có mệnh giá lớn. Thịnh và Nhân nói với Quang “Rambo”, nếu đòi được tiền, Thịnh sẽ cám ơn tiền đi lại, thuốc nước.
Sau đó, các đối tượng rủ thêm Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Huy, Phạm Văn Dũng, Lê Văn Quyết để tạo số đông người nhằm đe dọa, uy hiếp tinh thần anh V.
Cáo trạng của Viện Kiểm sát xác định, Thịnh đã cùng Nhân, Quang “Rambo” và đồng phạm đã nhiều lần đến Công ty Hưng Thịnh để tìm gặp, chửi bới, đe dọa, xông vào định đánh anh V. 

Cả bọn đe dọa sẽ làm hại người trong gia đình anh V. nhằm ép buộc anh phải trả tiền, bất kể anh V. đã giải thích lý do là vì Thịnh thi công công trình không đạt chất lượng, chậm tiến độ, bị chủ dự án trừ tiền và chưa quyết toán công trình nên anh chưa có tiền thanh toán.
Thịnh cùng đồng bọn đe dọa, ép anh V. phải ký Biên bản đối chiếu công nợ và ký cam kết phải thanh toán tiền công cho bị cáo theo lộ trình làm 3 đợt với tổng số tiền là 1,1 tỷ đồng. Sau đó, Thịnh, Nhân và đồng bọn liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa anh V.
Bị gây sức ép, ngày 12/4/2019, anh V. phải đưa cho nhân viên công ty 200 triệu đồng trả cho Thịnh. Sau khi nhận được tiền, nhóm bị cáo tiếp tục nhiều lần đe dọa, bắt anh V. phải trả tiền theo lộ trình đã cam kết.
Đến ngày 8/5/2019, anh V. đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Thịnh và đồng bọn đến cơ quan công an. Các đối tượng trong vụ án đã lần lượt đến cơ quan Công an đầu thú hoặc bị bắt theo quyết định truy nã./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục