Phiên 17/3, giá dầu thế giới tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Nga
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng hướng sự chú ý vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong những tuần tới do các lệnh trừng phạt đối với Nga.
Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 8,62 USD (8,79%) lên 106,64 USD/thùng, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ giữa năm 2020. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 7,94 USD (8,35%) lên 102,98 USD / thùng.
Trong những tuần qua, giá dầu đã trải qua giai đoạn biến động mạnh nhất kể từ giữa năm 2020. Sau khi trượt xuống do hoạt động bán ra chốt lời của giới giao dịch, giá dầu đã phục hồi với kỳ vọng tình trạng thiếu hụt sẽ sớm siết chặt thị trường năng lượng. Tám phiên giao dịch gần đây, giá dầu Brent đã giao dịch ở mức cao nhất là 139 USD/thùng và thấp nhất là 98 USD/thùng - chênh lệch hơn 40 USD. Các nhà phân tích cho rằng sự chênh lệch này đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, qua đó tạo điều kiện cho những biến động giá mạnh hơn trong những tuần tới. John Kilduff, đối tác của công ty môi giới Again Capital LLC (Mỹ), nhận định thị trường đang lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu từ Nga. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính kể từ tháng Tư các thị trường có thể mất 3 triệu thùng/ngày đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Nga. Trong một báo cáo, IEA lưu ý tình trạng sụt giảm nguồn cung sẽ lớn hơn nhiều so với mức giảm nhu cầu dự kiến 1 triệu thùng/ngày do giá nhiên liệu cao hơn. Ngân hàng Morgan Stanley đã nâng dự báo giá dầu Brent trong quý III/2022 thêm 20 USD lên 120 USD/thùng, với dự đoán sản lượng dầu của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày từ tháng Tư./.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu châu á
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chiều 17/3, giá dầu châu Á tăng khoảng 3% sau thông tin về xuất khẩu dầu của Nga
16:06' - 17/03/2022
Chiều 17/3, giá dầuchâu Á tăng khoảng 3% sau khi IEA ước tính kể từ tháng Tư các thị trường có thể mất ba triệu thùng/ngày đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm phiên 16/3 trước những kỳ vọng về đàm phán Nga-Ukraine
07:57' - 17/03/2022
Phiên 16/3, giá dầu thế giới giảm lần thứ năm trong sáu ngày qua, trước những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, và sự gia tăng bất ngờ trong lượng dầu dự trữ của Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á bật tăng trở lại trong phiên 16/3
15:33' - 16/03/2022
Giá dầu châu Á tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều 16/3 sau khi giảm trước đó, trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine tiếp tục gây ra nhiều biến động trong hoạt động giao dịch “vàng đen”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục lao dốc do lo ngại chiến tranh thương mại toàn cầu
11:23'
Giá dầu Brent tương lai giảm 2,28 USD (tương đương 3,5%) xuống còn 63,30 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) mất 2,20 USD (3,6%) xuống 59,79 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Mất thị trường Trung Quốc, nông sản Mỹ sẽ đi về đâu?
21:18' - 06/04/2025
Nông dân Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với nhiều loại nông sản sau khi Trung Quốc đáp trả các mức thuế của Mỹ.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ cung vượt cầu
15:32' - 06/04/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa giáng một đòn mạnh vào những người kỳ vọng giá dầu tăng, khi công bố báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô đang vượt nhu cầu tới 600.000 thùng/ngày.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng nhẹ
10:56' - 06/04/2025
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua tiếp tục tăng nhẹ và cũng với đó, giá gạo xuất khẩu Việt Nam cũng tăng nhẹ.
-
Hàng hoá
Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu thô trung bình trong năm nay
06:30' - 05/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu thô trung bình năm nay. Theo đó, giá dầu Brent giảm 5,5% xuống còn 69 USD/thùng và giá dầu WTI (dầu ngọt nhẹ Mỹ) giảm 4,3% xuống còn 66 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Thuế quan của Mỹ: Viễn cảnh iPhone giá 2.300 USD không còn xa
18:40' - 04/04/2025
Dựa trên dự báo từ Rosenblatt Securities, một chiếc iPhone cao cấp có thể có giá gần 2.300 USD nếu Apple chuyển các chi phí sang người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Thuế mới của Mỹ đe dọa chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu
16:03' - 04/04/2025
Lần đầu tiên kể từ thời thuộc địa, Mỹ áp thuế lên cà phê nhập khẩu - động thái được dự báo sẽ làm tăng chi phí và khiến chuỗi cung ứng thêm phần phức tạp đối với các nhà nhập khẩu và rang xay.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng đến tuần giảm mạnh nhất trong nhiều tháng
15:24' - 04/04/2025
Phiên 4/4, giá dầu châu Á giảm gần 2% và đang trên đà ghi nhận tuần tồi tệ nhất trong nhiều tháng, do các mức thuế quan mới của Mỹ làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu.
-
Hàng hoá
MXV: Chỉ số giá hàng hóa về mốc thấp nhất kể từ đầu tháng 3
10:18' - 04/04/2025
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phản ứng mạnh mẽ sau khi Tổng thống Mỹ công bố chính sách thuế đối ứng. Bảng giá tràn ngập sắc đỏ, lực bán áp đảo đẩy chỉ số MXV-Index rơi 3% xuống 2.261 điểm