Phiên họp thứ tư Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020
Tham dự Phiên họp có đồng chí Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia, các thành viên của Ủy ban, Trưởng các Tiểu ban và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, đại diện các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan.
Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, mặc dù Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 từ ngày 1/1/2020, nhưng việc tiếp nhận vai trò này từ Thái Lan sẽ diễn ra ngay trong đầu tháng 11/2019.Do đó, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan cần nỗ lực hết sức triển khai và hoàn tất các công tác chuẩn bị trong giai đoạn “nước rút” hiện nay.
Theo đó, trọng tâm của Phiên họp thứ tư là rà soát tổng thể các nhiệm vụ, công việc đã, đang triển khai và cần tiếp tục thúc đẩy ngay trong thời gian tới, đặc biệt là việc triển khai Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, vật chất-hậu cần, lễ tân, tuyên truyền-văn hóa, an ninh-y tế.
Báo cáo tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng rà soát toàn bộ các công việc đã được các Tiểu ban và Ban Thư ký triển khai thời gian qua, nhất là các nhiệm vụ nêu tại Phiên họp thứ ba của Ủy ban Quốc gia (9/7/2019). Thứ trưởng đánh giá các công tác đến nay cơ bản đáp ứng đúng thời hạn và yêu cầu đặt ra.Báo cáo về các công việc cần triển khai trong thời gian tới, Thứ trưởng kiến nghị các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành tập trung triển khai và hoàn tất các công việc cuối cùng chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 như hoàn thiện trang thông tin điện tử của năm Chủ tịch ASEAN 2020, các kế hoạch thông tin và quảng bá về năm Chủ tịch cũng như các hoạt động lớn sẽ được tổ chức trong năm, kế hoạch chuẩn bị cho các hoạt động quan trọng sắp tới, trong đó có Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN, Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 và Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN…
Báo cáo tại Phiên họp, các đồng chí Trưởng Tiểu ban, đại diện các bộ, ngành, địa phương liên quan nêu rõ các đầu việc và nhiệm vụ cụ thể cần hoàn tất thời gian tới; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức trong triển khai các công việc chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 đạt kết quả tốt nhất. Tại Phiên họp, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa và Ban Thư ký ASEAN 2020 đã giới thiệu tổng thể về logo, bộ nhận diện của năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đã được Ủy ban Quốc gia phê duyệt. Dự kiến, logo và bộ nhận diện năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ được chính thức giới thiệu tới các nước ASEAN và Đối tác dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và các Cấp cao liên quan (Thái Lan, 31/10-4/11/2019). Kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao nỗ lực của các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan trong việc triển khai, chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam; lưu ý cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình, bám sát định hướng, chủ trương, phân công nhiệm vụ trong Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và các Đề án chi tiết về nội dung, tuyên truyền-văn hóa, lễ tân, vật chất-hậu cần, an ninh-y tế.Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Tổng thư ký về các công việc tiếp theo cần thúc đẩy triển khai, đặc biệt là các hoạt động quan trọng khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong dịp đầu năm 2020; đánh giá cao các sáng kiến do các bộ, cơ quan liên quan đề xuất, yêu cầu tiếp tục đầu tư sâu hơn nữa để các sáng kiến này mang lại nhiều giá trị lâu dài cho ASEAN và Việt Nam.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước, do đó đề nghị các thành viên Ủy ban Quốc gia, các Tiểu ban, Ban Thư ký và các bộ, ngành quan tâm, dành ưu tiên hơn nữa cho các công việc liên quan đến năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, vì đây vừa là trách nhiệm, vừa là lợi ích của đất nước và người dân Việt Nam./.
- Từ khóa :
- asean 2020
- ủy ban quốc gia asean 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản ủng hộ các ưu tiên môi trường năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020
08:06' - 10/10/2019
Một trong những hoạt động hợp tác nổi bật hiện nay giữa Nhật Bản và ASEAN là Nhật Bản đang hỗ trợ triển khai nhiều hoạt động về rác thải nhựa và rác thải nhựa đại dương, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN rà soát tiến độ thực hiện các dự án trong IAI
19:11' - 06/10/2019
Từ ngày 3-4/10, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta (Indonesia) đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 59 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI Task Force).
-
Kinh tế Thế giới
Nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN tăng mạnh
15:45' - 05/10/2019
Nguồn vốn đầu tư và các hợp đồng xây dựng của Trung Quốc tại khu vực ASEAN đã tăng mạnh, lên tới 11 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019, gấp đôi so với sáu tháng cuối năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN và các đối tác đàm phán về hiệp định thương mại tự do khu vực
19:25' - 08/09/2019
Để chuẩn bị cho năm Việt Nam đảm nhận tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đăng cai tổ chức Phiên đàm phán Hiệp định RCEP lần thứ 28 tại Đà Nẵng từ ngày 19 - 27/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ giữa ASEAN và EAEU
19:02' - 04/09/2019
Ngày 4/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tham gia phiên thảo luận về hợp tác Nga và Liên minh Kinh tế Á - Âu tại châu Á - Thái Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội siết quản lý giá, ổn định thị trường vận tải và vật liệu xây dựng
17:29'
Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách, taxi, dịch vụ bến xe, trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến giá nhiên liệu...
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, ngành xây dựng đã giải ngân hơn 3.100 tỷ đồng
16:46'
Quý I, Bộ Xây dựng đã giải ngân được 3.166/133.842 tỷ đồng theo kế hoạch năm được Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời đã thực hiện phân bổ toàn bộ kế hoạch vốn được giao năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
16:27'
Bước sang những tháng đầu năm 2026, dù bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước vẫn duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương thông tin việc Hoa Kỳ mở cuộc điều tra thương mại
16:22'
Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành thường xuyên trao đổi với phía Hoa Kỳ về chính sách liên quan, trong đó có các nội dung về đàm phán thuế và phối hợp cung cấp thông tin phục vụ điều tra theo Mục 301.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đảm bảo mục tiêu xuất siêu năm 2026
16:20'
Đi cùng với tăng trưởng là việc cán cân thương mại nghiêng về nhập siêu khoảng 3,6 tỷ USD. Đây là điểm khiến nhiều người quan tâm khi mục tiêu cả năm vẫn hướng tới xuất siêu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bàn giao công tác giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Chủ tịch nước Lương Cường
16:13'
Chiều 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ bàn giao công tác của Chủ tịch nước giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và nguyên Chủ tịch nước Lương Cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng định hướng quan hệ Việt-Trung trong giai đoạn mới
15:43'
Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng định hướng quan hệ Việt-Trung trong giai đoạn mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương giữ nhịp tăng trưởng quý I/2026 giữa biến động toàn cầu
15:30'
Chiều 9/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2026, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại trong tháng 3 và ba tháng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
15:13'
Sáng 9/4, tại thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN