BNEWS Ngày 2/10, tại phiên xét xử diễn ra tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor của Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương đã phủ nhận cáo buộc chủ ý sát hại công dân Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 2/10, tại phiên xét xử diễn ra tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor của Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương đã phủ nhận cáo buộc chủ ý sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.
Theo bà Maridam, phiên dịch cho bị cáo Đoàn Thị Hương tại tòa, mở đầu phiên tòa, bên công tố đã đọc lại cáo trạng giống như những lần trước, trong đó cáo buộc Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah cùng 4 người đàn ông hiện đang lẩn trốn có cùng ý định sát hại công dân Triều Tiên tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) hôm 13/2.
Trước cáo buộc trên của bên công tố, lần đầu tiên các bị cáo được phép biện hộ. Cả hai nữ nghi phạm đều lên tiếng cho rằng họ vô tội.
Họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế mà mình được mời tham gia. Họ không hề biết mình bị dụ dỗ vào vụ sát hại nạn nhân.
Bên công tố viên sau đó đã đưa các bằng chứng nhằm chứng minh các nghi phạm đã sử dụng tác nhân thần kinh VX gây nên cái chết của nạn nhân.
Luật sư của hai nghi phạm đã yêu cầu bên công tố cho biết tên của 4 nghi phạm đã trốn thoát, được cho là đang ở tại Triều Tiên, song Tòa đã bác bỏ đề nghị này.
Tòa cho rằng điều đó là không cần thiết.
Trong phiên xét xử buổi sáng, có 2 nhân chứng đã đến tòa.
Cũng theo bà Maridam, bị cáo Đoàn Thị Hương có sức khỏe và tâm lý ổn định.
Phiên tòa được tiếp tục vào 14 giờ chiều cùng ngày. Các luật sư của hai bị cáo đang chờ đến lượt mình để thực hiện công tác biện hộ.
Đây là lần xét xử thứ 6 đối với 2 bị cáo nêu trên, đồng thời là lần đầu tiên có phần tranh tụng. Năm phiên tòa trước chỉ có tính chất thủ tục và để chuẩn bị cho lần xét xử này.
Theo Thẩm phán Azmi Ariffin - chủ tọa phiên tòa, lần xét xử thứ 6 sẽ kéo dài 23 ngày, cụ thể gồm các ngày từ 2-5/10, 9-10/10, 24-26/10, 6-9/11, 13-16/11 và 27-30/11.
Tòa sẽ cho gọi từ 30-40 nhân chứng.
Nạn nhân người Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng một số cá nhân khác đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ sau cái chết của ông Kim.
Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và các luật sư Malaysia đại diện cho Đoàn Thị Hương để đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan, cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.
Tin liên quan
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương
Phiên xử chính thức công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương ở cấp Thượng thẩm sẽ bắt đầu từ ngày 2/10 tới và diễn ra liên tục 6 đợt xử trong tháng 10 và 11/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











