Phó Chủ tịch BBL: Kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 0% trong năm 2021
Phó Chủ tịch điều hành Ngân hàng Bangkok (BBL) Kobsak Pootrakool vừa đưa ra dự báo nền kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng 0% trong năm nay, vì số ca mắc COVID-19 mới dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất 2-3 tháng nữa và ngành du lịch sẽ không phục hồi trong quý IV/2021 như dự báo.
Truyền thông sở tại ngày 15/7 dẫn lời ông Kobsak nhận xét sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Thái Lan và các doanh nghiệp trên toàn quốc. Theo ông Kobsak, các đợt bùng phát mới cũng có thể xảy ra sau này nếu việc tiêm chủng không được triển khai hoàn tất trên toàn quốc. Một nguy cơ khác là các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 đang ngày một nổi lên. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng vì người dân giờ đây có xu hướng tiết kiệm tiền hơn là chi tiêu do sự không chắc chắn. Các biện pháp kích thích của Chính phủ đã không làm gì để ngăn chặn sự bất an đó. BBL trước đó dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan sẽ ở mức 1-2% trong năm nay. Ông Kobsak cho biết dịch bệnh kéo dài cũng đang ảnh hưởng đến niềm tin của du khách nước ngoài. Du lịch đóng góp 10-15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan và khó có khả năng phục hồi trong quý IV năm nay như kỳ vọng trước đó. Ngoài ra, số ca lây nhiễm đang gia tăng ở Thái Lan cũng ảnh hưởng đến lĩnh vực chế tạo vốn phụ thuộc vào xuất khẩu, do nhiều nhà máy buộc phải ngừng sản xuất. Ông Kobsak đề xuất Chính phủ phân bổ 100 tỉ baht (khoảng 3 tỉ USD) để mua vaccine tiêm phòng cho người dân trên toàn quốc, viện dẫn rằng số tiền này rẻ hơn nhiều so với thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 900 tỷ baht nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 15/7 cũng đưa ra dự báo rằng nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay, kém hơn mức tăng 3,4% dự kiến trước đó, do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 thứ ba và du lịch yếu. Kinh tế Thái Lan đã giảm 6,1% vào năm ngoái, mức sụt giảm sâu nhất trong hơn hai thập niên, với lĩnh vực du lịch bị tàn phá bởi tác động của đại dịch. WB cho rằng sự phục hồi dự kiến sẽ tăng tốc vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 5,1%, lưu ý rằng rủi ro đối với tăng trưởng nghiêng về phía giảm và triển vọng vẫn chưa chắc chắn. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) gần đây nói rằng tăng trưởng GDP của nước này có thể không đạt được những dự báo 1,8% trong năm nay và 3,9% trong năm 2022 sau khi có những biện pháp nghiêm ngặt hơn để phòng chống COVID-19. Về tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, tổng số các ca mắc ở nước này từ đầu dịch tới nay là 372.215, trong đó có 3.032 người tử vong. Đa số các ca mắc mới và tử vong vì Thái Lan được ghi nhận kể từ khi làn sóng COVID-19 thứ ba xuất hiện từ đầu tháng 4, với 343.352 ca mắc và 2.938 người không qua khỏi. Tính đến ngày 13/7, Thái Lan đã tiêm 13.2 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có 3,34 triệu người được tiêm mũi thứ hai. Giới chức Thái Lan đặt mục tiêu sớm tiêm chủng cho 70% cư dân thủ đô Bangkok, tâm điểm của làn sóng COVID-19 thứ ba, nhưng hiện mới chỉ có 43,6% cư dân được tiêm chủng./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Số ca tử vong do COVID-19 ở Thái Lan vượt mốc 3.000 ca
12:32' - 15/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số ca tử vong vì COVID-19 theo ngày ở Thái Lan đã tăng lên mức cao mới, khi Bộ Y tế nước này sáng 15/7 thông báo 98 bệnh nhân không qua khỏi trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Lan xác nhận trường hợp nhiễm đồng thời 2 biến thể của virus SARS-CoV-2
10:37' - 13/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan vừa thông báo các trường hợp nghi nhiễm đồng thời hai biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Lan áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn nhất trong hơn một năm
14:10' - 12/07/2021
Ngày 12/7, Thái Lan đã áp đặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 được cho là nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua tại thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ: Đã đến lúc dừng lạc quan?
08:09'
Các ngành như dịch vụ doanh nghiệp, giáo dục và y tế ghi nhận sự sụt giảm việc làm, ngược lại, các ngành giải trí, khách sạn và chế tạo lại có sự tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
“Sắp xếp lại giang sơn” - cơ hội lớn từ góc nhìn quốc tế
09:50' - 02/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Thụy Sỹ đã có cuộc trao đổi với đại diện của Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ - Việt Nam (SVEF) về cơ hội từ việc “Sắp xếp lại giang sơn”.
-
Ý kiến và Bình luận
Thị trường lao động Mỹ phát tín hiệu trái chiều
08:59' - 02/07/2025
Nhu cầu lao động của nước này đã bất ngờ tăng trong tháng 5/2025, song sự sụt giảm trong hoạt động tuyển dụng đã củng cố thêm những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang chậm lại.
-
Ý kiến và Bình luận
Dấu hiệu người tiêu dùng Mỹ bắt đầu “lãnh đòn” thuế quan
09:07' - 01/07/2025
Giá các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc và bán trên nền tảng bán lẻ Amazon.com đang tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát chung.
-
Ý kiến và Bình luận
Chứng khoán Việt Nam tháng 7: Kỳ vọng "tháng tăng điểm"
07:30' - 01/07/2025
Thị trường chứng khoán có thể biến động mạnh trong tháng 7 và dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa để tìm đến những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực cũng như triển vọng tăng giá trong nửa cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
CBO: Dự luật thuế tại Thượng viện sẽ khiến Mỹ thâm hụt thêm 3.300 tỷ USD
10:45' - 30/06/2025
Theo ước tính mới từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), dự luật thuế và chi tiêu của Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách Mỹ thêm gần 3.300 tỷ USD trong 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Những ưu tiên chính sách hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc
08:58' - 30/06/2025
Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã bắt đầu hình thành nhiều ưu tiên chính sách quan trọng, nổi bật là cải tổ công tố, phân phát tiền mặt cho người dân...
-
Ý kiến và Bình luận
Phải có tuyến đường sắt tốc độ cao để phục vụ người dân, phát triển kinh tế
09:07' - 29/06/2025
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết: Chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được toàn dân ủng hộ và rất phấn khởi.
-
Ý kiến và Bình luận
Croatia đánh giá vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế
08:25' - 29/06/2025
Cố vấn đối ngoại của Tổng thống và 2 Quốc vụ khanh đều đánh giá cao những thành tựu phát triển năng động cũng như uy tín, vai trò ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.