1. >

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị kết án 5 năm tù

Facebook Share

BNEWS.VN Tòa án đã kết tội người thừa kế Tập đoàn Samsung liên quan đến việc đưa hối lộ 7,2 tỷ won để trả chi phí cho khóa học cưỡi ngựa của con gái bà Choi Soon-sil.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung bị kết án 5 năm tù

Ông Lee Jae-yong (giữa) được đưa tới phiên tòa ở Seoul ngày 25/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 25/8, Tòa án quận trung tâm Seoul đã kết án Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc Lee Jae-yong 5 năm tù giam vì các tội hối lộ, biển thủ và một số tội khác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn vốn dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Park Geun-hye hồi đầu năm nay.

Tòa án trên đã kết tội người thừa kế Tập đoàn Samsung liên quan đến việc đưa hối lộ 7,2 tỷ won (khoảng 6,38 triệu USD) để trả chi phí cho khóa học cưỡi ngựa của con gái bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park.

Ông Lee cũng bị buộc tội biển thủ, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. Trước đó, ngày 7/8, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị kết án 12 năm tù đối với ông Lee. Ông Lee dự kiến sẽ kháng án.

Bản án này cũng liên quan chặt chẽ đến cựu Tổng thống Park vì việc ông Lee bị buộc tội hối lộ có nghĩa bà Park cũng bị buộc là có tội. Vụ xét xử này là một phép thử về mức độ khoan dung của các tòa án ở Hàn Quốc đối với người đứng đầu các tập đoàn kinh tế gia đình tại đây. Trong nhiều vụ tham nhũng trước đây, các tòa án thường tuyên những bản án treo hay rất nhẹ với các trùm tài phiệt với lý do họ có đóng góp lớn cho nền kinh tế của đất nước.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Lee bị truy tố cùng với 4 bị cáo khác về các tội danh trên và đã bị bắt tạm giam để chờ xét xử từ tháng 2. Vụ việc xoay quanh vụ bà Choi Soon-sil bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park khi đó để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD vào 2 quỹ mờ ám do bà này thành lập, sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân. Vụ bê bối này chính là lý do khiến bà Park Geun Hye bị phế truất.

Bản án đối với ông Lee được coi là một cú đánh giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung, tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc với hàng chục chi nhánh và chiếm tới khoảng 25% GDP và tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Việc này cũng đặt dấu hỏi về ảnh hưởng lâu dài của tình trạng khoảng trống lãnh đạo đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới này, cho dù hoạt động trước mắt của tập đoàn dường như không bị ảnh hưởng gì. Lợi nhuận trong quý II vừa qua của Samsung đã lên mức cao kỷ lục, một phần nhờ việc điện thoại thông minh mới nhất của tập đoàn là Galaxy S8 được bán rất chạy./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo dữ liệu mới của WHO, trên thế giới, 9/10 người hít thở không khí có chất gây ô nhiễm cao. Số người chết do ô nhiễm không khí ở mức báo động 7 triệu người/năm.

ncif