Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung lĩnh án 12 năm tù giam

13:56' - 07/08/2017
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các công tố viên Hàn Quốc ngày 7/8 đề nghị mức án 12 năm tù đối với ông Lee Jae Yong, Phó Chủ tịch, đồng thời là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung.
Ông Lee Jae Yong. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông này đang bị xét xử vì tội hối lộ có liên quan vụ bê bối tham nhũng làm chấn động ở Hàn Quốc khiến Tổng thống tiền nhiệm Park Geun Hye bị phế truất.

Tại phiên cuối cùng trong phiên tòa xét xử ông Lee, các công tố viên cáo buộc ông Lee Jae-Yong là "người hưởng lợi cuối cùng" trong vụ bê bối tham nhũng trên và yêu cầu tòa kết án 12 năm tù.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Lee bị truy tố cùng với 4 bị cáo khác về tội đưa hối lộ 43,3 tỷ won (38 triệu USD) để đổi lấy việc Chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung năm 2015, tham nhũng, khai man và một số vi phạm khác có liên quan tới vụ bê bối chính trị làm rúng động Hàn Quốc hồi năm 2016.

Vụ việc xoay quanh bà Choi Soon-sil, một người bạn thân cận của bà Park Geun Hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park khi đó để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD vào 2 quỹ mờ ám do bà này thành lập, sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân. Vụ bê bối này chính là lý do khiến bà Park Geun Hye bị phế truất.

Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết về vụ việc liên quan ông Lee Jae-Yong vào cuối tháng này và phán quyết có thể ảnh hưởng đến vụ xét xử bà Park và bà Choi đang diễn ra.


Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu tương đương 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, là "mạnh thường quân" chính của các quỹ mờ ám kể trên.

Việc Phó Chủ tịch Lee Jae-Yong bị bắt giữ đã gây chấn động lớn trong nội bộ Tập đoàn Samsung, đồng thời buộc tập đoàn này phải cải tổ phương thức quản lý.

Vụ việc cũng khiến Samsung phải hứng chịu nhiều chỉ trích về cách thức quản lý khi ưu tiên bổ nhiệm những thành viên trong gia đình bất chấp việc những người này có thể đã có những việc làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tập đoàn./.

Xem thêm:

>>>Cung cấp đủ 100% công suất phụ tải cho nhà máy Samsung Thái Nguyên

>>>Samsung giữ vững ngôi vương trên thị trường điện thoại thông minh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục