Phố cổ Hà Nội và Hoàng thành Thăng Long tưng bừng hoạt động đón Tết Nguyên đán
Hoạt động này nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, mang đến cho du khách, đặc biệt là các bạn trẻ những giá trị tiêu biểu trong nét sinh hoạt Tết truyền thống của người Hà Nội xưa và các vùng ven đô.
Tại đình Kim Ngân, Ban quản lý phố cổ Hà Nội giới thiệu và trình diễn ba dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Kim Hoàng (Hà Nội), Đông Hồ (Bắc Ninh); đồng thời trang trí, sắp đặt không gian Tết truyền thống. Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây giới thiệu không gian đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa, giới thiệu ảnh Tết xưa của Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam.
Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ giới thiệu không gian đón Tết xưa của một gia đình trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ.
Trung tâm Thông tin Di sản Phố cổ 28 Hàng Buồm trình diễn thư pháp và vẽ tranh Tết dân gian, vẽ tranh hoa văn bằng chất liệu hiện đại và trưng bày ứng dụng sản phẩm mỹ thuật truyền thống. Bên cạnh đó, tại các điểm di sản còn tổ chức biểu diễn âm nhạc truyền thống tại các điểm di tích trong khu phố cổ Hà Nội.
Chia sẻ về các hoạt động văn hóa đón Tết Nguyên đán, bà Trần Thúy Lan - Phó trưởng ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: Người Việt đón Tết không chỉ để vui chơi mà còn là cách thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ cha ông, lưu giữ các giá trị truyền thống từ nghìn xưa để lại. Với mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc khu phố cổ, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tiếp tục dành nguồn lực cho bảo tồn, phát huy giá trị di sản khu phố cổ cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Các hoạt động văn hóa tại khu phố cổ diễn ra đến ngày 12/2.
Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, từ ngày 20/1 đến ngày 28/2, tại Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, văn hóa truyền thống phục vụ nhân dân.
Triển lãm tranh Tết truyền thống Việt Nam giới thiệu 3 dòng tranh dân gian Việt Nam tiêu biểu là tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng và tranh Đông Hồ qua bộ sưu tập của Bảo tàng gốm sứ Hà Nội; triển lãm Triều phục Việt Nam giới thiệu bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trịnh Bách và Trinh Family Foudation với 15 bộ triều phục của chúa Trịnh và vua Nguyễn như: áo Ngự hàn Viên Long của Chúa Trịnh, áo Đoạn kép của Chúa Trịnh, Hoàng (Long) Bào Đại Triều mùa Xuân – Hạ của Hoàng đế, áo Cát phục Viên Long của Vua Đồng Khánh…
Triển lãm ảnh di sản Việt Nam giới thiệu 100 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ cuộc thi ảnh di sản Việt Nam. Sân Đoan Môn được trang trí một số mô hình tiểu cảnh hoa kết hợp trưng bày cây ảnh nghệ thuật tạo thêm không gian để du khách tham quan.
Trong dịp này, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cũng trưng bày tại chỗ và mở cửa phục vụ khách tham quan khu vực di tích khảo cổ học mới phát lộ; đồng thời, tái hiện không gian dâng hương điện Kính Thiên, giúp du khách có những hình dung ban đầu về kết quả nghiên cứu điện Kính Thiên.
Trong những ngày đầu xuân, du khách đến Hoàng thành Thăng Long cũng được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như: Lễ cúng ông Công, ông Táo; lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế; biểu diễn múa rối nước tạo không khí vui tươi, ấm áp, giàu bản sắc văn hóa của mùa xuân mới...
Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nghỉ các ngày 26 đến 28/1 (tức ngày 29 đến ngày mùng 1 Tết Đinh Dậu), mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 29/1 (tức ngày mùng 2 Tết Đinh Dậu).
Tin liên quan
-
Đời sống
Gợi ý màu sắc trang phục cho bạn gái diện ngày Tết
20:01' - 19/01/2017
Chọn đúng màu sắc cho trang phục diện trong những ngày Tết sẽ khiến các bạn gái tự tin hơn và gặp nhiều may mắn.
-
Đời sống
Hà Nội chuẩn bị phương án cấp đủ nước dịp Tết Đinh Dậu 2017
14:56' - 19/01/2017
Dịp gần Tết Nguyên đán 2017, nhiều người dân lo lắng khi nhu cầu sử dụng nước tăng mạnh so với ngày thường, nếu việc cấp nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất kinh doanh.
-
Đời sống
Giải pháp nào cho nỗi ám ảnh tắc nghẽn giao thông những ngày giáp Tết?
13:39' - 19/01/2017
Tắc đường, kẹt xe trong những ngày giáp tết trên địa bàn Hà Nội đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình, nếp sống sinh hoạt bị xáo trộn, ảnh hưởng.
-
Xe & Công nghệ
Giá vé xe Tết tại Lâm Đồng tăng không quá 60%
13:21' - 19/01/2017
Ngày 19/1, Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh vừa phê duyệt mức phụ thu cước giá vé vận tải hành khách từ 40 – 60% đối với một số luồng tuyến trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại tháng 7 từ 2 triệu đồng khứ hồi
17:57'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Du lịch Hè phía Bắc: Những điểm đến "say lòng" du khách
16:44'
Miền Bắc hè này không chỉ cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi sự thức dậy đầy sáng tạo của nhiều điểm đến từ núi cao, đồng bằng đến ven đô.
-
Đời sống
Vi vu Hè miền Trung: Cơn gió mới thổi dọc dải đất di sản
15:30'
Mỗi khi mùa hè chạm ngõ, miền Trung lại trở thành điểm hẹn của những người yêu biển, yêu di sản và yêu những trải nghiệm đậm chất bản sắc.
-
Đời sống
Phú Quốc tháng 7 vẫn khiến du khách "phải lòng"
13:45'
Tháng 7 là mùa mưa ở Phú Quốc, nhưng đảo ngọc vẫn có sức hút riêng với biển ấm, thiên nhiên xanh mát và mức giá dịch vụ phải chăng.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Phú Quốc và ngược lại tháng 7: Khứ hồi chỉ từ 3 triệu đồng/người
11:42'
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Phú Quốc và ngược lại trong tháng 7/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.
-
Đời sống
Mùa hè phương Nam: Du lịch bùng nổ với những trải nghiệm đậm chất nhiệt đới
10:22'
Không cần đi đâu xa, mùa hè năm nay, miền Nam đã đủ để khiến bước chân người Việt không ngừng dịch chuyển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 11/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 11/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 11/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nhiệt độ bề mặt Biển Bắc và Biển Baltic tăng cao kỷ lục
20:43' - 10/06/2025
Cơ quan Hàng hải và Thủy văn liên bang Đức (BSH) cho biết nhiệt độ bề mặt Biển Bắc và Biển Baltic đã tăng lên mức kỷ lục trong mùa Xuân năm 2025.
-
Đời sống
Xuất hiện hố “tử thần” lớn tại Tây Nam Nhật Bản
20:42' - 10/06/2025
Sáng 10/6, một hố “tử thần” dài 4m đã bất ngờ xuất hiện gần khu phố mua sắm sầm uất tại trung tâm thành phố Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản.