Phó Thủ tướng: Đảm bảo an toàn cho người dân khi bão số 4 đổ bộ
Tại đây, Phó Thủ tướng đã tiến hành thị sát vận hành hồ Cửa Đạt tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là hồ có dung tích gần 1,5 tỷ m3, có nhiệm vụ cắt giảm lũ cho vùng hạ du với tần suất 0,6% và đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu cho trên 86.000 ha đất nông nghiệp, cũng như nhu cầu nước cho công nghiệp và sinh hoạt.
Ngoài ra hồ này còn có nhiệm vụ giúp đẩy mặn cho vùng hạ lưu sông Chu và kết hợp với Nhà máy Thủy điện Cửa Đạt với 2 tổ máy phát điện thương mại có tổng công suất 97 MW, bổ sung nguồn cung cho lưới điện quốc gia trung bình khoảng 430 triệu KWh mỗi năm. Hiện nay, hồ đang ở mực nước 106,5 m. Công ty TNHH Một thành viên sông Chu cũng đang tiến hành xả lũ hồ cửa Đạt với lưu lượng 1.200 m3/giây.
Qua thực tế kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao công tác chỉ đạo các phương án của tỉnh Thanh Hóa trong việc ứng phó kịp thời với cơn bão số 4 dự kiến sẽ đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó có Thanh Hóa vào sáng 17/8. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tập trung mọi nguồn lực đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác di dân ở khu vực có nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét; kiên quyết cưỡng chế các hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi tránh trú an toàn. Ở khu vực ven biển phải kêu gọi tất cả mọi người đang trên tàu, thuyền, chòi canh, khẩn trương vào bờ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý tỉnh Thanh Hóa có phương án tiêu úng để bảo vệ hoa màu, cây lương thực; bảo vệ các công trình công nghiệp, dịch vụ, giao thông, công trình công cộng, bệnh viện, trường học…, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra…Cho rằng các lực lượng vũ trang đóng vai trò nòng cốt trong xử lý các sự cố, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa và Quân khu 4 chỉ đạo các đơn vị, lực lượng vũ trang tập trung mọi phương tiện, vật tư để ứng phó với sự cố do mưa lũ gây ra.
Được biết trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ chứa (trong đó có 45 hồ do các công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý, 565 hồ do UBND cấp huyện quản lý). Qua kiểm tra đánh giá, hiện có 124 hồ chứa không đảm an toàn trong mùa mưa lũ năm 2018 như Ngọc Lặc có 20 hồ, Thường Xuân có 14 hồ, Thạch Thành có 16 hồ… Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả 7.443 phương tiện nghề cá với 27.747 lao động khai thác trên biển của tỉnh Thanh Hóa đã vào bờ hoặc đã tìm được nơi tránh trú an toàn. Các chủ tàu thuyền tránh trú ở các tỉnh ngoài vẫn giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã có lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè và chòi canh thủy sản.
Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cũng hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, biển quảng cáo, chặt tỉa cành cây, đồng thời đảm bảo an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển…
Ở các huyện miền núi chính quyền địa phương sẵn sàng phương án sơ tán đối với các hộ đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp.Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng cương quyết sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản; đồng thời tổ chức cắm biển cảnh báo và tuần tra, canh gác các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập sâu, khu vực bị sạt lở và nghiêm cấm người dân vớt củi khi có lũ./.
>>>Ảnh hưởng bão số 4, có thể tái diễn ngập lụt tại Chương Mỹ
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
18:24' - 16/08/2018
Dự báo thời tiết trong 24 giờ tới, bão số 4 (có tên quốc tế là Bebinca) sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Tin ảnh
Chương Mỹ chuẩn bị các phương án ứng phó với bão số 4
17:24' - 16/08/2018
Người dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Hà Nội sẵn sàng ứng phó nếu mực nước sông Bùi tiếp tục dâng cao do ảnh hưởng của bão số 4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo vệ đê điều và sản xuất nông nghiệp chống bão số 4
16:55' - 16/08/2018
Tại Hưng Yên, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 4, ngày 16/8 đã có mưa vừa đến mưa to.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu năm không chậm nhịp: Tuyên Quang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
18:46'
Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi dịp đầu năm, các nhà thầu thi công công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã huy động tối đa nhân lực, máy móc thi công xuyên dịp nghỉ Tết Dương lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất nhập khẩu sôi động ngày đầu năm mới tại cửa khẩu Lào Cai
18:04'
Trong ngày đầu năm mới 2026, các chuyến xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai nối tiếp nhau hoàn tất thủ tục thông quan một cách nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi nổi khí thế thi công trên cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
16:28'
Trong ngày đầu năm mới 2026, trên công trình giao thông trọng điểm Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột vẫn rền vang tiếng thiết bị, máy móc và hàng trăm công nhân làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành cao su đẩy mạnh chuyển đổi xanh bền vững
15:38'
Giữa những biến động của thị trường toàn cầu, việc kết hợp hài hòa giữa ổn định sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu với chuyển đổi số và phát triển bền vững đang trở thành hướng đi tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết trên công trên công trình trọng điểm tại Đà Nẵng
12:52'
Theo quan sát của phóng viên, tại công trình cầu Vân Ly và đường dẫn, nhiều thiết bị hạng nặng đang thi công hết sức nhịp nhàng và cẩn trọng dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh đón chuyến hàng nhập khẩu 4,5 triệu USD đầu tiên năm 2026
12:51'
Sáng 1/1, chuyến hàng đầu tiên trong Tết Dương lịch 2026 đã nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, khởi đầu một tâm thế mới, một tầm nhìn mới
12:02'
Năm 2025, mặc dù khu vực miền Trung phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai, lụt, bão lịch sử gây ra nhưng kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vẫn có những điểm sáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại năm 2025: Từ nền tảng vững chắc đến khát vọng bứt phá
10:37'
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc, năm 2025, kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định với 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế kiến tạo nền tảng bứt phá trong giai đoạn mới
08:52'
Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kết quả của năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 thể hiện nỗ lực rất lớn, tiếp tục tạo xu thế đổi mới, đà phát triển nhanh, bền vững cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại Thanh Hóa. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN