Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: PVN tập trung vào khâu tìm kiếm thăm dò
“Trong khó khăn thì khâu tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí không được phép dừng lại. Việc đầu tư vào khâu tìm kiếm thăm dò vẫn là việc làm trọng tâm ngành dầu khí”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức tại Hà Nội ngày 9/11.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đánh giá cao những kết quả toàn ngành dầu khí đạt được trong suốt 5 năm qua từ khâu đầu nguồn đến hạ nguồn, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành.Tuy nhiên, để vượt qua những thách thức, khó khăn trong năm 2016, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn bắt buộc phải đầu tư vào khâu đầu để tăng tiềm năng tìm kiếm, khai thác.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, PVN cần tập trung bám sát diễn biến và chủ động dự báo giá dầu cho năm 2016 và những năm tiếp theo; Tiếp tục xây dựng các chương trình cắt giảm chi phí để hoạt động tối ưu, hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu các đơn vị của PVN phải có chương trình, chỉ tiêu cụ thể để thực hiện công tác quản trị doanh nghiệp; nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư của mình, có cơ chế công bằng, công khai, minh bạch trong sử dụng những người có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm… Ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc PVN cho hay, mặc dù giá dầu thô suy giảm mạnh kể từ tháng 10/2014 đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn.Có thời điểm xuống mức 35 USD/thùng – là mức thấp nhất trong 11 năm gần đây. Năm 2015, giá dầu trung bình đạt 54,5 USD/thùng, giảm 51,4% so với mức giá trung bình của 4 năm 2011 – 2014.
Tuy nhiên, tổng doanh thu toàn Tập đoàn vẫn đạt 560,1 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với kế hoạch năm. Tính chung giai đoạn 5 năm qua đạt 3.518 nghìn tỷ đồng, vượt 4% so với kế hoạch năm và tăng gấp 2,4 lần so với giai đoạn 2006 – 2010.
Về nộp ngân sách nhà nước toàn tập đoàn năm 2015 đạt 115,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với kế hoạch năm. Tính chung 5 năm đạt 836,3 nghìn tỷ đồng, vượt 15,4% kế hoạch và tăng 64,4% so với 5 năm trước.
Ông Nguyễn Quốc Khánh cũng cho biết, Tập đoàn hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu khí cả năm trước 2 tháng, đạt 40,5 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 8% so với kế hoạch năm. Tính chung trong 5 năm, gia tăng trữ lượng đạt hơn 208 triệu tấn dầu quy đổi, vượt 4,1% so với kế hoạch.
Nhận định về những khó khăn trong năm 2016, ông Nguyễn Quốc Khánh cho rằng, giá dầu thô dự báo sẽ ở mức thấp và khó đạt mức trung bình của những năm 2014 – 2015, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và dự kiến cả giai đoạn 2016-2020 giá dầu khó đạt như mức thực tế 5 năm qua. …
Năm 2016, Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai tái cấu trúc doanh nghiệp, thoái vốn, cổ phần hóa tại 3 đơn vị là Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn…; Tập trung vốn cho các dự án đầu tư thuộc sản xuất, kinh doanh chính của Tập đoàn, các dự án hoàn thành trong 2016; Phối hợp các Cơ quan liên quan trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tìm kiếm thăm dò và khai thác tại những khu vực nước sâu, xa bờ…/.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
PV Power đặt mục tiêu sản lượng điện vượt mức 21 tỷ kWh
16:23' - 07/01/2016
Theo Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) năm 2016, Tổng công ty phấn đấu đạt tổng sản lượng điện vượt mức 21 tỷ kWh, doanh thu đạt 29.445 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Các tập đoàn lớn vẫn gặp vướng mắc trong cổ phần hoá
20:03' - 31/12/2015
Nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn đã nỗ lực, thoái vốn đầu tư ngoài nhiệm vụ, lĩnh vực. Song đến nay, nhiều đơn vị vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá dầu cứ giảm 1 USD/thùng thì PVN sẽ mất 5.400 tỷ
12:34' - 31/12/2015
Năm 2016 tiếp tục là năm nhiều khó khăn do giá dầu dự báo thấp hơn giá dầu kế hoạch. Tập đoàn tính toán, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5.400 tỷ đồng
-
DN cần biết
Không dễ cổ phần hóa các Tập đoàn, Tổng công ty
16:46' - 24/12/2015
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, việc cổ phần hóa các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước gặp khó khăn do tính đặc thù cao và phải chịu sự điều tiết của Nhà nước trong định giá sản phẩm.
-
Chuyển động DN
"Tạo" năng lực quản trị mới cho doanh nghiệp công thương
13:50' - 15/12/2015
Các Tập đoàn Dầu khí, Dệt may hay Than - Khoáng sản là những đơn vị đầu ngành, đi đầu trong công tác chuyển đổi và tái cấu trúc doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải pháp vận hành hệ thống điện, bảo đảm cung ứng năm 2026
21:45' - 16/12/2025
Theo đánh giá, việc vận hành hệ thống điện và thị trường điện trong thời gian vừa qua diễn ra trong bối cảnh nhiều yếu tố bất lợi cùng lúc xuất hiện, như mưa lũ diễn biến thất thường
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12
20:45' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ thúc tiến độ dự án đường Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:36' - 16/12/2025
Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, dự án Cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (đoạn từ Km19+000-Km53+000) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với 4 gói thầu xây lắp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhận diện cơ hội, thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
20:28' - 16/12/2025
Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế nhanh phải đi đôi với bền vững, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án SwissTrade: Thúc đẩy chính sách thương mại bền vững của Việt Nam
20:18' - 16/12/2025
SwissTrade đã tác động tích cực với quá trình xây dựng và ban hành chính sách thúc đẩy xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực quản trị và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản
19:56' - 16/12/2025
Chiều tối 16/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Fukuda Tomikazu, Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản và Đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam
19:53' - 16/12/2025
JICA luôn coi trọng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
19:52' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành công điện chỉ đạo tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam là có nền tảng, dư địa, khả thi
19:01' - 16/12/2025
Thủ tướng Chính phủ cho biết, Việt Nam xác định rõ “chuyển đổi kép: xanh hóa và số hóa” là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Vận hành hệ thống cung ứng xăng dầu tại PV Oil Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh) thuộc Tổng công ty Dầu Việt Nam (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam). Ảnh: Huy Hùng-TTXVN
Kho nổi chứa xuất dầu thô “FSO PVN ĐẠI HÙNG QUEEN”. Ảnh: Sỹ Thắng-TTXVN