BNEWS Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang và nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động.
Chiều 21/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, cùng với với việc theo dõi chặt chẽ các ổ dịch, quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động, nhất là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn.
Đưa các doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động Theo báo cáo, đến 12 giờ ngày 21/5, tổng số nước ta có 4833 trường hợp mắc COVID-19, từ 27/4 đến nay trong nước ghi nhận 1.785 ca tại 30 tỉnh, thành phố. Trong số này có 3 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 668 trường hợp mắc COVID-19 chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Bắc Ninh đã ghi nhận 317 trường hợp (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành); Đà Nẵng ghi nhận 147 trường hợp…Trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc COVID-19, những ngày qua tỉnh đã tích cực truy vết, cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ…
Các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các trường hợp F1, trong mấy ngày gần đây số ca mắc ở 2 địa phương này đã giảm. Bên cạnh công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng. Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã thảo luận giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, những ngày qua một số hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương cũng đã gửi văn bản đến bộ đề nghị tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá.Trao đổi tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, tìm giải pháp để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất.
Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, theo hướng: Nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động. Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày. Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày,... Cũng về vấn đề này, đại diện Bộ Công an đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chuyên gia theo hướng các chuyên gia nước ngoài phải ở lại nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia), không đi lại giữa nhà máy và nơi cư trú… Đối với Bắc Ninh, Bắc Giang, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh phải mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà; Bộ Y tế phối hợp với địa phương tính toán lại việc phân tuyến điều trị các bệnh nhân COVID-19 cho phù hợp với tình hình mới,… Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ hai loại xét nghiệm là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm tự nguyện. Theo đó, người dân nằm trong đối tượng phải xét nghiệm sàng lọc, truy vết theo yêu cầu, chỉ định của cơ quan y tế hoặc một số đối tượng như người đi nước ngoài, người đến bệnh viện… thì tích cực, chủ động tham gia để hỗ trợ cơ quan y tế đánh giá tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Bộ Y tế không khuyến khích người dân tự bỏ tiền túi để xét nghiệm dịch vụ, không chỉ gây tốn kém mà còn gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Xây dựng quy trình về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang phải quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, không để lan ra các tỉnh.Đồng thời, Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động, nhất là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn.
Bộ Y tế phải trực tiếp chỉ đạo Bắc Ninh, Bắc Giang để giải quyết vấn đề này, đưa ra những điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để doanh nghiệp chấp nhận thực hiện thì đi vào sản xuất ngay. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình mẫu để nếu có dịch ở những nơi tập trung đông người như các khu công nghiệp thì không bị lúng túng khi ứng phó. Trong đó có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà bảo đảm an toàn, mạnh dạn thí điểm quy mô nhỏ, đúc rút kinh nghiệm để xem xét mở rộng.Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch triệt để tại các ổ dịch ở Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân trở về từ các khu công nghiệp có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tiếp tục đổi mới xét nghiệm, không chỉ ở Bắc Ninh, Bắc Giang mà ở tất cả các tỉnh; khuyến khích tập huấn, yêu cầu các tỉnh phải kết hợp các loại xét nghiệm, tăng cường công suất bằng cách xét nghiệm mẫu gộp, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý quy trình lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả. Bộ Y tế cần tổ chức tiếp các đội lấy mẫu có kinh nghiệm, sẵn sàng trợ giúp các tỉnh. Bộ Y tế chỉ đạo sớm có hướng dẫn để trong trường hợp cần thiết, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân khu công nghiệp có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế. Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng bỏ kinh phí, mua bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc cho công nhân với tần suất cao hơn, bảo đảm an toàn cho sản xuất./.>>THACO Chu Lai không để dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan làm đứt gãy chuỗi sản xuất
Tin liên quan
Kích hoạt giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở khu công nghiệp
Theo bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP (thành phố Thuận An, Bình Dương), khu công nghiệp vẫn đang rất siết chặt việc phòng chống dịch bệnh bên trong các công ty, nhà xưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Chile
Chiều 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Chile Francisco Pérez Mackenna đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23-25/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamLào Cai phấn đấu chỉ số PCI năm 2026 đạt từ 66 điểm trở lên
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 384/KH-UBND cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’voire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Côte d’voire (Bờ Biển Ngà) Patrick Achi.
-
Kinh tế Việt NamHọp báo Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đổi mới tư duy lập pháp, tạo động lực mới cho tăng trưởng
Chiều 24/8, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh chủ trì họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/8/2026
Quốc hội thông qua nhiều chính sách quan trọng; đầu tư hạ tầng giao thông, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển công nghiệp và nông nghiệp tiếp tục là những điểm nhấn kinh tế trong ngày 24/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamTrung tâm công nghiệp điện tử lớn của Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc
Tại Bắc Kinh, Bắc Ninh giới thiệu tiềm năng, chính sách và cơ hội đầu tư, hướng tới thu hút các dự án công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn từ doanh nghiệp Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng chính sách riêng với thuốc bảo vệ thực vật sinh học
Việc xây dựng chính sách riêng với thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong Luật Trọt và Bảo vệ Thực vật sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy chuyển dịch nông nghiệp theo hướng xanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt NamHọp báo Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Tháo gỡ điểm nghẽn về đất đai, nhà ở, bất động sản
Quốc hội định hướng sửa 3 luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, bảo đảm quyền lợi người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamThứ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo xử lý khẩn cấp các điểm sạt lở do mưa lũ tại Lạng Sơn
Ngày 24/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đã có buổi làm việc và kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Lạng Sơn.












