Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khảo sát dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

12:34' - 29/06/2020
BNEWS Sáng 29/6, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác đã đi khảo sát công trường dự án tuyến metro số 1 Tp. Hồ Chí Minh (Bến Thành – Suối Tiên).

Đây là một trong những dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác, lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh đã đi thực địa tại công trường nhà ga Công nghệ cao; tầng B1 và B2 ga ngầm Ba Son; khảo sát dọc hầm TBM nối ga Ba Son và ga Nhà hát Thành phố; tham quan tầng B1, B2 nhà ga Nhà hát Thành phố (tầng B1 đã thi công hoàn thiện).


Tại buổi khảo sát, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao đổi một số nội dung về tiến độ thi công dự án tuyến metro số 1, những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án; đồng thời ghi nhận những nỗ lực của Ban quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh, cùng các chuyên gia, nhà thầu, đơn vị thi công đã cố gắng hoàn thành tốt tiến độ trong thời gian qua. Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị tiếp tục nỗ lực thi công để công trình sớm hoàn thành và đưa vào vận hành, khai thác như kế hoạch.
Báo cáo với Đoàn công tác, Trưởng ban Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, theo quy hoạch, hệ thống đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh gồm 8 tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của thành phố; 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray. Tổng chiều dài của toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị Thành phố khoảng 220km với tổng vốn đầu tư ước tính gần 25 tỷ USD.
Về dự án tuyến metro số 1, ông Bùi Xuân Cường cho biết, dự án có 4 gói thầu chính, đến nay đã đạt được 73,5 % tổng khối lượng thi công. Các nhà thầu, đội ngũ kỹ sư, công nhân đang cố gắng phấn đấu hoàn thành 85% tổng khối lượng công trình trong năm 2020. Khó khăn hiện nay là do tác động của dịch bệnh COVID 19, ảnh hưởng đến tiến độ đưa đoàn tàu về Việt Nam cũng như lực lượng chuyên gia sang Việt Nam.
Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị Chính phủ xem xét cơ chế đặc biệt cho việc nhập cảnh của các chuyên gia để không ảnh hưởng toàn tuyến độ của dự án.
Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng những phần quà cho tập thể Ban quản lý đường sắt đô thị Thành phố cùng đại diện nhà thầu thi công tuyến metro số 1./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục