Phó Thủ tướng: Sẽ rà soát lại quy hoạch tổng thể Đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 12/7, tại hội nghị Đồng bằng sông Cửu Long – Chủ động hội nhập và phát triển do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang tổ chức, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã yêu cầu các cấp, ngành và nhà khoa học nghiên cứu về các cơ chế phát triển Đồng bằng sông Cửu Long bền vững để triển khai thực hiện hiệu quả hơn.
Việc nghiên cứu cần sát thực, chính xác, cụ thể về những tác động đến một số mặt hàng nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long trong xu thế hội nhập sâu rộng và biến đổi khí hậu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sẽ rà soát lại quy hoạch tổng thể cũng như các kịch bản phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long phù hợp xu thế hội nhập và thích ứng biến đổi khí hậu. Từ đó, đưa Đồng bằng sông Cửu Long có sự kết nối chặt chẽ về hạ tầng kinh tế - xã hội mang tầm khu vực và thích ứng biến đổi khí hậu trong bài toán tổng thể của cả nước và của cả vùng.
Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, khi Việt Nam hội nhập sâu rộng sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức với Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm nhập mặn và hàng loạt vấn đề bức xức của vùng đang diễn ra hàng ngày, tạo ra nhiều áp lực và thách thức trong quá trình hội nhập.
Do đó, đòi hỏi năng lực hội nhập vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải được đánh giá nghiêm túc, toàn diện để có phương án chủ động, tận dụng được cơ hội, vượt qua thách thức, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững.
Hàng loạt vấn đề lớn của Đồng bằng sông Cửu Long phải được giải quyết cấp bách. Đó là nền nông nghiệp của vùng phải được tái cơ cấu và phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa quy mô lớn trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh, áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh.
Bên cạnh đó, trình độ công nghệ, năng suất, chất lượng, hiệu quả đầu tư kinh doanh phải được nâng cao để đủ năng lực cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.
Ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Đồng bằng sông Cửu Long cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận tìm hiểu các cơ chế chính sách đầu tư, các dự án trọng điểm mời gọi đầu tư của các tỉnh, thành phố trong vùng.
Hội nghị Đồng bằng sông Cửu Long – Chủ động hội nhập và phát triển là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long 2016 tại Hậu Giang (MDEC - Hậu Giang 2016)./.
>>> WB cho vay 560 triệu USD phát triển đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu
>>> Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hành động ngay vì Đồng bằng sông Cửu Long
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
WB cho vay 560 triệu USD phát triển đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu
21:49' - 11/07/2016
2 dự án được hỗ trợ gồm: Dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị và Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế tổng hợp
Hệ lụy khôn lường của biến đổi khí hậu
12:33' - 15/06/2016
Khi nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng thêm 2 độ C, loài người cùng các động vật và thảm thực vật sẽ phải “di dời” hàng trăm km khỏi những nơi sinh sống hiện tại.
-
Kinh tế tổng hợp
Độc đáo cách người Thái Lan thích ứng với biến đổi khí hậu (P2)
06:55' - 16/05/2016
Nhà nông “thông minh” - Đó là cách mà những người bạn Thái Lan đi cùng chúng tôi nhắc đến những người nông dân ở ngôi làng Nong Wa thuộc tỉnh Chachoengsao ở miền Đông Thái Lan.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu
20:30' - 25/04/2016
Ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong sản xuất nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Hàng không cấp phép khai thác 3 chuyến bay của Qatar Airways
09:17'
Qatar Airways dự kiến tổ chức khai thác theo hành trình DOH–HAN–SGN–HAN–DOH trong giai đoạn từ 24/3 đến 29/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026
21:16' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo một số tập đoàn quốc tế
20:10' - 26/03/2026
Chiều 26/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế lớn là thành viên của Hội đồng Kinh doanh châu Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thanh niên phát huy 6 "tiên phong" để đóng góp, cống hiến phát triển đất nước
19:25' - 26/03/2026
Thủ tướng tin tưởng thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay sẽ phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, chung sức, đồng lòng; luôn mang trong mình ý chí, khát vọng, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị ưu tiên cấp điện cho TP. Hồ Chí Minh trong cao điểm mùa khô 2026
19:02' - 26/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các cơ quan Trung ương xem xét ưu tiên nguồn điện cho thành phố, hạn chế tối đa việc cắt giảm công suất, nhất là trong giờ cao điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác xã giảm chi phí, tối ưu sản xuất ứng phó với giá đầu vào tăng cao
17:50' - 26/03/2026
Trước tình hình giá nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng mạnh, nông dân, hợp tác xã tại TP. Hồ Chí Minh đã xoay sở nhiều cách để giảm thiểu tác động xấu đến tình hình sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Xung đột ở Trung Đông: Đa dạng thị trường, giảm rủi ro xuất khẩu nông sản
17:43' - 26/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đưa ra 3 kịch bản ứng phó trước tình hình xung đột ở Trung Đông nếu kéo dài khoảng 1 tháng; kéo dài khoảng 3 tháng và kéo dài khoảng 1 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
17:00' - 26/03/2026
Hai bên khẳng định nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng của khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao tính bổ trợ giữa hai nền nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng tầm hợp tác Việt Nam –Nga trong kỷ nguyên mới
16:54' - 26/03/2026
Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra đột phá hợp tác năng lượng, giao thông và đầu tư, góp phần củng cố chuỗi cung ứng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế song phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Ảnh: Duy Khương – TTXVN