Phó Thủ tướng Singapore: Thời hoàng kim của toàn cầu hóa đã kết thúc
Trong khuôn khổ Hội nghị Giám đốc điều hành toàn cầu của Forbes được tổ chức tại Singapore hôm 27/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết thời kỳ hoàng kim của toàn cầu hóa đã kết thúc và một sự thay đổi cơ bản trong cách thức vận hành của kinh tế thế giới đang được hình thành. Theo Bộ trưởng Wong, mặc dù các quốc gia chưa hoàn toàn quay lưng với chủ nghĩa bảo hộ, nhưng các doanh nghiệp đang ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị. Ông Wong nhắc đến lý thuyết của McDonald's rằng ở đâu có McDonald's thì ở đó sẽ không có xung đột, và cho rằng điều đó đã kết thúc: "Bây giờ, một logic khác đang diễn ra... giai đoạn hoàng kim của toàn cầu hóa được ghi nhận trong 30 năm qua kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc rõ ràng đã chấm dứt, và chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, được đánh dấu bởi cạnh tranh địa chính trị lớn hơn”. Phó Thủ tướng Singapore khẳng định nước này sẽ tiếp tục hợp tác với cả Mỹ và Trung Quốc mà không nghiêng về một bên nào. Nhà lãnh đạo đồng thời cũng cho biết thêm rằng một cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo của hai quốc gia là điều đáng khích lệ. Bộ trưởng Wong cho rằng mặc dù “tham gia tích cực” không có nghĩa là sẽ không có "sự cạnh tranh gay gắt”, nhưng hợp tác Mỹ-Trung sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và ứng phó với đại dịch COVID-19. Chủ tịch sáng lập của Avanda Investment Management đồng thời là cựu Giám đốc đầu tư tại cơ quan quản lý tài sản GIC của Singapore Ng Kok Song cho biết Mỹ và Trung Quốc đã được hưởng lợi từ sự gắn bó song phương về mặt tài chính. Chủ tịch Ng cho biết các nghiên cứu cho thấy nhiều công ty Mỹ trong có tên trong chỉ số tổng hợp S&P 500 đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Trung Quốc cả về doanh thu và quy mô. Tương tự như vậy, theo ông John Studzinski - Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành của công ty quản lý đầu tư Mỹ Pimco, Trung Quốc đã chào đón các tổ chức tài chính và vốn quốc tế vào thị trường của họ. Về vấn đề kinh tế Singapore, ông Wong cũng cảnh báo rằng hiện có nhiều vấn đề cấp bách, chẳng hạn như chi phí sinh hoạt tăng cao, kinh tế có thể suy giảm vào năm tới và mối đe dọa xuất hiện biến thể mới từ đại dịch COVID-19./.
- Từ khóa :
- toàn cầu hóa
- kinh tế thế giới
- kinh tế toàn cầu
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Phi toàn cầu hóa: Nên hay không?
06:30' - 26/06/2022
Trong khi Mỹ vật lộn với sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em thì EU lại tỏ ra bối rối trước mối đe dọa về nguồn cung năng lượng khan hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc khẳng định toàn cầu hóa kinh tế là xu thế tất yếu
21:22' - 22/06/2022
Ngày 22/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định toàn cầu hóa kinh tế là một xu thế tất yếu của lịch sử.
-
Phân tích - Dự báo
Xu hướng phát triển thế giới: Sau toàn cầu hóa là sự phân mảnh toàn cầu
05:30' - 28/05/2022
Ai là người đặt dấu chấm hết cho toàn cầu hóa? Theo quan điểm nhìn nhận kiểu Mỹ, sự kết thúc này không đến từ các quyết định kinh tế, mà đến từ một sự lựa chọn chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch IVCCI: Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác đúng thời điểm
07:57'
Ấn Độ và Việt Nam đều là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có nền tảng nông nghiệp vững chắc, đồng thời đang đẩy mạnh phát triển công nghệ, điện tử và công nghệ thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Những hình ảnh ghi dấu chặng đường hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka
07:57'
Đánh giá về quan hệ Việt Nam - Sri Lanka, ông Somaratne cho rằng hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và mô hình phát triển.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Ấn Độ: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bước sang giai đoạn mới
17:43' - 09/05/2026
Theo Cựu Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ S.D. Pradhan, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược toàn diện, đa chiều và thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA: Canada cần nắm bắt cơ hội vàng để phát triển và xuất khẩu năng lượng
08:04' - 09/05/2026
Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho rằng Canada đang có cơ hội lớn để phát triển và xuất khẩu năng lượng, nhưng cần đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh bỏ lỡ nguồn thu đáng kể.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu bước vào thời kỳ "biến động"
15:25' - 08/05/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo thị trường năng lượng toàn cầu đã bước vào thời kỳ biến động.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam ngày càng chủ động thúc đẩy quan hệ với các đối tác châu Á
05:30' - 08/05/2026
Những ngày này, dư luận quốc tế và khu vực dành nhiều quan tâm đến các chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ và Sri Lanka.
-
Ý kiến và Bình luận
Học giả Ấn Độ: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nâng tầm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
11:07' - 07/05/2026
Chuyên gia Ấn Độ Rajiv Ranjan đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, thực chất hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran
07:58' - 07/05/2026
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB: Ba trọng tâm cải cách để Việt Nam tăng trưởng bứt phá
17:51' - 06/05/2026
Kinh tế Việt Nam đang có những thế mạnh cốt lõi nào và cần những đòn bẩy cải cách đột phá gì để không chỉ đứng vững mà còn bứt phá mạnh mẽ?

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong. Ảnh: AFP/TTXVN