Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Công ty MOECO (Nhật Bản)
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản chưa lúc nào đạt được tầm cao và thành công như hiện nay. Đây là sự hợp tác được hai bên quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Hai nền kinh tế, hai đất có sự tương đồng và có thể bổ trợ lẫn nhau trong mối quan hệ hợp tác.
Năm nay, hai nước tổ chức nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 50 năm thiệt lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đặc biệt, những chuyến thăm của lãnh đạo hai nước đã khẳng định, sự tin cậy về chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường.
Việt Nam luôn đánh giá cao và hoan nghênh các dự án hợp tác giữa doanh nghiệp Nhật Bản với doanh nghiệp Việt Nam. Trong khi nền kinh tế thế giới có những biến động, Việt Nam mong muốn duy trì và phát triển được quan hệ hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Theo Phó Thủ tướng, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được xây dựng bằng uy tín, sự tin cậy chính trị và đây là nền tảng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn các dự án đầu tư, hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn được các địa phương của Việt Nam chào đón và tạo điều kiện. Các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều hoạt động hiệu quả, có kế hoạch mở rộng quy mô đầu tư.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với chuỗi dự án khí Lô B - Ô Môn (dự án thượng nguồn và dự án đường ống dẫn khí) mà MOECO và các đối tác đang triển khai, tiến độ thực hiện các dự án thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn là sự cam kết thành công.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi thực hiện dự án đầu tư, các doanh nghiệp phải "cùng thắng, cùng có lợi nhuận". Các bên cùng tính toán đến biến động của thị trường để bảo đảm hiệu quả đầu tư; đồng thời đề nghị MECO và các đối tác đẩy nhanh đàm phán trên tinh thần cởi mở, tin cậy, sớm hoàn thành hiệp định khung.
Phó Thủ tướng khẳng định, những chính sách của Nhà nước Việt Nam sẽ bảo đảm dự án hoạt động hết vòng đời, ổn định, lâu dài cũng như lợi ích cho nhà đầu tư để “chuỗi dự án khí Lô B là điểm sáng trong hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam”.
Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Harada Hidenori cập nhật tình hình triển khai dự án khai thác khí Lô B; cho biết, MOECO đang cùng các đối tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư chuỗi dự án khí tại Lô B với sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương. Dự án đã đi đến những khâu cuối cùng để ký kết các hợp đồng liên quan để sớm triển khai dự án trong thực tế trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
Ông Harada Hidenori cảm ơn, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc của dự án./.
- Từ khóa :
- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà
- Công ty MOECO
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Walmart, Hoa Kỳ
12:45' - 12/09/2023
Sáng 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Phó Chủ tịch cấp cao Tập đoàn Walmart (Hoa Kỳ) Avaneesh Gupta.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau
16:38' - 05/09/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thi công dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trong 8 tháng của năm 2025
20:28' - 06/09/2025
8 tháng của năm 2025, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 14 triệu lượt, tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng VNPT mạnh, năng động, hiệu quả, hiện đại
19:05' - 06/09/2025
Chiều 6/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực
18:57' - 06/09/2025
8 tháng của năm 2025, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm…
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam
18:33' - 06/09/2025
Theo Bộ trưởngTrần Văn Sơn, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam, dự báo Việt Nam sẽ nằm trong nhóm tăng trưởng hàng đầu khu vực và thế giới trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công
17:58' - 06/09/2025
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 tổ chức chiều 6/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nêu 4 nhóm vấn đề lớn ảnh hưởng tới giải ngân đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng
17:41' - 06/09/2025
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều ngày 6/9, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp triển khai nghiêm chỉ đạo về quản lý thị trường vàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng công bố tân Bí thư và Phó Bí thư Thành ủy
16:53' - 06/09/2025
Bộ Chính trị quyết định chỉ định ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% là khả thi
16:39' - 06/09/2025
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, hoạt động xuất khẩu đang đi đúng hướng, với kết quả 8 tháng năm 2025 khả quan, tạo nền tảng để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu đã đặt ra
15:37' - 06/09/2025
Sáng 6/9, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đặt ra.