Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng : Không để xảy ra sự cố môi trường trong sản xuất Alumin
Sau khi nghe báo cáo của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam về quá trình đầu tư và vận hành thử Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cũng như các nhà đầu tư thời gian qua đã tập trung quyết liệt để đầu tư dự án đầu tiên ở Việt Nam liên quan đến công nghiệp Nhôm.
Trong thời gian qua, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã tập trung điều chỉnh dự án để lựa chọn những công nghệ vừa đảm bảo tính hiện đại, vừa phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng.
Dự án đã hoàn thành và đi vào khai thác, sử dụng sẽ góp phần hết sức quan trọng để tạo ra sự tăng trưởng kinh tế của khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh còn khó khăn như Đắk Nông nói riêng. Đồng thời, dự án góp phần nâng cao đời sống, tạo ra nhiều việc làm cho người dân ở trong khu vực Tây Nguyên vốn đã rất khó khăn.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá cao Tập đoàn Than – Khoáng sản trong việc lựa chọn công nghệ để xử lý vấn đề môi trường, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.
Để Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo an sinh xã hội và môi trường, Phó Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Ban quản lý Nhà máy Alumin Nhân Cơ, trong đó chú trọng nâng tính chuyên nghiệp, giảm chi phí trong quản lý, chống thất thoát, lãng phí trong quá trình quản lý.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam trong quá trình vận hành, khai thác nhà máy phải an toàn, không để xảy ra bất kỳ một sự cố nào liên quan đến môi trường, làm ảnh hưởng đến môi trường của khu vực cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Cùng với đó, đơn vị chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm với địa phương, hỗ trợ nhân dân nâng cao đời sống, tạo ra nhiều việc làm mới; tiếp tục nghiên cứu để có những dự án mới ở khu vực nhằm phát triển kinh tế của đất nước ta trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Dự án Nhân Cơ bao gồm 2 D ự án thành phần , Dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ và Dự án Khai thác mỏ bauxit Nhân Cơ. Dự án đã được Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam triển khai xây dựng từ tháng 6/2007, tổng mức đầu tư hơn 16.800 tỷ đồng, công suất (điều chỉnh) 650.000 tấn alumin/năm.Đến nay, dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành công tác đầu tư xây dựng và đang trong quá trình chạy thử. Tính đến ngày 11/1/2017 đã sản xuất được 67.301 tấn Hydrat, trong đó đã đưa vào nung 34.925 tấn để cho ra 21.828 tấn Alumin.
Dự kiến trong quý I/2017, nhà thầu EPC sẽ bàn giao Nhà máy cho Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam để đưa vào sản xuất. Trong tháng 12/2016 đã bán 100 tấn Hydrat đi thị trường Hàn Quốc, nửa đầu tháng 1/2017 đã giao 100 tấn hydrat thử nghiệm đi thị trường Nhật Bản. Hiện Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đang xúc tiến chào giá để bán các lô hàng lớn từ kết quả sản xuất của Dự án.
Khi Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông do Công ty TNHH Luyện Kim Trần Hồng Quân đầu tư đi vào hoạt động, sản phẩm Alumin chủ yếu sẽ được cung cấp cho nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông. Phần sản phẩm Alumin mà Nhà máy điện phân Nhôm Đắk Nông không tiêu thụ hết sẽ được xuất khẩu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: TKV cần tập trung vào hai nhiệm vụ để đảm bảo an ninh năng lượng
14:52' - 11/01/2017
Ngày 11/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) tập trung vào hai nhiệm vụ là khai thác và kinh doanh than để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
TKV cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất than
14:45' - 31/12/2016
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, với mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, đổi mới là vấn đề trọng tâm, cốt lõi, an toàn lao động là hàng đầu của Tập đoàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV chấm dứt xả nước thải vào suối Đắk Yao
21:30' - 26/12/2016
Theo phản ánh của một số người dân địa phương, khoảng một tháng nay, tại khu vực cửa xả số 3, Nhà máy Alumin Nhân Cơ thường xuyên xuất hiện nước thải màu đỏ đổ thẳng xuống suối Đắk Yao.
-
Chuyển động DN
TKV đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng về chủng loại than
11:39' - 15/12/2016
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến, kết thúc năm 2016, sản lượng tiêu thụ than của Tập đoàn cơ bản đạt theo kế hoạch đã đề ra là 35 triệu tấn than.
-
Doanh nghiệp
TKV phát huy công suất các nhà máy nhiệt điện
16:37' - 01/08/2016
Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong giai đoạn từ nay đến 2020, tập đoàn này sẽ vận hành ổn định phát huy công suất các nhà máy điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
07:28'
Bộ Công Thương triển khai giải pháp thúc tăng trưởng kinh tế năm 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo vật liệu xây dựng các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc
22:28' - 24/02/2026
Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1602/VPCP-CN ngày 23/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tình hình cung cấp vật liệu cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/2/2026
22:27' - 24/02/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 24/2 có nhiều tin nổi bật như thị trường chứng khoán bước vào kỷ nguyên mới, xuất khẩu phân bón sang Mỹ bứt phá, giá vàng neo cao trước vía Thần Tài, giá xăng có thể tăng gần 5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026
20:21' - 24/02/2026
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW về Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi có tài khoản tại ngân hàng
19:37' - 24/02/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, yêu cầu đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không gây phiền hà, không từ bỏ cơ hội cứu bệnh nhân dù nhỏ nhất
17:24' - 24/02/2026
Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp
15:54' - 24/02/2026
Sáng 24/2, ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, kiểm tra, đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông thoáng xuất nhập khẩu hàng hóa sau Tết Nguyên đán 2026
15:53' - 24/02/2026
Ngày 24/2, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chính thức hoạt động bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sau kỳ nghỉ Tết
14:32' - 24/02/2026
Sáng 24/2, hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đã trở lại nhịp độ bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đoàn Công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ của Công ty Nhôm, Đắk Nông. Ảnh: Hưng Thịnh – TTXVN