Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại Yên Bái

14:25' - 13/10/2017
BNEWS Ngày 13/10, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp thị sát hiện trường, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Ảnh: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả sạt lở đất, lũ quét tại Yên Bái ngày 13/10/2017. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh Yên Bái, ngày 13/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trực tiếp thị sát hiện trường các khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất, thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ; trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Thường trực có đại diện Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh Quân khu 2.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp đến hiện trường khu vực cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu vào trưa 11/10; kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung và địa bàn tổ 22, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ.

Phó Thủ tướng cũng đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân của gia đình anh Hoàng Văn Quân (ở bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn) có 4 người mất tích do lũ quét, hiện mới chỉ tìm được thi thể của anh Hoàng Văn Quân; vợ và 2 con trai của anh Quân vẫn mất tích.
Đến thăm và động viên lực lượng Quân đội, thanh niên đang hỗ trợ nhân dân bản Thón, xã Phúc Sơn khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các lực lượng tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực hơn nữa, chung tay cùng bà con dân bản nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.
Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đoàn công tác, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, đợt mưa lớn vừa qua đã khiến 8/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó nặng nhất là huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Tính đến 9 giờ ngày 13/10, tại Yên Bái đã có 6 người chết, 16 người mất tích, 7 người bị thương; 1.251 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 73 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sạt lở, nhiều tuyến đường bị chia cắt; 6.000 m kè chống lũ bị sạt lở; cơ sở hạ tầng điện, thông tin liên lạc cùng nhiều công trình của Nhà nước và nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều diện tích lúa, hoa màu, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại.
Ngay sau khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra, tỉnh Yên Bái đã tập trung cao độ cho công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an sinh xã hội, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng do lũ, đảm bảo không để người dân nào bị đói, rét và tập trung di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên do thiệt hại nặng, công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Yên Bái cần nhiều thời gian, nguồn lực và sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá thiệt hại và hỗ trợ giải pháp kỹ thuật xây dựng lại các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng; hỗ trợ cấp bách kinh phí từ nguồn dự phòng để khắc phục khẩn cấp 78 công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí ước tính khoảng 400 tỷ đồng; đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, sạt lở đất...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi động viên bà con vùng thiệt hại tại Yên Bái. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chia sẻ những khó khăn với tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua. Phó Thủ tướng biểu dương sự chủ động của cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Yên Bái đã linh hoạt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành khắc phục hậu quả thiên tai, ứng phó với các tình huống mưa lũ, sự chung tay của các lực lượng với phương châm "4 tại chỗ"; sự chủ động trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, công tác di dời dân và bố trí tái định cư. 

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái nói riêng, nhân dân cả nước nói chung và các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ và tiến hành cứu trợ tiền, hàng hóa, cùng các cơ sở vật chất khác để người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định cuộc sống.
Về những nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thống nhất với những nhiệm vụ mà tỉnh Yên Bái đặt ra.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới, tình hình thời tiết, mưa lũ còn nhiều diễn biến khó lường, do vậy các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, hạn chế thiệt hại tiếp tục xảy ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai.

Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi tình hình để cảnh báo cho nhân dân, tổ chức di dời người dân ở vùng có nguy cơ cao, đặc điểm địa hình của Yên Bái có nhiều núi, khe suối cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở những điểm xung yếu, trong đó xác định rõ quan điểm ưu tiên số 1 là đảm bảo an toàn về người.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát và có giải pháp di dời khẩn cấp người dân có nguy cơ sạt lở đất; huy động các lực lượng Quân đội, Công an và các tổ chức chính trị để tìm kiếm những nạn nhân mất tích; tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn hỗ trợ giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên các vùng có mưa lũ, sạt lở đất.
Các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần tổ chức việc thăm hỏi, động viên và tổ chức chu đáo an táng các nạn nhân thiệt mạng theo phong tục địa phương; tổ chức cứu trợ, không để người dân sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất", bị đói, rét, ốm đau, bệnh tật.

Các cơ sở y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút; tại các khu vực bị sạt lở, lũ quét, khôi phục cơ sở khám chữa bệnh bị thiệt hại, hỗ trợ người dân dựng lại nhà, tiêu độc khử trùng, tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra; khẩn trương khắc phục công trình bị hư hỏng, nhất là các cơ sở y tế, trường học; tăng cường nắm bắt tình an ninh trật tự, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh từ cơ sở; tiếp tục rà soát thống kê toàn bộ thiệt hại do thiên tai.
Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan cử đoàn công tác kiểm tra, đánh giá thiệt hại, xây dựng phương án sửa chữa sau này, có giải pháp đảm bảo chất lượng công trình, kịp thời hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai theo chức năng quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được giao.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đánh giá lại những địa điểm có thể xảy ra lũ ống, lũ quét để có biện pháp cảnh báo về mưa lũ; rà soát các công trình có nguy cơ sụt, đổ, nhất là các công trình cầu cống. Chính phủ sẽ có phương án hỗ trợ tỉnh Yên Bái về những thiệt hại do mưa lũ gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục