Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, ngày 1/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản sách giáo khoa. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản sách giáo khoa và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép. Về tỷ lệ chiết khấu sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Sách giáo khoa là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20 - 25%, thấp hơn mức trung bình so với tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35 - 40%”. Hiện, tỷ lệ tái sử dụng sách giáo khoa khoảng 35%. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa để nhắc nhở, rèn học sinh ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào sách giáo khoa. Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của Nhà xuất bản Giáo dục và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa, thực tế nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục. Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách.Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm. “Các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa trong một số phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ”, Phó Thủ tướng nói./.
Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong trường phổ thông.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xóa độc quyền in sách giáo khoa
20:04' - 01/10/2018
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định chính thức giao cho 5 nhà xuất bản được in ấn sách giáo khoa.
-
Đời sống
Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong trường phổ thông.
21:35' - 24/09/2018
Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin về việc sách giáo khoa chỉ sử dụng được một lần gây lãng phí
19:24' - 21/09/2018
Ban lãnh đạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng trước thông tin sách giáo khoa được thay mới hàng năm và chỉ sử dụng được một lần gây lãng phí.
-
DN cần biết
Cải cách độc quyền Nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới
20:19' - 07/07/2018
Sau nhiều năm đổi mới kinh tế và mở cửa, số lượng các ngành, lĩnh vực còn độc quyền Nhà nước đã giảm nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường cà phê có thể chững lại do đòn thuế quan của Mỹ
15:51'
Theo các nhà xuất khẩu cà phê Brazil, thị trường cà phê có thể chững lại do bất ổn xung quanh vòng áp thuế mới nhất của Mỹ- đòn giáng mạnh vào tâm lý thương mại toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhanh khi căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang
15:34'
Giá dầu tại thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 10/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đảo chiều giảm rất mạnh từ 15h chiều nay 10/4
14:58'
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 10/4. Theo đó, giá các loại nhiên liệu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả, dầu madút đảo chiều giảm mạnh.
-
Hàng hoá
Giá nickel chạm đáy 4 năm
14:22'
Giá nickel đã lao dốc về mức thấp nhất kể từ năm 2020 do những lo ngại về suy thoái kinh tế.
-
Hàng hoá
Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS
14:11'
Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn trong chai 85ml, Sữa Uống Lên Men TH true YOGURT PROBIOTICS nhanh chóng chinh phục mẹ Gen Z.
-
Hàng hoá
Mỹ tạm dừng áp thuế quan 90 ngày: Sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa thế giới
10:12'
Giá dầu quay đầu phục hồi mạnh mẽ và thoát đáy trong bốn năm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra thông báo hoãn áp thuế.
-
Hàng hoá
Nhiều thương hiệu mỹ phẩm lớn rút khỏi Hàn Quốc
07:51'
Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp trực thuộc Louis Vuitton (LVMH), sẽ chính thức đóng cửa trang web trực tuyến chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 15/4, kết thúc 13 năm hoạt động tại thị trường Hàn Quốc.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đảo chiều tăng hơn 4%
07:38'
Trong phiên giao dịch 9/4, giá dầu thế giới đảo chiều tăng hơn 4% sau khi có lúc xuống mức thấp nhất 4 năm.
-
Hàng hoá
Lý do Nhật Bản bán thêm gạo từ kho dự trữ khẩn cấp
19:02' - 09/04/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản Taku Eto ngày 9/4 thông báo nước này sẽ bán thêm gạo từ kho dự trữ khẩn cấp tới tháng 7/2025, thời điểm gạo vụ mới được đưa ra thị trường nhằm bình ổn giá mặt hàng này.