Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, ngày 1/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về vấn đề độc quyền xuất bản sách giáo khoa.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Theo quy định của Luật Giáo dục và Luật Xuất bản hiện hành, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được giao xuất bản sách giáo khoa. Từ cuối năm 2017 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thêm 5 nhà xuất bản được tham gia xuất bản sách giáo khoa và sẽ tiếp tục xem xét mở rộng cấp phép. Về tỷ lệ chiết khấu sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Sách giáo khoa là mặt hàng thuộc diện quản lý giá của Nhà nước và được trợ giá, có tỷ lệ chiết khấu khi phát hành từ 20 - 25%, thấp hơn mức trung bình so với tỷ lệ chiết khấu các loại sách khác là từ 35 - 40%”. Hiện, tỷ lệ tái sử dụng sách giáo khoa khoảng 35%. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa để nhắc nhở, rèn học sinh ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Tuy nhiên, có thực tế là nhiều phụ huynh muốn con em mình viết trực tiếp vào sách giáo khoa. Phát biểu về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ rõ: Có độc quyền của Nhà xuất bản Giáo dục và tình trạng này đã được phân tích khi xây dựng Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phải xóa độc quyền. Tinh thần này đã được thể hiện trong Đề án đổi mới Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cũng như việc cấp phép thêm các nhà xuất bản như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ có độc quyền sách giáo khoa, thực tế nhiều trường bằng cách này hay cách khác “ép” học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo để hưởng hoa hồng. Đây là một trong những biểu hiện rõ của tiêu cực trong giáo dục. Từ năm 2014, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tập trung chấn chỉnh tình trạng “ép” may đồng phục, “ép” mua sách.Bộ cũng đã có các văn bản chỉ đạo nhưng về sách chưa có chuyển biến rõ như với đồng phục. Bộ cần chỉ đạo quyết liệt hơn. Những nơi vi phạm cần xử lý nghiêm. “Các ý kiến phát biểu, chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa trong một số phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây là xác đáng. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có văn bản báo cáo, giải trình rõ”, Phó Thủ tướng nói./.
Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong trường phổ thông.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xóa độc quyền in sách giáo khoa
20:04' - 01/10/2018
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có quyết định chính thức giao cho 5 nhà xuất bản được in ấn sách giáo khoa.
-
Đời sống
Chỉ thị về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong trường phổ thông.
21:35' - 24/09/2018
Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tin về việc sách giáo khoa chỉ sử dụng được một lần gây lãng phí
19:24' - 21/09/2018
Ban lãnh đạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng trước thông tin sách giáo khoa được thay mới hàng năm và chỉ sử dụng được một lần gây lãng phí.
-
DN cần biết
Cải cách độc quyền Nhà nước trong các ngành công nghiệp mạng lưới
20:19' - 07/07/2018
Sau nhiều năm đổi mới kinh tế và mở cửa, số lượng các ngành, lĩnh vực còn độc quyền Nhà nước đã giảm nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Khơi thông vốn, mở rộng thị trường để giữ đà xuất khẩu gạo
12:15'
Xuất khẩu gạo đầu năm 2026 đối mặt thách thức kép cả về thị trường lẫn năng lực thu mua, dự trữ khi vụ Đông Xuân đang cận kề.
-
Hàng hoá
Cúc nở sớm, mai chờ Tết: Nhà vườn trông vào thị trường
10:48'
Theo nhiều nhà vườn ở xã Chợ Lách, mùa hoa Tết năm nay gặp khó khăn do cúc mâm xôi nở sớm. Trước tình hình này, nhiều nhà vườn đã chủ động tìm kênh tiêu thụ và cơ bản bán được gần hết số hoa nở sớm.
-
Hàng hoá
Giá đồng tăng 4,7%
08:43'
Giá đồng COMEX dẫn dắt đà tăng toàn thị trường khi chính thức xác lập mức kỷ lục mới với mức tăng mạnh tới 4,7%, đưa giá chốt phiên lên ngưỡng kỷ lục 13.676 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang
07:57'
Phiên 29/1, giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 9/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép địa chính trị bằng những lời đe dọa tấn công quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoá
Xuất nhập khẩu và bài toán tăng trưởng trong giai đoạn mới
18:45' - 29/01/2026
Kim ngạch xuất khẩu năm 2026 để đạt mục tiêu Chính phủ giao cần đạt khoảng 546-550 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng tháng phải đạt khoảng 45-46 tỷ USD/tháng.
-
Hàng hoá
Sản phẩm OCOP trước bước chuyển sang tư duy thị trường
17:45' - 29/01/2026
Khi số lượng không còn là thước đo duy nhất, OCOP buộc phải bước sang giai đoạn sàng lọc khắt khe hơn để những tinh hoa bản địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do rủi ro gián đoạn nguồn cung
15:12' - 29/01/2026
Giá dầu thế giới tăng 1,5% trong chiều 29/1, nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp khi thị trường ngày càng lo ngại về rủi ro gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 29/1
14:45' - 29/01/2026
Từ 15h ngày 29/1, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sản lượng thép của Mỹ vượt Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm
11:08' - 29/01/2026
Trong năm 2025, sản lượng thép thô của Mỹ đã vượt qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm, đưa nước này trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN