Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung cho "vùng đỏ" nhưng không lơ là "vùng xanh"
Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ chiều 18/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị trong công tác phòng chống dịch, thành phố Cần Thơ cần tập trung cho "vùng đỏ", nhưng không được lơ là "vùng xanh", vẫn cần định kỳ lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân.
Sau khi nghe lãnh đạo thành phố Cần Thơ báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, đến nay Cần Thơ kiểm soát khá tốt dịch bệnh, việc thành phố có 4 huyện "vùng xanh" là điều đáng khích lệ.
Phó Thủ tướng đề nghị thành phố cần phân tích, đánh giá “xanh”, “đỏ” đến khu phố, tổ dân phố vì quận “đỏ”, phường “đỏ” nhưng vẫn có tổ dân phố “xanh”. Trên cơ sở đó, thành phố giải bài toán xét nghiệm, “đánh” trọng tâm, trọng điểm “vùng đỏ” ở diện hẹp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chủng virus Delta lây lan rất nhanh vì thế phải “đánh” thật nhanh, phải khoanh thật gọn, liên tục xét nghiệm nhanh, làm triệt để nhưng không dàn hàng ngang mà phải “đánh” trọng tâm, trọng điểm. Khi "vùng đỏ” thành "vùng xanh” thì phát động người dân giữ vững.
Từ bài học của một số nơi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tập trung cho “vùng đỏ” nhưng không được lơ là “vùng xanh” vì nếu lơ là, có khi “xanh” lại thành “đỏ”.
Đối với “vùng xanh”, vẫn định kỳ lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu gộp đối với những người di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều, đối tượng nguy cơ cao, người già, bệnh nền...
Phó Thủ tướng đề nghị Cần Thơ làm xét nghiệm tiết kiệm nhất là gộp 10 với phương pháp RT-PCR và gộp 3 với phương pháp test nhanh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine để Cần Thơ còn hỗ trợ các tỉnh trong công tác điều trị COVID-19 vì vai trò của Cần Thơ là trung tâm, thủ phủ miền Tây.
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ, tính từ ngày 8/7 đến 17/9, thành phố ghi nhận 5.118 ca nhiễm; trong đó, 2.123 ca ở khu cách ly, 2.820 ca cộng đồng (1.095 ca trong khu phong tỏa) và 175 ca cách ly tại nhà. Lực lượng công an, y tế đã truy vết được 14.761 F1 và 9.707 F2.
Thành phố ghi nhận 4.217 người khỏi bệnh, chiếm 82% và có 75 ca tử vong (1,47%). Đến nay, thành phố Cần Thơ đã tiêm trên 306.000 liều vaccine phòng COVID-19, đạt 21,1% dân số tiêm mũi 1 và 3,6% dân số tiêm mũi 2.
Thành phố đang ở mức nguy cơ rất cao (theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG) và chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch (theo Quyết định 3989/QĐ-BYT).
Thành phố triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP cùng những chính sách hỗ trợ của thành phố.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết: Cần Thơ cơ bản kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn tốc độ lây lan. Đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, trong 7 ngày qua, thành phố đã ghi nhận 367 ca mắc mới, trong đó 108 ca trong cộng đồng, bình quân mỗi ngày phát hiện 52 ca nhiễm mới.
Điều đó cho thấy tình hình dịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Trong khi đó, đời sống một bộ phận người dân khó khăn do dịch COVID-19; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp chưa thể hoạt động sản xuất trở lại, nguy cơ thiếu hụt lao động, thiếu vốn...
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ sớm nguồn vaccine cho thành phố.
Qua chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh thông tin thêm về các nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào thành phố và nỗ lực của thành phố trong việc tách F0 để giảm lây lan.
Về việc mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố xác định mở không quan trọng bằng “bền”.
Nếu mở nhanh mà sau vài tuần đóng thì thà mở dần dần, chờ vaccine. Từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Lê Quang Mạnh đề nghị ngành Y tế quán triệt trong toàn ngành về hình thức lấy mẫu gộp để tiết kiệm tối đa chi phí xét nghiệm./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lao động tự do ở Cần Thơ phấn khởi được nhận hỗ trợ vượt qua khó khăn
09:20' - 18/09/2021
Cùng với việc thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Cần Thơ đang chi hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng là lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác theo Nghị quyết 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 với 5 quận và chỉ thị 15 với 4 huyện
07:44' - 18/09/2021
Cần Thơ yiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn 5 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt từ 0 giờ ngày 18/9 đến 0 giờ ngày 25/9.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ: 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sức khỏe bình thường
19:31' - 17/09/2021
Có 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Qua theo dõi, sức khỏe của những em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Phiên chất vấn dân chủ, thẳng thắn, phản ánh nguyện vọng của cử tri
15:53'
Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, thu hút được sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng 60.000 trường hợp nhường đất phục vụ 1.300 dự án ở Đồng Nai
15:44'
Theo thống kê sơ bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, trong giai đoạn từ 2007 - 2022, tỉnh đã thu hồi khoảng 18.000 ha đất của hơn 60.000 tổ chức, cá nhân để triển khai trên 1.300 dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và Nhật Bản
15:42'
Thành phố Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng gặp gỡ, lắng nghe giải quyết các khó khăn, vướng mắc và tiếp thu góp ý, hiến kế của các doanh nghiệp Nhật Bản cho quá trình xây dựng và phát triển Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Lực cản khiến doanh nghiệp Ninh Thuận gặp khó
15:21'
Dù tỉnh Ninh Thuận luôn tích cực đồng hành, có giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, hoạt động của các doanh nghiệp tại tỉnh không khả quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang thu hút hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư, gấp 2 lần so với cùng kỳ
15:03'
Năm tháng đầu năm nay, tỉnh Bắc Giang thu hút gần 1,04 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 2 lần so với cùng kỳ. Trong đó, cấp mới 21 dự án FDI, vốn đăng ký trên 952 triệu USD; điều chỉnh 11 dự án FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cử tri đánh giá thế nào về phần chất vấn hạ tầng giao thông?
15:00'
Cử tri tỉnh Hậu Giang đánh giá nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội và phần trả lời của Bộ trưởng Giao thông vận tải về hạ tầng giao thông thẳng thắn và đúng trọng tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 8/6, nhiều quy định mới về đăng kiểm chính thức có hiệu lực
14:26'
Ngày 8/6, Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bộ các giải pháp trong lĩnh vực giao thông vận tải
14:24'
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong phiên chất vấn đã có 112 đại biểu Quốc hội đăng kí chất vấn, trong đó có 20 đại biểu đặt câu hỏi và 17 đại biểu tranh luận.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức giao thông đồng bộ giữa 2 đoạn tuyến Cam Lộ - La Sơn và La Sơn - Hòa Liên
14:05'
Bộ GTVT yêu cầu đánh giá phương án tổ chức giao thông đảm bảo tính đồng bộ giữa 2 đoạn tuyến Cam Lộ đi Hòa Liên, phù hợp thực tế lưu thông của phương tiện và nâng cao năng lực khai thác.