Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tập trung cho "vùng đỏ" nhưng không lơ là "vùng xanh"
Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ chiều 18/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị trong công tác phòng chống dịch, thành phố Cần Thơ cần tập trung cho "vùng đỏ", nhưng không được lơ là "vùng xanh", vẫn cần định kỳ lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân.
Sau khi nghe lãnh đạo thành phố Cần Thơ báo cáo tình hình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, đến nay Cần Thơ kiểm soát khá tốt dịch bệnh, việc thành phố có 4 huyện "vùng xanh" là điều đáng khích lệ.Phó Thủ tướng đề nghị thành phố cần phân tích, đánh giá “xanh”, “đỏ” đến khu phố, tổ dân phố vì quận “đỏ”, phường “đỏ” nhưng vẫn có tổ dân phố “xanh”. Trên cơ sở đó, thành phố giải bài toán xét nghiệm, “đánh” trọng tâm, trọng điểm “vùng đỏ” ở diện hẹp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chủng virus Delta lây lan rất nhanh vì thế phải “đánh” thật nhanh, phải khoanh thật gọn, liên tục xét nghiệm nhanh, làm triệt để nhưng không dàn hàng ngang mà phải “đánh” trọng tâm, trọng điểm. Khi "vùng đỏ” thành "vùng xanh” thì phát động người dân giữ vững. Từ bài học của một số nơi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tập trung cho “vùng đỏ” nhưng không được lơ là “vùng xanh” vì nếu lơ là, có khi “xanh” lại thành “đỏ”.Đối với “vùng xanh”, vẫn định kỳ lấy mẫu xét nghiệm PCR mẫu gộp đối với những người di chuyển nhiều, tiếp xúc nhiều, đối tượng nguy cơ cao, người già, bệnh nền...
Phó Thủ tướng đề nghị Cần Thơ làm xét nghiệm tiết kiệm nhất là gộp 10 với phương pháp RT-PCR và gộp 3 với phương pháp test nhanh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine để Cần Thơ còn hỗ trợ các tỉnh trong công tác điều trị COVID-19 vì vai trò của Cần Thơ là trung tâm, thủ phủ miền Tây.
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ, tính từ ngày 8/7 đến 17/9, thành phố ghi nhận 5.118 ca nhiễm; trong đó, 2.123 ca ở khu cách ly, 2.820 ca cộng đồng (1.095 ca trong khu phong tỏa) và 175 ca cách ly tại nhà. Lực lượng công an, y tế đã truy vết được 14.761 F1 và 9.707 F2. Thành phố ghi nhận 4.217 người khỏi bệnh, chiếm 82% và có 75 ca tử vong (1,47%). Đến nay, thành phố Cần Thơ đã tiêm trên 306.000 liều vaccine phòng COVID-19, đạt 21,1% dân số tiêm mũi 1 và 3,6% dân số tiêm mũi 2.Thành phố đang ở mức nguy cơ rất cao (theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG) và chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch (theo Quyết định 3989/QĐ-BYT).
Thành phố triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP cùng những chính sách hỗ trợ của thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ. Ảnh: TTXVN phát
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết: Cần Thơ cơ bản kiểm soát dịch bệnh, ngăn chặn tốc độ lây lan. Đây là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, trong 7 ngày qua, thành phố đã ghi nhận 367 ca mắc mới, trong đó 108 ca trong cộng đồng, bình quân mỗi ngày phát hiện 52 ca nhiễm mới.
Điều đó cho thấy tình hình dịch còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Trong khi đó, đời sống một bộ phận người dân khó khăn do dịch COVID-19; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp chưa thể hoạt động sản xuất trở lại, nguy cơ thiếu hụt lao động, thiếu vốn...
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm, phân bổ sớm nguồn vaccine cho thành phố.
Qua chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh thông tin thêm về các nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào thành phố và nỗ lực của thành phố trong việc tách F0 để giảm lây lan.Về việc mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết, thành phố xác định mở không quan trọng bằng “bền”.
Nếu mở nhanh mà sau vài tuần đóng thì thà mở dần dần, chờ vaccine. Từ chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ông Lê Quang Mạnh đề nghị ngành Y tế quán triệt trong toàn ngành về hình thức lấy mẫu gộp để tiết kiệm tối đa chi phí xét nghiệm./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Lao động tự do ở Cần Thơ phấn khởi được nhận hỗ trợ vượt qua khó khăn
09:20' - 18/09/2021
Cùng với việc thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, Cần Thơ đang chi hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng là lao động tự do và một số đối tượng đặc thù khác theo Nghị quyết 52/NQ-HĐND của HĐND thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 với 5 quận và chỉ thị 15 với 4 huyện
07:44' - 18/09/2021
Cần Thơ yiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn 5 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt từ 0 giờ ngày 18/9 đến 0 giờ ngày 25/9.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ: 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sức khỏe bình thường
19:31' - 17/09/2021
Có 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Qua theo dõi, sức khỏe của những em được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi động dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ
21:15' - 10/05/2026
Chiều 10/5, tại xã Mường Phăng, UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ động thổ Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu mô hình thành phố cảng thông minh Colombo (Sri Lanka)
20:04' - 10/05/2026
Mục tiêu của Sri Lanka là thu hút các doanh nghiệp và dòng vốn quốc tế lớn tới hoạt động tại thành phố cảng Colombo, qua đó hình thành một trung tâm tài chính, dịch vụ...
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp tối ưu hóa vận hành và chuỗi cung ứng
17:23' - 10/05/2026
Mặc dù ngành logistics Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực từ 14–16% mỗi năm, thực trạng ứng dụng công nghệ chuyên sâu vẫn chưa thực sự đồng đều.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết “3 trụ cột” đầu vào, hướng tới nền nông nghiệp xanh và bền vững
17:12' - 10/05/2026
Giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là ba yếu tố đầu vào then chốt, có mối liên kết chặt chẽ và không thể tách rời trong sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,3 lần
16:17' - 10/05/2026
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (bao gồm cả vốn cấp mới và điều chỉnh) trong 4 tháng năm 2026 đạt 713,9 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục giữ vai trò “đầu tàu” trong sản xuất công nghiệp
16:16' - 10/05/2026
Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2026 ước tăng 3% so với tháng trước và tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê xử lý dứt điểm trong tháng 5/2026
15:01' - 10/05/2026
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận rất rõ về dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị các kịch bản ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa khô 2026
14:26' - 10/05/2026
Việc bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2026 đang trở thành nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện và cơ quan quản lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Hai đô thị tạo cực tăng trưởng mới cho Đông Nam Bộ
13:14' - 10/05/2026
Với việc Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 30/4/2026, vùng Đông Nam Bộ hiện có hai thành phố lớn, nền kinh tế quy mô tốp đầu cả nước.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN phát