Phó Thủ tướng: Yêu cầu sớm trình quy hoạch điều chỉnh điện mặt trời, điện gió

15:30' - 17/10/2019
BNEWS Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương và các ngành sớm trình quy hoạch điều chỉnh điện mặt trời, điện gió cũng như quy hoạch điện VIII lên Chính phủ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Sáng 17/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc giải tỏa công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo trên địa bàn.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh, chủ trương của Chính phủ là phát triển 2.000 MW điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Trên cơ sở các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực, UBND tỉnh Ninh Thuận đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 30 dự án với tổng công suất 1.817 MW, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng. Với dự án điện gió, Ninh Thuận cũng đã cấp quyết định đầu tư cho 11 dự án, tổng công suất 630,63 MW với vốn đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng.
Đến nay, toàn tỉnh đã có 18 dự án chính thức đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 1.180 MW; trong đó có 15 dự án điện mặt trời, công suất 1.063 MW và 3 dự án điện gió, công suất 117 MW.

Tuy nhiên, do quá tải đường truyền, 10 dự án với công suất 359 MW phải thực hiện giảm phát đến 60% công suất, thiệt hại ước khoảng 49,5 tỷ đồng. Nếu không giải tỏa được công suất, đến cuối năm 2019, cả 10 dự án này sẽ tiếp tục giảm phát lên đến 224 triệu kWh, ước thiệt hại cho chủ đầu tư hơn 479 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đề nghị Chính phủ quan tâm, xem xét và đồng ý chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 KV Thuận Nam và đường dây đấu nối do nhà đầu tư thực hiện. Vấn đề này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.
Bên cạnh đó, Ninh Thuận kỳ vọng Chính phủ sớm ban hành quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời như đề nghị của Bộ Công Thương. Theo đó, giá mua điện tại tỉnh dự kiến là 9,35 Cents/kWh đối với dự án có trong quy hoạch phát triển điện lực, có ngày vận hành thương mại trước ngày 1/1/2021.
Đồng thời, Ninh Thuận cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn tất thủ tục, báo cáo Thủ tướng xem xét, phê duyệt bổ sung Trung tâm điện lực Cà Ná với quy mô công suất 6.000 MW vào quy hoạch điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 về việc thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2018 – 2023.
Ngoài ra, các Bộ, ngành cần sớm trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên để thực hiện dự án đầu tư đường dây truyền tải, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Vì hiện nay việc triển khai đường dân 220 KV Tháp Chàm ra Nha Trang bị vướng đất rừng. Theo quy định Luật Lâm nghiệp, nếu muốn chuyển mục đích phải có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho phép.
Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, khó khăn của tỉnh Ninh Thuận về giải tỏa công suất điện đang được Bộ Công Thương tập trung giải quyết.

Bộ cũng thống nhất với tỉnh và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện dự án đầu tư nhà máy điện mặt trời kết hơp hạ tầng truyền tải trạm biến áp 500 KV Thuận Nam và đường dây đấu nối.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tình hình đầu tư điện năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử - TTXVN

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo EVN khẩn trương triển khai lắp đặt 2 trạm biến áp 220 KV tại Vĩnh Tân và Phước Thái, dự kiến hoàn thành vào quý II/2020. Qua đó, giải tỏa công suất cho các nhà máy điện mặt trời được đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2019.
Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân cho rằng, để thực hiện lắp đặt 2 trạm biến áp 220 KV tại Vĩnh Tân và Phước Thái, EVN đang huy động các chủ đầu tư nhà máy năng lượng điện tái tạo tham gia lắp đặt.

Sau khi hoàn thành sẽ cho EVN thuê để vận hành. Việc này đã được tỉnh và các chủ đầu tư cơ bản đồng tình và ủng hộ.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao thành tựu mà tỉnh Ninh Thuận đã đạt được trong những năm qua; đặc biệt là việc chú trọng khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhất là phát triển năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Khó khăn của tỉnh Ninh Thuận về phát triển kinh tế - xã hội được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm. Theo đó, Thủ tướng đã trực tiếp ban hành các Nghị quyết có liên quan để Ninh Thuận thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển; trong đó, phải kể đến các dự án năng lượng tái tạo.
Tuy nhiên, thời gian qua, do phát triển chưa đồng bộ nên Ninh Thuận khó khăn trong việc giải tỏa công suất điện. Để giải quyết vấn đề trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương phải bám sát vấn đề này để cùng với tỉnh tìm phương hướng giải quyết. Việc phát triển nguồn điện phải gắn với phát triển đường truyền tải một cách đồng bộ, đảm bảo giải tỏa hết công suất.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các ngành sớm trình quy hoạch điều chỉnh điện mặt trời, điện gió cũng như quy hoạch điện VIII lên Chính phủ.

Là Tập đoàn của nhà nước, EVN cần chủ động thực hiện các dự án nguồn điện và dự án truyền tải điện, tránh xảy ra tình trạng mất điện, thiếu hụt điện, đảm bảo an toàn hệ thống.
Chính phủ luôn đồng tình và ủng hộ các nhà đầu tư cùng tham gia thực hiện lắp đặt trạm biến áp và đường dây truyền tải. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo EVN phối hợp với nhà đầu tư đề xuất các dự án đầu tư nguồn điện gắn với đầu tư đường truyền tải, đảm bảo nguyên tắc nhà nước quản lý, vận hành. Bên cạnh đó EVN cần huy động nguồn vốn để đầu tư, đẩy nhanh tiến độ dự án thủy điện tích năng Bác Ái.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý tỉnh Ninh Thuận tập trung thực hiện hiệu quả quy hoạch, bổ sung quy hoạch các dự án đã thống nhất chủ trương; trong đó có cả dự án Trung tâm điện lực Cà Ná. Việc quy hoạch cần có tính khoa học, sát thực tiễn để đưa vào quy hoạch điện VIII trước khi triển khai thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục