Phố Wall kéo dài đà “thăng hoa” với các chỉ số chính liên tiếp lập đỉnh

11:29' - 29/08/2020
BNEWS Chứng khoán Phố Wall tiếp tục đà tăng mạnh mẽ trong phiên 28/8, với việc chỉ số Dow Jones xóa hết mức giảm điểm trước đó trong năm còn S&P và Nasdaq một lần nữa đạt kỷ lục mới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,67% lên 28.653,87 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ sáu liên tiếp.

Chỉ số S&P 500 kéo dài đà tăng sang phiên thứ bảy liên tiếp khi tiến thêm 0,7% lên mức kỷ lục 3.508,01 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 0,6% và khép phiên ở mức kỷ lục mới là 11.695,63 điểm, đồng thời ghi dấu chuỗi tăng sáu phiên liên tục. 
Theo giới quan sát, phần lớn tâm lý tích cực của thị trường có thể là nhờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 27/8 nói rõ rằng họ sẽ duy trì lãi suất ở mức cực thấp miễn là cần thiết. Điều đó tiếp tục thúc đẩy các cổ phiếu tăng giá sau khi Phố Wall trải qua đợt lao dốc vào tháng Ba do COVID-19 gây ra.
Ngoài ra, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng cho biết ngân hàng sẽ không vội hạn chế đà tăng lạm phát ngay cả khi nó vượt quá mục tiêu 2%.

Thay vào đó, Fed sẽ xác định mức lạm phát trung bình phù hợp có tính đến các giai đoạn tăng giá yếu nhằm mang lại lợi ích cho các gia đình có thu nhập thấp hơn.
Việc để lạm phát tăng là nhằm mục đích thúc đẩy kiến tạo việc làm trong bối cảnh Fed chuyển hướng tập trung hơn tới mục tiêu "việc làm tối đa", do tỷ lệ thất nghiệp thấp không thể thúc đẩy hoạt động chi tiêu trong những năm gần đây.
Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA nói rằng thông báo của Fed cùng với các biện pháp trước đó đồng nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ còn hỗ trợ thị trường trong tương lai gần, khi nền kinh tế phục hồi sau tác động của đại dịch và có hy vọng về một vắc-xin COVID-19 trong năm nay.
Nhìn chung, chứng khoán Mỹ tiếp tục nới rộng đà tăng khi các chỉ số chính hầu như đều đi lên và liên tiếp lập đỉnh trong cả 5 phiên giao dịch. Duy nhất chỉ số công nghiệp Dow Jones có một phiên mất điểm trong ngày 25/8, nhưng ở mức khá thấp là 0,2%.
Mặc dù kinh tế Mỹ giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19 và sự bế tắc trong đàm phán về gói kích thích kinh tế mới giữa Nhà Trắng với Quốc hội Mỹ, các chỉ số chính của Phố Wall vẫn tăng khá mạnh nhờ hy vọng về phương pháp điều trị COVID-19 và những dấu hiệu cho thấy nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã phục hồi.
Tính trong cả tuần, chỉ số S&P 500 đã tăng 3,26% và là tuần giao dịch tốt nhất của chỉ số này kể từ tuần kết thúc ngày 2/7. Đây cũng là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của S&P 500.
Nasdaq cũng ghi nhận chuỗi 5 tuần tăng điểm liên tiếp với mức tăng 3,39%. Chỉ số Dow tăng 2,59% cho cả tuần và đang hướng đến tháng tăng thứ năm liên tiếp. Kết thúc tuần giao dịch này, chỉ số Dow đã tăng 0,40% tính từ đầu năm tới nay, xoá đi hoàn toàn mức giảm điểm trước đó trong năm 2020.
Ngoài ra, chỉ số Dow và S&P 500 đều đang trên đà hướng tới tháng Tám tốt nhất kể từ năm 1984, khi hai chỉ số trên lần lượt tăng 9,78% và 10,63%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục