Phổi của bệnh nhân 91 được cải thiện thêm, thông khí đã tăng lên 40%

17:01' - 29/05/2020
BNEWS Sức khỏe bệnh nhân 91, phi công người Anh mắc COVID-19 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi ngưng thuốc an thần giãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay.

Ngày 29/5, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, đã cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn về bệnh nhân số 91 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tham dự điều hành phiên hội chẩn tại trung tâm có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.
Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 29/5, sức khỏe bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu khá hơn. Sau khi ngưng thuốc an thần giãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, còn cơ hoành và cơ khác vẫn liệt. Phổi của bệnh nhân được cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó là 30% - 20% n-10%). Tiên lượng bệnh nhân còn nặng vì lưu lượng ECMO cao (dù đang giảm dần các thông số) và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.
Tại buổi hội chẩn, các thành viên đã chúc mừng những kết quả bước đầu trong điều trị bệnh nhân 91 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, những cải thiện bước đầu của bệnh nhân 91 đã khẳng định quyết định chuyển bệnh nhân 91 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh sang Bệnh viện Chợ Rẫy của Tiểu ban Điều trị là hoàn toàn chính xác và đúng thời điểm.

Việc điều trị cho bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban Điều trị là không phân biệt bệnh nhân trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo, đều hết lòng phục vụ. Tính từ thời điểm bệnh nhân 91 nhập viện ngày 18/3 đến nay, Tiểu ban Điều trị đã hội chẩn liên viện hàng chục buổi nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhân.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân 91 là ca bệnh COVID-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO. Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quý Châu đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Bệnh nhân 91 cần được quan tâm đặc biệt về mặt dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành…
Sau khi nghe đánh giá của các chuyên gia về điều trị của người bệnh 91, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi; thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân; quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận…

Bệnh viện tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân để cải thiện cơ hoành và tình trạng liệt cơ. Bên cạnh đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp với bệnh nhân…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục